Tư vấn sử dụng điện

PC Cà Mau: Hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn

Thứ ba, 7/5/2024 | 10:32 GMT+7
Nhằm giảm thiểu tai nạn điện và vi phạm hành lang an toàn lưới điện, thời gian qua, Ðiện lực U Minh (PC Cà Mau) thường xuyên phối hợp với các địa phương tuyên truyền về an toàn điện, đồng thời vận động người dân thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; nhận được sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền địa phương.

Quang cảnh buổi hướng dẫn sử dụng điện an toàn phòng tránh tai nạn điện trên địa bàn xã Nguyễn Phích.

Mới đây, Ðiện lực U Minh phối hợp với UBND xã Nguyễn Phích tổ chức buổi tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn phòng tránh tai nạn điện cho người dân trên địa bàn xã.

Theo đó, nhân viên Ðiện lực U Minh đã hướng dẫn bà con nắm về các thiết bị điện, cách thức sử dụng đảm bảo an toàn; đồng thời nêu cao cảnh giác, khi ra khỏi nhà hoặc ngưng sử dụng phải tắt nguồn điện.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Ấp 9, cho biết: "Sau buổi tiếp thu này, tôi về tuyên truyền đến người thân trong gia đình và lối xóm về an toàn điện, không tự ý lấy điện xiệt cá; kiểm tra các mối nối điện đúng hay chưa, nếu cũ thì phải thay để tránh tình trạng chập điện gây nguy hiểm cho gia đình và mọi người”.

"Trên địa bàn xã chưa có trường hợp tai nạn về điện xảy ra. Buổi tuyên truyền có ý nghĩa thiết thực, để người dân cảnh giác, có ý thức và biện pháp sử dụng điện an toàn hơn”, ông Nguyễn Hồng Biên, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, chia sẻ.

Dịp này, Ðiện lực U Minh kiểm tra tất cả các hộ dân sử dụng điện. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện còn nhiều trường hợp đấu nối, câu, móc điện sinh hoạt trong nhà không đảm bảo an toàn; nhiều tuyến điện chia hơi không đảm bảo về dây, trụ đỡ, độ cao, mất an toàn và rất nguy hiểm, có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào. Ðối với các hộ nuôi tôm công nghiệp sử dụng điện không đảm bảo an toàn, như đấu nối thành chùm, quấn trực tiếp vào các trụ kẽm không có sứ cách điện... đoàn đã lập biên bản và có hướng xử lý kịp thời.

Đoàn kiểm tra lập biên bản những hộ kéo điện sử dụng không an toàn.

Ðể công tác tuyên truyền an toàn điện được sâu rộng và trở thành hành động thiết thực của người dân, Ðiện lực U Minh còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương phát cẩm nang an toàn điện đến khách hàng sử dụng điện. Những nơi người dân thường xuyên đến câu cá dưới đường dây điện, hoặc nơi có lưới điện đi qua gần ao, mương, rạch, các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn, ngành điện đã có bảng cảnh báo nguy hiểm để người dân nhận biết, phòng ngừa... Ðồng thời, khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm bằng cách tắt bớt những thiết bị điện không cần thiết, không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng lúc để tránh quá tải, đề phòng nguy cơ gây cháy nổ trong gia đình và khu dân cư.

Nhân viên Ðiện lực U Minh phát cẩm nang tuyên truyền các giải pháp đảm bảo an toàn điện, nâng cao kiến thức, hiểu biết cho người dân địa bàn xã Nguyễn Phích.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ðiện lực U Minh và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương, hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn huyện thời gian qua luôn được bảo đảm, số vụ sự cố về điện giảm, góp phần đảm bảo việc cấp điện trên địa bàn huyện được liên tục, ổn định.

Ông Trần Huỳnh Ðô, Phó giám đốc Ðiện lực U Minh, cho biết, trong năm 2023, đơn vị không để xảy ra tai nạn điện; 100% xã đã có điện, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng điện đạt 99,22%. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục nỗ lực, đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân trong huyện. Ðảm bảo thực hiện các công trình theo đúng tiến độ được duyệt. Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng suất lao động và đảm bảo an toàn lao động. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đặc biệt là đẩy nhanh chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực hoạt động theo chỉ đạo của Công ty Ðiện lực Cà Mau. Ðảm bảo hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả trong điều kiện bất thường của thời tiết.

Link gốc

 

Theo: Báo Cà Mau