Tin thế giới

Nhiều công ty điện của Nhật Bản tìm cách tăng giá

Thứ sáu, 27/1/2023 | 11:21 GMT+7
Hầu hết các công ty điện lực lớn đã tìm cách tăng giá điện thêm khoảng 30% đến hơn 40% cho năm tài chính tiếp theo, trong một động thái có thể sẽ làm tăng thêm gánh nặng chi phí cho các hộ gia đình.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, Nhật Bản. AFP/TTXVN

Bảy trong số 10 công ty điện lực lớn nhất Nhật Bản đã nộp đơn lên bộ ngành liên quan để tăng giá điện theo quy định cho các hộ gia đình, vốn cần có sự chấp thuận của chính phủ.

Trong số 10 công ty, 9 công ty dự báo sẽ lỗ ròng trong năm tài chính hiện tại tính đến tháng 3/2023 do giá khí đốt và than cần thiết cho các nhà máy nhiệt điện tăng lên.

Trong bối cảnh đó, chính phủ sẽ bắt đầu trợ cấp cho các công ty điện lực để họ có thể giảm khoảng 20% hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình từ tháng 1/2023 đến hết mùa Hè.

Tuy nhiên, mức tăng giá mà các công ty yêu cầu có thể nhiều hơn mức trợ cấp, giáng một đòn khác vào người tiêu dùng, những người đã bị ảnh hưởng bởi giá hàng hóa ngày càng tăng do căng thẳng Nga-Ukraine.

Công ty Điện lực Hokkaido ngày 26/1 cho biết họ đã yêu cầu mức tăng trung bình 32,17% trong tháng 6/2023. Điều này sẽ làm tăng hóa đơn hàng tháng cho một hộ gia đình trung bình thêm 2.838 yen (22 USD).

Công ty Điện lực Hokuriku trong tháng 11/2022 đã yêu cầu mức tăng cao nhất là 45,84%, trong khi Công ty Điện lực Shikoku yêu cầu mức thấp nhất là 28,08%.

Trong số bảy công ty điện, năm công ty đang tìm cách tăng giá vào tháng 4/2023 khi năm kinh doanh mới bắt đầu và hai công ty khác dự định tăng giá vào tháng 6/2023.

Các công ty điện lớn cung cấp hai loại giá điện gia dụng, "mức giá quy định" và "mức giá tự do" mà các công ty có thể tự đặt ra sau khi tự do hóa thị trường bán lẻ vào tháng 4/2016.

Bộ sẽ đánh giá liệu công ty có thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí để lý giải cho việc tăng tỷ lệ được yêu cầu hay không.

Sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, do trận động đất và sóng thần mạnh gây ra, một số nhà máy điện hạt nhân vẫn ngừng hoạt động trong khi tìm cách đáp ứng các quy định an toàn chặt chẽ hơn.

Chính phủ dự định đẩy nhanh nỗ lực khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân đã thông qua các quy tắc mới trong một sự thay đổi chính sách để sử dụng năng lượng hạt nhân nhiều nhất có thể.

Link gốc

 

Theo: BNews