Tin thế giới

Thiếu điện do hạn hán, Lào kêu gọi triệt để tiết kiệm điện

Thứ ba, 14/5/2024 | 13:31 GMT+7
Nắng nóng, hạn hán kéo dài, lượng mưa thấp... khiến các hồ đập tại Lào cạn nước, nhà máy thủy điện không thể phát điện, nhiều nhà máy phải giảm công suất.

Thiếu điện do hạn hán, Lào kêu gọi triệt để tiết kiệm điện. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Do đó, tình trạng thiếu điện đang trở thành một vấn đề nan giải. Lào đang phải cân đối nhiều giải pháp, trong đó kêu gọi người dân tăng cường các biện pháp tiết kiệm điện.

Theo Công ty Điện lực Lào, tình trạng hạn hán kéo dài và mùa mưa ngắn đã dẫn tới tình trạng lượng nước chảy vào các hồ thủy điện của Lào giảm so với kế hoạch dự kiến, khiến sản lượng điện giảm 10%.

Trong tháng 4, nắng nóng gay gắt đã dẫn đến công suất tiêu thụ điện tăng vọt, lên tới 2.015 MW trong khi năng lực sản xuất trong nước chỉ đạt 1.660 MW.

Nguyên nhân là do lưu lượng nước trong hồ chứa của các đập vẫn chưa đến 30% so với mực nước toàn lưu vực do lượng nước chảy vào lưu vực rất ít. Để cung cấp điện thường xuyên cho xã hội và đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng, điện lực Lào đã phải nhập khẩu điện từ các nước láng giềng với giá cao hơn giá bán trong nước.

Công ty Điện lực Lào kêu gọi người dân, các nhà máy, khu công nghiệp và toàn xã hội sử dụng điện tiết kiệm bằng cách thực hiện những biện pháp như tắt đèn và các thiết bị điện khi không sử dụng; điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức phù hợp từ 25 - 27 độ C; rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng và sử dụng các thiết bị đạt tiêu chuẩn kỹ thuật để tăng hiệu quả sử dụng và tiết kiệm điện hơn.

Theo Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, nước này có 86 dự án năng lượng với tổng công suất lắp đặt trên 10.400 MW, trong đó hơn 80% là thủy điện. Hiện Chính phủ Lào đang chú trọng phát triển năng lượng tái tạo nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và hướng tới việc trở thành nhà cung cấp năng lượng xanh của Đông Nam Á.

Link gốc

 

Theo: VTV