Tiến độ công trình

Thi công xuyên Tết nguyên đán Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Thứ ba, 30/1/2024 | 13:45 GMT+7
Mặc dù nhiều hạng mục của Dự án NM Thủy điện Hòa Bình mở rộng được thi công vượt tiến độ năm 2023, tuy nhiên dự án vẫn sẽ được thi công xuyên Tết Nguyên đán.

Hàng trăm công nhân vẫn thi công hối hả trên công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Trong những ngày cao điểm của đợt rét đậm, rét hại vào cuối tháng 1 năm 2024, khi Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 chỉ còn hơn 10 ngày, phóng viên có dịp trở lại công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Trước mắt chúng tôi là khung cảnh nhộn nhịp của hơn 600 công nhân, kỹ sư đến từ liên danh nhà thầu, tư vấn, giám sát, đại diện chủ đầu tư trên công trường đang thi công hối hả trên công trường.

Ông Đào Trọng Sáng- Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án điện 1 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) – cho biết: Hiện nay hầm dẫn số 1 đang gặp khó khăn do điều kiện địa chất phức tạp, để đảm bảo an toàn lao động và công trình, công trường đã phải thực hiện giải pháp gia cố neo, dựng vì thép bê tông, vì thế tiến độ thi công bị ảnh hưởng đáng kể so với tiến độ ban đầu.

Chia sẻ thêm với phóng viên, anh Lê Văn Cường- Chỉ huy trưởng phụ trách thi công các hạng mục công trình ngầm của Công ty CP xây dựng 47 (C47) – Liên danh các nhà thầu Trường Sơn - C47 - Lilama 10 cho biết: Hạng mục hầm dẫn số 1 hiện nhà thầu phải giải quyết 2 công việc trong Tết Nguyên đán để đảm bảo sau Tết, Lilama 10 sẽ kéo toàn bộ đường ống áp lực vào hầm.

Anh Lê Văn Cường (phải) cùng anh Trần Ngọc Quang (Ban Quản lý dự án điện 1) tại công trường kiểm tra, giám sát thi công.

Theo anh Cường, trong quá trình thi công vướng địa chất phức tạp, phải lấn từng mét đào, dựng vì thép, phun bê tông để gia cố, khoan neo, treo lưới thì mới triển khai các bước tiếp theo. Công tác này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công của công trình.

“Nếu không gặp khó khăn về địa chất thì công tác thi công hầm có thể thực hiện được 3m/ngày, nhưng với địa chất gặp nhiều đá như vậy sẽ chậm hơn, 1 hướng đào chỉ được 0,75-1m/ngày”- anh Cường nhấn mạnh.

Tại hầm dẫn số 1, đơn vị thi công phải dựng vì thép, phun bê tông để gia cố, khoan neo, treo lưới.

Để đảm bảo tiến độ thi công, trong thời gian người dân được nghỉ tết ( từ 29 tháng Chạp đến mồng 5 tháng Giêng) dự án không được nổ mìn, do vậy thời gian này C47 sẽ dừng công tác khoan nổ mìn và tập trung đào, bốc xúc, vận chuyển đất đá đã được thực hiện trước đó và gia cố toàn bộ bề mặt để đảm bảo hết thời gian nghỉ Tết, nhà thầu có thể thực hiện nổ mìn.

"Theo kế hoạch đến mồng 5 Tết (ngày 14/2/2024), hạng mục hầm dẫn số 2 phải hoàn thành toàn bộ 110m thép đỉnh vòm trong phạm vi nối thép để sau thời gian nghỉ tết, khi Lilama 10 triển khai kéo đường ống áp lực vào thì không bị ảnh hưởng. Do vậy công việc này phải hoàn thành trước hoặc trong thời gian nghỉ tết."- anh Cường nhấn mạnh

Lực lượng thi công sẽ bốc, xúc, vận chuyển đất đá trong những ngày Tết.

Nhằm đảm bảo tiến độ thi công hầm dẫn số 1, anh Lê Văn Cường cho hay: Để đưa được đường ống áp lực vào đường hầm số 1 nhanh nhất, hiện nay giải pháp được đưa ra là thi công 2 mũi dồn lại, hướng từ phía nhà máy về phía hầm phụ, và hướng từ hầm phụ về phía nhà máy. Hai hướng này tiến hành thi công song song tập trung cao độ, không có thời gian ngừng nghỉ và lực lượng thi công được chia làm 3 ca, 4 kíp, 24/24 giờ.

Hầm số 2 chuẩn bị đón đường ống áp lực.

“Hiện hầm dẫn số 2 cơ bản đáp ứng được tiến độ, hầm đã thông đến phạm vi giếng đứng, đủ điều kiện để qua tết kéo đường ống áp lực vào.” – ông Đào Trọng Sáng cho biết thêm.

Cũng theo ông Đào Trọng Sáng, sau Tết Nguyên đán, nhà thầu sẽ tập tập trung nguồn lực, với đầy đủ lao động các thành phần để tiến hành thi công bê tông cốt thép, lắp đặt thiết bị, thi công đào và bê tông vỏ hầm.

Như vậy, trong những ngày người dân cả nước nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, một bộ phận lực lượng thi công hạng mục hầm dẫn số 1 và số 2 của Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng tiếp tục thi công để đảm bảo tiến độ công trình đề ra theo kế hoạch.

Ông Đào Trọng Sáng cho biết: Kỳ vọng mục tiêu hết quý 1/2024, toàn bộ hầm dẫn số 2 và giếng đứng số 2 hoàn thành và thông nhau. Đối với hầm dẫn số 1 hoàn thành công tác thông hệ thống vòm hầm và đáy hầm từ nhà máy lên hầm phụ, hoàn thành toàn bộ phần vòm từ hầm phụ lên phạm vi giếng đứng số 1. Hết quý 1 cơ bản các tuyến hầm đã được thông.

Dự kiến hết quý 1/2024 cơ bản các tuyến hầm đã được thông.

Chia sẻ về những khó khăn trong thời gian tới, ông Sáng cho biết: Do địa chất hố móng của cửa lấy nước, hầm tiêu nước, hầm dẫn số 1, hay công tác thi công hố móng, cửa lấy nước giai đoạn tới sẽ ảnh hưởng mức nước hồ Hòa Bình cũng như vấn đề đảm bảo mực nước của hồ cho phát điện khi dự án hoàn thành vào giữa năm 2025, trong khi dự án sẽ phải phá dỡ đê quây thượng lưu Cửa lấy nước nên rất cần mực nước hồ thấp để đảm bảo điều kiện thi công. Ban Quản lý dự án điện 1 (EVNPMB1) đã trình bày giải pháp và một số kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về một số giải pháp cụ thể, nhằm vượt qua khó khăn, giữ vững tiến độ công trường.

Theo báo cáo, hết tháng 12/2023, một số hạng mục đạt và vượt kế hoạch năm 2023 như: thi công đào hố móng nhà máy đạt 115%, đào hố móng kênh xả đạt 100%, bê tông Cửa lấy nước, công tác thi công đào vòm hầm dẫn nước số 2.

Link gốc

 

Theo: Báo Công thương