Tin thế giới

Sản xuất điện hạt nhân đạt mức cao nhất mọi thời đại

Thứ ba, 30/1/2024 | 13:37 GMT+7
Theo dự báo mới nhất từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng điện hạt nhân toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2025.

Ảnh minh họa: Getty Images

Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia chuyển sang sử dụng công nghệ sản xuất điện hạt nhân như một phần trong kế hoạch giảm phát thải.

IEA dự báo sản xuất điện hạt nhân đang trong giai đoạn phục hồi và dự kiến sẽ tăng trung bình gần 3% mỗi năm cho đến năm 2026. Theo IEA, sự tăng trưởng này sẽ được thúc đẩy chủ yếu bởi những nhà máy mới ở Trung Quốc và Ấn Độ, mặc dù Hàn Quốc và châu Âu cũng chuẩn bị chứng kiến các cơ sở hạt nhân mới đi vào hoạt động.

Pháp dự kiến sẽ tăng sản lượng điện hạt nhân sau khi hoàn tất việc bảo trì các cơ sở của mình, trong khi Nhật Bản đang trên đà tái khởi động một số nhà máy điện hạt nhân của nước này.

Anh, Thụy Điển và Thụy Sĩ cũng nằm trong số các quốc gia đang trên đà tăng cường sản xuất điện hạt nhân trong nước bằng cách kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy hiện có và xây dựng những nhà máy mới nhằm tăng cường an ninh năng lượng khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Theo IEA, việc tăng công suất năng lượng tái tạo và thời kỳ phục hồi điện hạt nhân toàn cầu sẽ cung cấp nhiều nguồn năng lượng phát thải thấp hơn trong 3 năm tới.

"Ngành điện hiện thải ra lượng khí thải CO₂ nhiều hơn bất kỳ ngành nào trong nền kinh tế thế giới. Do đó, rất đáng khích lệ khi sự tăng trưởng nhanh chóng của năng lượng tái tạo và sự mở rộng ổn định của năng lượng hạt nhân cùng nhau đáp ứng tất cả sự gia tăng nhu cầu điện toàn cầu trong 3 năm tới", Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết trong một tuyên bố.

Sau cuộc khủng hoảng năng lượng vào năm 2022, phần lớn bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, với việc cấm năng lượng giá rẻ của Nga, nhiều chính phủ đã lựa chọn khôi phục sản xuất điện hạt nhân của họ. Một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản và Đức, trước đó đã dừng sản xuất điện hạt nhân sau thảm họa Fukushima vào năm 2011.

IEA cũng lưu ý rằng ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực hạt nhân đang gia tăng và hai nước này đang cung cấp công nghệ cho 70% số lò phản ứng hiện đang được xây dựng trên toàn thế giới.

Link gốc

 

Theo: VTV