Sáng kiến giúp tiết kiệm tiền tỷ trong thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ hai, 17/6/2024 | 20:57 GMT+7
Sáng kiến “chế tạo giá thao tác phục vụ công tác lắp dựng cột ống (ĐO)” do Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà đưa ra đã giúp đẩy nhanh lắp dựng cột và tiết kiệm tiền tỷ trong thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối.

Vị trí 175 Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu trong quá trình thi công.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có tổng chiều dài 519 km đi qua địa phận 9 tỉnh, thành phố. Nhiệm vụ chính liên kết lưới điện liên miền Bắc - Trung, đảm bảo cung ứng điện cho mùa nắng nóng tại miền Bắc năm 2024 và những năm tiếp theo. Đường dây 500kV mạch 3 bao gồm 1.177 vị trí cột trong đó có 123 vị trí cột ống (ĐO) lần đầu tiên được áp dụng triển khai trên hệ thống 500kV tại Việt Nam. 

Ông Ngô Đình Cẩn – Phó Trưởng phòng Kinh doanh - Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà cho biết: Đơn vị tham gia thi công các gói thầu 22, 25, 26, 29, 30 của cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu có tất cả 17 vị trí cột ống (ĐO), riêng cột vị trí 175 là một trong những cột cao nhất dự án. Do vậy yêu cầu cấp bách đặt ra lúc này là phải nhanh chóng dựng cột vị trí 175 thuộc địa bàn huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh để kéo dây đường dây 500kV góp phần hoàn thành trong thời gian sớm nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Giá đỡ giúp công nhân xây lắp dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ.

Vị trí cột 175 (ĐVO522-145) là loại cột ống lần đầu tiên áp dụng trên hệ thống điện Việt Nam. Đơn vị thi công cũng chưa bao giờ lắp dựng chủng loại cột ống trên. Cột 175 có chiều cao 145m là 1 trong 7 cột cao nhất Dự án đường dây 500kV mạch 3 và là 1 trong 3 cột có trọng lượng nặng nhất mạch 3 với 426 tấn. 

Vị trí 175 nằm cạnh hồ Bộc Nguyên có 2 mặt tiếp giáp với lòng hồ. Đường vào thi công vị trí 175 phải mở đường 1,2 km qua đồi keo, đường đi lại rất khó khăn, hiểm trở. Với đặc thù vị trí cột 175 cao 145m, trọng lượng rất lớn và cột là cột ống. Ống chính của cột từ gốc đến đoạn 60,6m (6 đoạn ống ghép nối) là loại ống có đường kính 711,2mm rất lớn người không thể ôm, không có chân trèo như các cột thép hình truyền thống. Các đoạn ống nối nối với nhau bằng các mặt bích bởi 36 bộ bulông. Tại các đầu ống không có điểm đứng để thao tác lắp ghép các đoạn ống.

Nếu thi công lắp dựng bằng phương pháp thông thường thì thời gian lắp dựng nhanh nhất cũng phải mất khoảng 50 - 55 ngày. Như vậy sẽ không đáp ứng tiến độ của dự án vì ngày 6/5/2024 đơn vị mới bắt đầu tiếp nhận ống thép đầu tiên để lắp dựng.

Lúc đầu, việc lắp dựng cột ống được đơn vị thi công dùng thang dây gửi sẵn vào đầu ống chính đưa lên để người có thể trèo lên và đứng thao tác lắp dựng. 

Trong quá trình lắp dựng như vậy, đội thi công nhận thấy quá trình người trèo lên các đầu ống thanh cái sẽ mất nhiều thời gian. Khi đứng thang dây thao tác làm việc cũng không được chắc chắn, ống chính to lên làm việc luôn phải trong tình trạng với và đứng trên thang dây người thao tác cũng nhanh cảm thấy mệt hơn, có nguy cơ không đảm bảo chắc chắn độ an toàn và thi công khó khăn mất thời gian để có thể lắp hết được bu lông liên kết. 

Công tác lắp dựng ban đầu thấy khó khăn trên, nên đơn vị thi công đã suy nghĩ, tìm tòi phương án tối ưu, sáng kiến gia công giá gắn vào các đầu đoạn ống chính để đứng thao tác vòng quanh lắp nối các đoạn ống chính lại với nhau.

Sau khi lắp giá hỗ trợ thao tác thi công như vậy thì đơn vị thi công thấy công việc hiệu quả tăng lên rõ rệt. Vì khi lắp giá thao tác luôn đảm bảo các yêu cầu như: Người đứng thao tác thấy chắc chắn, an toàn; Có thể thao tác lắp bu lông được vòng quanh ống một cách dễ dàng; Có thể ngồi để nghỉ ngơi, hạn chế lên – xuống nhiều lần trong ngày.

Đại diện Công ty CP Xây lắp và dịch vụ Sông Đà (thứ 2 từ phải sang) nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì đã có sáng kiến hợp lý hóa sản xuất.

Ông Nguyễn Cao Ngọc – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà: Với giá tháo tác thi công như vậy đơn vị thi công lắp dựng vừa đảm bảo công tác an toàn lao động, vừa đẩy nhanh tiến độ thi công giảm xuống còn khoảng 40-45 ngày. Đến nay vị trí cột 175 Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu đã được đơn vị thi công cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện kéo dây đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của EVN và EVNNPT.

Nói về chi phí làm lợi, ông Nguyễn Cao Ngọc cho biết thêm: Quang trọng nhất của sáng kiến này là giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, đồng thời góp phần đưa các dự án đường dây 500kV mạch 3 đẩy nhanh tiến độ đặt ra. Riêng tại vị trí 175 rút ngắn thời gian thi công 10 ngày, nếu mỗi ngày thuê cẩu lắp dựng là 35 triệu đồng thì sẽ tiết kiệm 350 triệu đồng. Cùng với đó chi phí nhân công lắp dựng là 800.000 đồng/ngày với 20 nhân công triển khai lắp dựng thời gian 10 ngày là 160 triệu đồng. Sơ bộ chi phí làm lợi khi áp dụng giải pháp tại vị trí cột 175 là 510 triệu đồng. Nếu áp dụng toàn tuyến với 123 vị trí cột ĐO thì giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Với hiệu quả thực tế đem lại, sáng kiến này đã được Chủ tịch HĐTV EVN - Đặng Hoàng An cho triển khai áp dụng đồng loạt trên toàn công trường xây dựng Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Đồng thời được áp dụng cho tất cả các dự án có sử dụng cột ống (ĐO) và hơn thế nữa là sử dụng hiệu quả cho cả quá trình quản lý vận hành lâu dài công trình.

Tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua Dự án đường dây 500kV mạch 3 mới đây do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với EVN tổ chức, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất để từ đó rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí, trong đó sáng kiến của Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà là một trong những sáng kiến tiêu biểu đã mang lại hiệu quả tức thời và có thể áp dụng rộng rãi ngay. 

Với sáng kiến này, Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen và được Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn EVNNPT khen thưởng. 

Lê Linh