Tin thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng trung tâm xuất khẩu khí đốt lớn ở Biển Đen

Thứ tư, 31/1/2024 | 15:45 GMT+7
Bộ trưởng Năng lượng Alparslan Bayraktar cho biết: "Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đẩy nhanh các nỗ lực nhằm biến cảng Filyos ở Biển Đen, miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ, thành một cảng xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn".

Dự án xây dựng cảng Filyos. Ảnh AFP

“Cảng Filyos thực sự đã trở thành cơ sở cho (vận chuyển và xử lý) khí đốt tự nhiên. Đây sẽ là một cảng xuất khẩu quan trọng. Bộ Giao thông vận tải đã đầu tư đáng kể cho mục đích này. Chúng tôi đã thảo luận với các đối tác về cách tiếp tục thống nhất trong việc xúc tiến và thực hiện dự án này”, ông Bayraktar nói, được kênh truyền hình A Haber trích dẫn.

Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu cho biết, cảng này đã được kết nối với hệ thống đường sắt và đường bộ quốc gia. Ông nói thêm: “Cảng Filyos là dự án trung tâm hậu cần. Cảng sẽ có thể phục vụ các tàu có sức chứa lớn nhờ có bến sẵn có độ sâu 14 và 19 mét. Công suất hàng năm sẽ là 25 triệu tấn”.

Khí đốt từ các mỏ khí đốt Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển đến cảng này để xử lý và bơm vào hệ thống phân phối khí đốt quốc gia. Ông Bayraktar lưu ý rằng sản lượng khí đốt ở Biển Đen đã đạt khối lượng hàng ngày là 2,7 triệu mét khối.

Link gốc

Theo: NL&CS