Tư vấn sử dụng điện

Thói quen gây tốn điện ghê gớm nhưng ít người biết

Thứ tư, 19/7/2023 | 14:39 GMT+7
Hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình tăng vọt do những thói quen gây tốn điện khủng khiếp nhưng ít được lưu tâm này.

Không rút phích cắm của thiết bị là thói quen gây tốn điện ít người để ý.

Bạn hãy tự "kiểm điểm" xem mình có những thói quen sau không để điều chỉnh kịp thời nhé.

Quên tắt đèn và điều hòa

Quên tắt các thiết bị điện trong nhà là lỗi hay gặp nhất ở số đông mọi người, có thể do vội vàng hay thói quen. Nếu ở nhà, nhiều người cứ để máy điều hòa chạy cả ngày để không phải chờ phòng mát trở lại, dù bạn rời phòng trong thời gian khá dài; cũng không tắt đèn trong phòng ngủ mỗi khi ra phòng khách xem tivi hay ngược lại.

Đừng nghĩ lượng điện lãng phí ấy không đáng gì, vì nếu mỗi ngày bạn chỉ lãng phí một tiếng thì thời gian tiêu thụ điện vô ích của gia đình bạn mỗi tháng là 20 tiếng. Từ bỏ ngay thói quen gây tốn điện ấy đi nhé.

Luôn cắm phích các thiết bị

Nhiều người không biết rằng ngay cả khi không sử dụng, thậm chí đang bị tắt, nhiều thiết bị vẫn tiếp tục tiêu hao năng lượng, chẳng hạn như máy tính để bàn, bộ định tuyến wi-fi và tivi. Chúng "hút" điện như ma cà rồng hút máu và làm hóa đơn tăng cao nếu bạn vẫn để phích cắm trong ổ điện.

Giải pháp tiết kiệm là rút phích cắm ra khỏi ổ. Để tiện lợi, bạn có thể cắm những thiết bị này vào một ổ điện chung để có thể cùng lúc tắt chúng từ xa bằng một lần rút phích.

Cho thức ăn nóng vào tủ lạnh hoặc để cửa tủ lạnh mở

Bạn phải để thức ăn nóng thành nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Để trực tiếp đồ nóng vào tủ lạnh sẽ dẫn đến hiện tượng ngưng tụ hơi nước, khiến thiết bị không được làm mát đúng cách. Điều đó sẽ khiến tủ lạnh phải hoạt động hết công suất để làm mát tủ trở lại, gây tốn rất nhiều điện.

Ngoài ra, để cửa tủ lạnh mở quá lâu cũng là một trong những lý do khiến tủ lạnh ngốn nhiều điện hơn. Lưu ý thêm ở các miếng đệm cửa tủ xem tình trạng đóng có kín không. Nếu miếng đệm bị hở thì phải sửa chữa ngay nếu không muốn phải bỏ thêm tiền điện.

Không vệ sinh bộ lọc điều hòa

Nếu bạn không định kỳ vệ sinh bộ lọc của máy điều hòa, bụi, nấm mốc, các chất ô nhiễm sẽ tích tụ, lâu ngày không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn gây tốn điện.  Máy điều hòa nhà bạn phải làm việc nhiều hơn, vất vả hơn để đẩy không khí lạnh đi qua màng lọc bị chất bẩn bịt kín. Vì thế, bạn nhớ kiểm tra các bộ lọc mỗi tháng một lần, làm sạch hoặc thay thế chúng nếu cần.

Cần vệ sinh bộ lọc điều hòa thường xuyên.

Từ chối bóng đèn LED

Bóng đèn sợi đốt tiêu thụ điện mạnh hơn rất nhiều so với bóng đèn LED. Bóng đèn LED không chỉ có công suất thấp hơn (dùng ít điện năng hơn tới 85%) mà còn có tuổi thọ cao hơn. Tuy loại đèn này có giá cao nhưng bạn sẽ thấy mình tiết kiệm nhiều hơn khi nhận hóa đơn tiền điện.

Để tiết kiệm hơn nữa, hãy chọn những sản phẩm cảm biến có thể sử dụng thông qua ứng dụng di động hoặc công tắc vật lý khi cần.

Giữ nhiều đồ ăn thừa trong tủ lạnh

Đây là thói quen gây tốn điện cực kỳ phổ biến. Rất nhiều người sợ lãng phí đồ ăn, lãng phí công nấu nướng nên có gì thừa là cho hết vào tủ lạnh và bữa sau đó lại tiếp tục chất đồ vào mà không tiêu thụ bớt. Bạn đang lãng phí gấp đôi vì cuối cùng vẫn phải đổ bỏ thực phẩm lâu ngày không đụng đến vừa tốn tiền điện.

Chất đầy thức ăn thừa trong tủ lạnh là thói quen gây tốn điện rất nhiều người mắc phải.

Hãy từ bỏ việc coi tủ lạnh là "thùng rác dự bị", nấu ăn với lượng vừa phải để không thừa nhiều. Nếu cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh, nên dán nhãn trong hộp, ghi ngày nấu hoặc hạn sử dụng để không bỏ quên chúng. 

Link gốc

 

Theo: VTC News