Tiết kiệm điện

Tiền Giang: Đặt mục tiêu tiết kiệm 5% tổng số điện năng tiêu thụ trong năm 2024

Thứ ba, 16/4/2024 | 09:45 GMT+7
Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang đề nghị các sở, ngành phải triển khai kế hoạch tiết kiệm điện, đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.

Việc tiết kiệm điện đang được các ngành chức năng và PC Tiền Giang tích cực thực hiện.

Đẩy mạnh tiết kiệm điện trong tháng cao điểm nắng nóng

Ngày 15/4/2024, Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản số 911/ SCT – QLNL, nội dung đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 20/CT -TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, mục tiêu là để tăng cường thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, đặc biệt trong giai đoạn các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2024), góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện, ổn định đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện bằng việc tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan, đơn vị và các đơn vị trực thuộc. Đặc biệt, xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện, đảm bảo hàng năm tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.

Đối với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phải có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại cơ sở doanh nghiệp.

Sở Công Thương Tiền Giang yêu cầu, đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã, cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền về biện pháp thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn quản lý bằng nhiều hình thức. Cùng với đó, vận động nhân dân thực hiện tiết kiệm điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm nắng nóng nhằm góp phần đảm bảo cung ứng điện ổn định trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương yêu cầu Công ty điện lực Tiền Giang cần xây dựng phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn tỉnh trong mùa khô, cả năm 2024 và các năm tiếp theo nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt cho các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn bán điện.

Ngoài ra, Công ty điện lực Tiền Giang cần chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện của từng nhóm khách hàng sử dụng điện trên địa bàn quản lý. Đặc biệt, cần đảm bảo cung ứng điện trong năm 2024 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Trong trường hợp phải thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện, Công ty Điện lực Tiền Giang phải thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 22/2020/TT-BCT ngày 9/9/2020 của Bộ Công Thương quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện. Ngoài ra, phải thông báo cụ thể các khu vực, thời gian thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện theo đúng quy định cho khách hàng biết trước để chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân; hạn chế tối đa việc ngừng, giảm cung cấp điện vào ban đêm và thời gian cao điểm nắng nóng trong ngày nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân, trừ những trường hợp bất khả kháng.

Tiết kiệm gần 22 triệu kWh trong quý I/2024

Công ty Điện lực Tiền Giang đã triển khai Kế hoạch số 588/KH-PCTG ngày 07/02/2024 về việc thực hiện công tác tiết kiệm điện năm 2024 trên địa bàn quản lý. Cùng với việc phối hợp công tác tuyên truyền các giải pháp tiết kiện đã giúp Điện lực Tiền Giang tiết kiệm 21,9 triệu kWh, đạt 2,20% so với điện thương phẩm.

Mới đây, Công ty Điện lực Tiền Giang thông tin, trong quý I/2014, sản lượng điện toàn Công ty trong 3 tháng là 1.260,3 triệu kWh, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2023 (1.048,8 triệu kWh). Điện thương phẩm lũy kế 3 tháng đạt sản lượng thực hiện đạt 998,3 triệu kWh, tăng 17,05% so với cùng kỳ năm 2023 (853,9 triệu kWh). Phụ tải có công suất ngày lớn nhất là 649,7MW (ngày 07/3/2024).

Đến cuối tháng 3/2024, trên địa bàn quản lý có tổng 710.965 khách hàng, trong đó 600.973 khách hàng sử dụng chiếu sáng sinh hoạt và 109.992 khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt, so với cuối năm 2023 tăng thêm 3.852 khách hàng.

Trong năm 2024, Công ty Điện lực Tiền Giang sẽ tổ chức thực hiện đầu tư 36 công trình lưới điện với tổng giá trị là 333,6 tỷ đồng. Đến nay, 16 công trình đã thi công xong; 7 công trình đang thi công, 6 công trình chuẩn bị khởi công và 7 công trình đang lập hồ sơ chuẩn bị đầu tư; dự kiến các công trình sẽ khởi công và thi công hoàn thành trong năm 2024.

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất trong các tháng mùa khô năm 2024, Công ty Điện lực Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh truyền thông nỗ lực đảm bảo cung cấp điện mùa khô; tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đến với khách hàng.

Link gốc

Theo: Báo Công Thương