Tổng công ty Phát điện 1 ưu tiên hàng đầu cho đảm bảo điện

Thứ tư, 7/6/2023 | 13:48 GMT+7
Theo Tổng công ty Phát điện 1 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) - EVNGENCO1, tháng 6/2023 được dự báo sẽ tiếp tục là tháng cao điểm nắng nóng, hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng khó khăn về cung cấp điện.

Ảnh minh họa.

EVNGENCO1 tập trung và đặt ưu tiên hàng đầu cho việc đảm bảo các tổ máy sẵn sàng đáp ứng phương thức huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hoàn thành sản lượng điện được giao 3.425,8 triệu kWh.

Theo đó, Tổng công ty đặt trọng tâm đảm bảo độ khả dụng, tin cậy của các tổ máy nhiệt điện, thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện. Cùng đó vận hành các nhà máy thủy điện đảm bảo các quy định và cấp nước hạ du, đồng thời vận hành các tổ máy an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, tối ưu nguồn nước.

Trong tháng 5/2023 vừa qua, cả nước bước vào giai đoạn cao điểm nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Trong khi đó, tần suất nước về các hồ thủy điện trên toàn hệ thống nói chung và thuộc EVNGENCO1 nói riêng đều thấp. Nhiều hồ thủy điện đã về mực nước thấp và gần mực nước chết, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023.

Khắc phục những khó khăn trên, EVNGENCO1 đã tập trung ưu tiên hàng đầu đảm bảo độ khả dụng, tin cậy và đảm bảo cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, đáp ứng nhu cầu huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia. Các nhà máy thủy điện vận hành theo quy định điều tiết hồ chứa và phối hợp với địa phương đảm bảo cấp nước cho hạ du. Tháng 5/2023, EVNGENCO1 sản xuất được hơn 3 tỷ kWh, đạt 94.8% kế hoạch được giao, lũy kế 5 tháng đầu năm 2023 là 13,8 tỷ kWh, đạt 43,4% kế hoạch năm; cơ bản đáp ứng kế hoạch được giao trong cao điểm mùa khô năm nay. 

Về đầu tư xây dựng, các dự án đang được Tổng công ty triển khai theo tiến độ được giao. Tính đến hết tháng 5, khối lượng thực hiện và giá trị giải ngân của EVNGENCO1 đạt 42,7% kế hoạch năm 2023.

Cùng với việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ theo kế hoạch, công tác chuyển đổi số tiếp tục được EVNGENCO1 tích cực thực hiện với mục tiêu đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp số. Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, EVNGENCO1 đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, diễn tập liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ….

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường được EVNGENCO1 thực hiện nghiêm ngặt và đạt hiệu quả, mà tiêu biểu là hoạt động tiêu thụ tro xỉ với tỷ lệ tiêu thụ đạt trên 100%. Đặc biệt, trong bối cảnh việc cung cấp điện có nhiều khó khăn trong mùa khô năm 2023, EVNGENCO1 đã nghiêm túc triển khai các biện pháp tiết kiệm điện cấp bách trong toàn Tổng công ty ngay từ đầu tháng 5 cho đến hết tháng 8/2023 theo chỉ đạo của EVN.

Link gốc

 

Theo: Báo Tin tức