Tổng Công ty Điện lực TP.HCM cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao trong tháng 3

Thứ sáu, 29/3/2024 | 10:01 GMT+7
Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, thông tin tại họp báo định kỳ về kinh tế - xã hội chiều 28-3.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM - Ảnh: THÀNH NHÂN

Theo ông Kiên, tổng sản lượng cung cấp điện 3 tháng đầu năm tại TP.HCM là 6.900 triệu kWh, tăng 9,45% so với cùng kỳ. Trong đó, tỉ lệ tăng cao nhất là phần người dân sử dụng. Ngoài ra, phần sản xuất cũng tăng 9%, là dấu hiệu cho thấy kinh tế đang phục hồi và tăng trưởng.

Về ảnh hưởng của đợt nắng nóng đến việc cung cấp và sử dụng điện, EVNHCMC cho biết hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến nay làm nhiệt độ tăng cao. Từ giữa tháng 2, TP bắt đầu mùa nắng nóng kéo dài, kéo theo sản lượng điện cũng tăng.

Tháng 3, sản lượng điện bình quân lên đến 86,3 triệu kWh/ngày. Ông Kiên nhận định đây là con số rất cao so với cùng kỳ các năm trước.

"Nguyên nhân do nhiệt độ môi trường tăng từ 1 - 1,5 độ C. Trước đây nhiệt độ tăng 1 độ C thì lượng điện năng tăng 3%, năm nay nhiệt độ tăng 1,5 độ C nhưng sản lượng điện tăng đến 12%", Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP nói.

Từ những nguyên nhân trên, ông Kiên thông tin hóa đơn tiền điện tại TP.HCM tháng 3 (phát hành ngày 1-4) sẽ tăng so với các tháng trước.

Trong điều kiện El Nino, nắng nóng kéo dài và nền nhiệt tiếp tục tăng, sản lượng điện tiêu thụ sẽ còn tăng cao trong tháng 4 và 5. Tổng Công ty Điện lực TP.HCM dự báo sẽ có một số ngày sản lượng tiêu thụ điện vượt trên 95 triệu kWh/ngày, lập kỷ lục mới về tiêu thụ điện tại địa phương.

Trong giai đoạn cao điểm nắng nóng (từ tháng 3 đến tháng 7), tần suất sử dụng điện các thiết bị điện trong nhà, đặc biệt là các thiết bị làm mát, giải nhiệt của các hộ gia đình sẽ tăng cao, máy lạnh sử dụng một cách thường xuyên hơn.

Vì vậy, EVNHCMC khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để hạn chế thấp nhất làm tăng tiền điện trong các tháng cao điểm mùa hè.

Link gốc

 

Theo: Tuổi trẻ