Quản lý năng lượng

Thay đổi thói quen để tiết kiệm điện

Thứ ba, 16/4/2024 | 10:58 GMT+7
Nắm vững các kiến thức về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn không chỉ giúp người dân giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng, mà còn chung tay cùng ngành điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong cao điểm nắng nóng.

Các em học sinh tìm hiểu các kiến thức trong Sổ tay sử dụng điện an toàn - tiết kiệm.

Nhiều kiến thức bổ ích

Có mặt từ rất sớm tại hội trường của Công ty Điện lực Hậu Giang, em Nguyễn Khắc Nguyên, học sinh Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ và các bạn học nhanh chóng chọn cho mình chỗ ngồi phù hợp để có thể thuận tiện tiếp thu được nhiều kiến thức và tham gia đóng góp ý kiến về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại buổi tập huấn sử dụng điện an toàn - tiết kiệm 2024 do Công ty Điện lực Hậu Giang phối hợp với Hội Điện lực miền Nam tổ chức.

“Em cảm thấy rất vui vì được thầy, cô hướng dẫn kiến thức về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn. Đây là những cách mà mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện, như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải...”, em Nguyên chia sẻ.

Trong đợt tập huấn này, em Nguyên và hơn 200 học viên là học sinh, giáo viên, sinh viên và nhân sự nòng cốt trong hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh được Thạc sĩ Lê Kim Huy, Giảng viên Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Điện lực miền Nam chia sẻ các kiến thức về sơ, cấp cứu người bị điện giật, đảm bảo an toàn điện trong và ngoài nhà ở, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm với các thiết bị điện.

Tại đây, các bạn học viên trao đổi, tương tác trực tiếp, sôi nổi với giảng viên các vấn đề thường gặp trong cuộc sống như: Làm thế nào để cấp cứu người bị điện giật? Làm thế nào để đảm bảo an toàn điện bên trong, bên ngoài nhà ở? Tại sao phải sử dụng điện an toàn và sử dụng điện an toàn tiết kiệm với đèn, quạt, ti vi… như thế nào? Song song đó, các học viên còn được cung cấp các tài liệu hữu ích liên quan đến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Theo dõi xuyên suốt phần hướng dẫn và trao đổi của giảng viên và các bạn học viên, em Trương Huyền Trang, học sinh Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ, phấn khởi cho biết: “Ngoài các kiến thức được thầy, cô truyền đạt tại buổi tập huấn, chúng em còn được phát tờ rơi và sổ tay sử dụng điện an toàn - tiết kiệm. Đây là những tài liệu rất hữu ích, giúp chúng em hiểu thêm về các cách sử dụng thiết bị điện như tủ lạnh, ti vi máy giặt,… sao cho tiết kiệm điện mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của gia đình. Em sẽ tuyên truyền với gia đình và người thân để chung tay tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn”.

Theo các chuyên gia, điện năng là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hàng ngày từ thành thị đến nông thôn. Điện năng là loại hàng hóa đặc thù bởi quá trình sản xuất và tiêu thụ diễn ra đồng thời, không thể lưu kho để bán sau cho khách hàng. Dòng điện cũng rất nguy hiểm vì nó có thể gây ra các tai nạn điện chết người.

Để tạo ra điện năng, người ta phải sử dụng các dạng năng lượng khác như: than đá, khí đốt, nguồn nước, sức gió… Các dạng năng lượng này sẽ dần cạn kiệt theo thời gian, do đó, ở hầu hết các quốc gia, tiết kiệm điện luôn là một trong những quốc sách hàng đầu, là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân.

Lan tỏa sâu rộng

Trong bối cảnh Nam bộ đang bước vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Tình trạng này không chỉ làm tăng chi phí hóa đơn điện hàng tháng, mà còn tạo sức ép đối với ngành điện khi phải cung cấp điện thường xuyên, liên tục đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân. Với việc Công ty Điện lực Hậu Giang phối hợp với Hội Điện lực miền Nam tổ chức chương trình tập huấn sử dụng điện an toàn - tiết kiệm 2024 đã kịp thời trang bị những kiến thức cơ bản, cốt lõi nhất về an toàn và tiết kiệm điện tới các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Đây hứa hẹn sẽ là những tuyên truyền viên nòng cốt tại gia đình và cộng đồng.

Ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hậu Giang, cho rằng chương trình tập huấn là cơ hội để các học viên tìm hiểu sâu hơn về vấn đề sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

“Đây là lần thứ 2, Công ty Điện lực Hậu Giang tổ chức buổi tập huấn các kiến thức liên quan đến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Trong lớp lần thứ nhất thì qua thời gian tập huấn, trải nghiệm trong vòng một năm, các đối tượng tham gia lớp tập huấn có thêm nhiều kiến thức. Họ trở thành tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền các thông tin xoay quanh sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả ra cộng đồng”, ông Trần Văn Khải nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khải, điện mang lại rất nhiều tiện ích trong đời sống, sinh hoạt của chúng ta, do vậy phải sử dụng điện như thế nào để an toàn. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung có nhiều tai nạn điện thương tâm xảy ra do một bộ phận người dân không biết sử dụng điện như thế nào để được an toàn.

“Sử dụng điện tiết kiệm không phải là chúng ta hạn chế đi nhu cầu hàng ngày mà chúng ta phải hiểu làm thế nào sử dụng điện thỏa mãn được nhu cầu nhưng không lãng phí. Đó là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm kỹ để ứng dụng trong thực tế. Sau lớp học này, mỗi học viên sẽ là tuyên truyền viên tích cực. Các bạn sẽ là những người giúp thay đổi nhận thức về tiết kiệm điện trong tương lai”, ông Khải cho biết thêm.

Link gốc

 

Theo: Báo Hậu Giang