Diễn đàn năng lượng

Petrovietnam muốn Singapore hỗ trợ phát triển lưới điện, công nghệ điện gió

Thứ ba, 16/8/2022 | 13:50 GMT+7
Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu và mong muốn hợp tác với Singapore trong kết nối lưới điện, công nghệ điện gió.

Toàn cảnh buổi làm việc.

 
Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu
 
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng đã có buổi tiếp và làm việc với Tiến sĩ Tan See Leng - Bộ trưởng Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương Singapore, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) diễn ra mới đây.
 
Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Vượng bày tỏ, trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng đang diễn ra rất mạnh mẽ, Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn năng lượng hàng đầu trong nước và khu vực, ưu tiên phát triển và mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch bền vững cho đất nước như: khí thiên nhiên/LNG, điện gió ngoài khơi, hydro và ammoniac xanh…; góp phần hướng đến mục tiêu của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết phát thải ròng (net-zero) về “0” vào năm 2050.
 
Về định hướng công nghệ mới của Petrovietnam, với loại hình năng lượng khí tự nhiên - LNG: Petrovietnam sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong việc hình thành và phát triển thị trường khí tự nhiên trong nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia;
 
Đồng thời, tiếp tục đầu tư hạ tầng nhập khẩu LNG quy mô lớn, tận dụng cơ sở hạ tầng khí hiện có để cung cấp nguồn khí tái hóa cho các trung tâm nhiệt điện khí trên toàn quốc.
 
Với điện gió ngoài khơi, tính đến nay, Petrovietnam đã thực hiện rất nhiều các dự án từ trên bờ ra ngoài khơi, hàng loạt các công trình, dự án ngoài khơi lớn mang tầm cỡ khu vực, được các khách hàng lớn trong và ngoài nước đánh giá cao.
 
Dự án dầu khí và điện gió ngoài khơi có rất nhiều điểm tương đồng, đều là các dự án có kết cấu bằng thép được thi công chế tạo hoàn thiện trên bờ và lắp đặt ngoài khơi.
 
Với bề dày kinh nghiệm, năng lực, nguồn lực và hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có trong lĩnh vực khai thác dầu khí ngoài khơi, việc Petrovietnam tham gia vào ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi sẽ đem lại lợi ích to lớn, tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có của các đơn vị trong nước, tránh lãng phí chi phí đầu tư, có thể xuất khẩu dịch vụ ra thị trường quốc tế, góp phần vào công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.
 
Với chuỗi giá trị hydrogen, Petrovietnam có lợi thế lớn trong việc tạo ra chuỗi giá trị hydrogen từ sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, phân phối và sử dụng...
 
Mong muốn hợp tác với Singapore trong kết nối lưới điện, công nghệ điện gió
 
Chủ tịch Hoàng Quốc Vượng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ phía Chính phủ, Bộ Công thương Singapore, nhằm thúc đẩy hợp tác đạt hiệu quả hơn nữa giữa Petrovietnam với các doanh nghiệp Singapore trong việc kết nối lưới điện; Công nghệ phát triển điện gió trong quá trình chuyển dịch năng lượng.
 
Đáp lời phía Petrovietnam, Bộ trưởng Tan See Leng nhấn mạnh về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore trong những năm qua và ngày càng được củng cố, thể hiện trên nhiều lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, trao đổi nguồn nhân lực, trong lĩnh vực công nghiệp…
 
Với mục tiêu không phát thải ròng đến năm 2050, Bộ trưởng Tan See Leng cho biết, Singapore sẽ tăng cường áp dụng, ứng dụng năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời không chỉ trong quốc gia Singapore mà còn nhập khẩu năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, năng lượng sạch từ các quốc gia trong khu vực với các đối tác trong ASEAN để cùng nhau phát triển xây dựng về mạng lưới điện thống nhất trong khu vực.
 
Bộ trưởng Tan See Leng đánh giá cao Việt Nam có rất nhiều tiềm năng trong việc hợp tác kết nối giữa Singapore và Việt Nam.
 
Đồng thời, Bộ trưởng Tan See Leng mong muốn chia sẻ và hỗ trợ Petrovietnam trong việc kết nối với khu vực, chia sẻ kế hoạch của Singapore về việc nhập khẩu điện; Về cơ hội hợp tác với Petrovietnam phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhằm hỗ trợ mục tiêu của Việt Nam trong việc tăng cường triển khai các dự án năng lượng tái tạo.
 
Mong muốn trong thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa Petrovietnam và các doanh nghiệp Singapore sẽ ngày một phát triển và đạt được những thành quả thiết thực hơn nữa, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng đề xuất: Bộ trưởng Tan See Leng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Petrovietnam với các doanh nghiệp Singapore nghiên cứu, thúc đẩy tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, dự án phát triển điện gió ngoài khơi; Kết nối lưới điện tại ASEAN, phát triển hydro xanh và về lưu trữ năng lượng để ổn định lưới điện, mang lại lợi ích cho các bên, góp phần tích cực tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam và Singapore...

Link gốc
Theo: Báo Giao Thông