Tin thế giới

Tầm nhìn xanh trên mảnh đất của những giếng dầu

Chủ nhật, 29/1/2023 | 13:17 GMT+7
Tại mảnh đất vùng Vịnh giàu dầu mỏ, một trào lưu phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo đang diễn ra.

(Ảnh: Reuters)

Các quốc gia vùng Vịnh tại Trung Đông hiện chiếm 1/3 trữ lượng dầu và 1/5 trữ lượng khí đốt tự nhiên của thế giới.

Đi xe điện và sử dụng năng lượng mặt trời tại những mảnh đất vẫn được xem như là giếng dầu của thế giới ở vùng Vịnh không còn là thực tế gì quá xa vời mà thực sự đang trở thành một xu thế. Các quốc gia vùng Vịnh vẫn được biết đến là thịnh vượng nhờ dầu mỏ. Tuy nhiên, tại chính nơi đây, năng lượng xanh mới lại được xem là hướng đi cho sự thịnh vượng thực sự cho các quốc gia này.

Rộng 77 km2, công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới đảm nhận sứ mệnh thực hiện Tầm nhìn của Dubai đến năm 2050, theo đó năng lượng sạch sẽ có thể đáp ứng 100% nhu cầu của các hộ gia đình.

Các quốc gia vùng Vịnh trong thời gian qua "bội thu" nhờ giá dầu cao. Sự bội thu ấy nay được chuyển đổi thành những hạ tầng xanh. Và cả cơ hội để khai phá những nguồn năng lượng mới, không chỉ năng lượng mặt trời, gió mà cả những nhà máy sản xuất năng lượng hydrogen, cũng đang được đẩy mạnh phát triển ở đây.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất nằm ở khu vực được biến đến là Vành đai mặt trời của thế giới. Số giờ nắng trung bình lên tới 15, 16 tiếng mỗi ngày.

Chuyển đối xanh với nơi đây không đến từ nhu cầu để giải cơn khát năng lượng như nhiều mảnh đất khác đang phải đối mặt. Nó đến từ tầm nhìn làm sao để mở cánh cửa tiếp nhận được năng lượng vô hạn của mẹ thiên nhiên.

Tại vùng Vịnh, an ninh năng lượng chỉ có thể thực sự đạt được khi tất cả các nguồn năng lượng đều được quan tâm một cách đúng đắn. Và việc xây dựng nên những trung tâm năng lượng xanh ngay trên những giếng dầu đang được xem như là con đường để nhiều quốc gia khu vực này tạo dựng vị thế cường quốc năng lượng của tương lai.

Link gốc

 

Theo: VTV