Quản lý năng lượng

PC Hải Phòng: Điều chỉnh phụ tải điện, giải pháp hiệu quả tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thứ tư, 3/4/2024 | 10:33 GMT+7
Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Phòng đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp, khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).

Công nhân Điện lực Hồng Bàng kiểm tra ghi chỉ số tại trạm 110kV khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng.

Những năm qua, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) kêu gọi các doanh nghiệp, khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Qua đó, nhiều doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng và hình thành được thói quen tiết kiệm điện, giảm chi phí đầu tư cũng như góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Trong những năm qua PC Hải Phòng không ngừng hoàn thiện hệ thống điện, đẩy mạnh các giải pháp kỹ thuật để quản lý, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục với chất lượng ngày càng cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội cũng như sinh hoạt của nhân dân thành phố Hải Phòng. Đặc biệt những năm trở lại đây nhờ cơ chế chính sách thu hút đầu tư thuận lợi, thành phố Hải Phòng là điểm đến cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cùng với mức sống của người dân ngày càng lên cao, khiến nhu cầu sử dụng điện tăng nhanh với mức tăng trưởng bình quân cao.

PC Hải Phòng có mức tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm hàng năm tăng; năm 2023 sản lượng thương phẩm đạt 8,2 tỷ kWh tăng 3,40% so cùng kỳ năm 2022, phụ tải điện của toàn Thành phố tăng 6,8% về công suất. Công ty áp dụng công nghệ mới trong công tác quản lý vận hành như trung tâm điều khiển xa, trạm biến áp không người trực, sửa chữa điện hotline, sử dụng các phần mềm quản lý, góp phần giảm tôn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất lao động, giảm thời gian tiếp cận điện năng.

Luôn đồng hành, sát cánh cùng các doanh nghiệp, từ việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ điện đến chia sẻ với các khách hàng trong mùa nắng nóng bằng việc đầu tư, nâng cấp trạm biến áp, năm 2023 đã đóng điện đưa vào vận hành đóng điện: 34 dự án trong đó 2 dự án 110Kv và 32 dự án trung hạ áp, cùng với các biện pháp kỹ thuật đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho các khách hàng, tiếp nhận các thông tin qua trung tâm chăm sóc khách hàng.

Bên cạnh việc đảm bảo điện PC Hải Phòng còn thực hiện hiệu quả các chương trình sử dụng điện tiết kiệm, trong đó có chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) theo đúng chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên để nâng cao hiệu quả đạt mục tiêu đề ra cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cùng là trách nhiệm, nghĩa vụ quyền lợi của doanh nghiệp và toàn xã hội.

PC Hải Phòng triển khai nhiều biện pháp hố trợ hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng như gia đình, trường học chung tay tiết kiệm điện, giờ Trái đất, tổ chức Hội nghị khách hàng, đổi mới nội dung, hình thức truyền thông theo xu hướng số, ứng dụng mạng xã hội, cam kết thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tham gia chương trình điều chỉnh tiết phụ tải DR, dịch chuyển sản xuất trong các khung giờ cao điểm. Nhờ sự quyết liệt đổi mới sáng tạo đã giúp nâng cao và lan tỏa ý thức tiết kiệm điện của doanh nghiệp và người dân.

Năm 2023 PC Hải Phòng ký thỏa thuận tham gia chương trình DR tự nguyện phi thương mại với 245 khách hàng sử dụng điện từ 1 triệu kWh/năm theo thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16/01/2017 của Bộ Công Thương, với tổng công suất đăng ký tiết giảm 65,6 MW. Vận động 245 khách hàng sản xuất công nghiệp, ký biên bản cam kết thực hiện dịch chuyển giờ sản xuất và tiết giảm công suất khi hệ thống thiếu nguồn, tổng công suất dăng ký tiết giảm 220 MW. Vận động 370 khách hàng sử dụng máy phát diesel trong những lúc thiếu nguồn, với công suất đặt 211 MVA, công suất khả dụng 148,147 MW. Năm 2023 các khách hàng đã tiết kiệm 200,559 triệu kWh, đạt tỉ lệ 2,47% sản lượng điện thương phẩm. Nhiều doanh nghiệp có tiêu thụ sản lượng điện lớn đã chủ động điều chỉnh phụ tải theo thoả thuận DR, dịch chuyển kế hoạch sản xuất vào các giờ cao điểm. Công suất tiết giảm trung bình từ 100MW đến cao nhất 221MW, sản lượng điện tiết giảm cả năm 2023 là 235,925 triệu kWh. Trong đó, tiêu biểu có 02 khách hàng phụ tải lớn là nhà máy thép Việt Ý ngừng sản xuất, tiết giảm 50MW (từ ngày 26-5 đến ngày 13-6-2023); nhà máy thép Việt Nhật tiết giảm 80MW (từ ngày 02-6 đến ngày 11-6-2023).

Thực tế, nhiều doanh nghiệp sau khi áp dụng đã đem lại lợi ích kinh tế cao, giảm được chi phí tiền điện, vì vậy rất tích cực tham gia hưởng ứng.

Ông Trần Nhật Ninh - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nhựa thiếu niên Tiền Phong cho biết hiệu quả từ việc triển khai thực hiện điều chỉnh phụ tải: “Điện là yếu tố đầu vào quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất cũng như hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy từ khi ngành điện triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải là rất hữu ích cho cả 2 bên. Đối với ngành điện khi các doanh nghiệp đăng ký điều chỉnh phụ tải thì ngành điện có cái nhìn tổng quan từ đó lên kế hoạch đầu tư đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu của các doanh nghiệp, bên cạnh đó các doanh nghiệp khi đăng ký điều chỉnh phụ tải thì doanh nghiệp có được khoảng thời gian để đầu tư nâng cao công suất sản lượng để ngành điện đáp ứng kịp thời cho các doanh nghiệp trong thời gian tới”.

Dự báo trong những tháng tới diễn biến thời tiết rất khắc nghiệt trong mùa nắng nóng 2024. Công ty đã có phương án điều tiết phụ tải và tiết kiệm điện năm 2024, chỉ đạo các Điện lực huyện thống kê, rà soát tất cả các máy phát điện diesel của khách hàng, bổ sung tình hình vận hành hệ thống máy phát diesel. Tổ chức làm việc, ký biên bản với khách hàng về việc huy động nguồn dự phòng máy phát diesel.

Kết quả khảo sát đã có 283 khách hàng có máy phát diesel từ 100kVA trở lên, tổng công suất đặt 194,800 KVA. Tính đến ngày 12/3/2024, Công ty đã làm việc ký thỏa thuận được với 213/283 khách hàng, đạt tỷ lệ 75,27%, tổng công suất khách hàng đăng ký là 91.571 kW.

Với những giải pháp tích cực triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải mang lại, ngành Điện Hải Phòng tiếp tục đồng bộ các giải pháp, triển khai đồng thời các hoạt động tiết kiệm điện song hành cùng việc nâng cấp, cải tạo lưới điện. Căn cứ theo đặc điểm, tính chất và nhu cầu sử dụng của các phụ tải trên địa bàn Thành phố, để có phương án cung ứng điện hợp lý cho đối tượng sử dụng điện, thực hiện phân loại thành các nhóm phụ tải cụ thể, từng kịch bản hợp lý để đảm bảo cho việc cung ứng điện an toàn, ổn định.

Để mang lại hiệu quả như mong đợi, chương trình rất cần sự đồng lòng, phối hợp của khách hàng trong thực hiện mục tiêu bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định và liên tục.

Link gốc

 

Theo: Báo Công thương