Tin trong nước

PC Hà Nam chủ động phương án đảm bảo điện mùa mưa bão

Chủ nhật, 7/7/2024 | 09:42 GMT+7
Hướng tới mục tiêu phấn đấu cấp điện an toàn, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã xây dựng phương án chủ động ứng phó với mọi tình huống khi có sự cố do thiên tai, bảo đảm an toàn trong việc cấp điện khi mùa mưa, bão đến. 

PC Hà Nam diễn tập xử lý sự cố tai nạn năm 2024.

Trong thời gian này, PC Hà Nam cũng khuyến cáo khách hàng: không được đứng gần cột điện lúc trời mưa hoặc có dông, sét; không đến gần các thiết bị mang điện; không được mang bất cứ vật gì trèo lên mái nhà, leo lên ban công, ô văng từ nhà này sang nhà khác gần công trình điện, đường dây điện, trạm biến áp; không tự ý trèo lên cột điện để sửa chữa, mắc điện…

Trong công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, PC Hà Nam tập trung kiểm tra lưới điện và trạm biến áp, đấu nối lại các điểm tiếp xúc, thay thế thiết bị điện, đường dây chất lượng kém, phát quang hành lang an toàn lưới điện. Về giải pháp cụ thể, PC Hà Nam chỉ đạo các điện lực trực thuộc kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, trạm biến áp, đường dây trung thế, đường dây hạ thế, thiết bị điện, đánh giá phân loại thống kê những tồn tại, hạn chế, những điểm không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong vận hành để kịp thời khắc phục xử lý.

Công ty cũng phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cán bộ công nhân viên và người dân các biện pháp phòng, tránh và ứng phó với thiên tai. Ngay trong quý I/2024, điện lực các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai sửa chữa, nâng cấp đường dây, tổ chức cân đối pha, kiểm tra các điểm đấu nối, phát quang hành lang lưới điện, bảo dưỡng các trạm biến áp, nhất là các trạm biến áp phục vụ tiêu thoát nước… phấn đấu cấp điện kịp thời, an toàn, ổn định trong mùa mưa, bão.

PC Hà Nam cũng chỉ đạo các điện lực sẵn sàng bố trí 100% cán bộ, nhân viên trực 24/24 giờ khi có mưa bão; đồng thời chuẩn bị phương tiện, vật tư để sửa chữa lưới điện kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, để ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm nay, PC Hà Nam đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Trong khi diễn tập, PC Hà Nam chỉ đạo cán bộ, công nhân tham gia sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện thực tế, trong đó tập trung lực lượng về một đơn vị cấp huyện để diễn tập. Cách làm này không chỉ nâng cao được khả năng chủ động ứng phó với thiên tai mà còn giúp cho các điện lực bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp lưới điện ngay trong đợt diễn tập.

Trước mùa mưa bão, PC Hà Nam cũng đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm, chủ động sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện, nhanh chóng san tải, chặt hàng nghìn cây xanh vi phạm hành lang lưới điện, bảo đảm nguồn điện ổn định cung cấp cho khách hàng; hướng dẫn cán bộ, công nhân viên và người dân các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với thiên tai; khuyến cáo người dân không được đứng gần cột điện lúc trời mưa hoặc có dông, sét; không đến gần các thiết bị mang điện; không được mang bất cứ vật gì trèo lên mái nhà, leo lên ban công, ô văng từ nhà này sang nhà khác gần công trình điện, đường dây điện, trạm biến áp; không tự ý trèo lên cột điện để sửa chữa, mắc điện; không được đến gần chỗ dây điện đứt, cột điện bị đổ và tự ý thu dọn khi chưa có ý kiến của người phụ trách điện thông báo đã cắt điện; không lắp đặt cột ăng ten gần đường dây, trạm biến áp vì cột ăng ten có thể ngả đổ vào đường dây, trạm biến áp gây chạm chập, đứt dây, phóng điện rất nguy hiểm cho tính mạng con người. Nếu thấy có cột điện đổ, dây điện bị đứt rơi xuống đất thì không được đến gần, không được cầm, nắm vào dây điện (phải cách xa ít nhất 10m), ngăn ngừa không cho người khác (kể cả súc vật) đến gần. Khi điện trong nhà bị hỏng bắt buộc phải cắt cầu dao, cầu chì điện chính rồi mới được sửa chữa chỗ hư hỏng.

Ông Vũ Hoàng Lâm, Phó Giám đốc PC Hà Nam cho biết: Về phương án chuẩn bị trong mùa mưa, bão năm 2024, PC Hà Nam đã chủ động dự phòng đầy đủ vật tư thiết bị, nhân lực để bảo đảm ứng trực xử lý sự cố và khôi phục cấp điện trở lại cho người dân; tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và kịp thời khắc phục những khiếm khuyết trên lưới điện và tại các trạm biến áp. Đối với các sự cố xảy ra, PC Hà Nam chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động theo dõi, phân tích, đánh giá để tìm rõ nguyên nhân cụ thể và tìm biện pháp xử lý dứt điểm, không để tái diễn khi mùa mưa bão đến.

Ngoài các giải pháp trên, PC Hà Nam chỉ đạo các nhà thầu và các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm, chủ động sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện, nhanh chóng san tải, bảo đảm nguồn điện ổn định cung cấp cho khách hàng. Công ty cũng phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên và người dân các biện pháp phòng, tránh ứng phó với thiên tai.

Triển khai đồng bộ các giải pháp trên, PC Hà Nam phấn đấu trong mùa mưa, bão năm nay giữ vững an toàn lưới điện, khắc phục kịp thời những sự cố do thiên tai gây ra, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện đối với các tổ chức, đơn vị sản xuất, kinh doanh và nhân dân trên địa bàn.

Link gốc

 

Theo: Báo Hà Nam