Tiến độ công trình

Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa tăng tốc về đích

Thứ năm, 13/6/2024 | 14:26 GMT+7
Là một trong những hạng mục quan trọng của dự án đường dây 500kV mạch 3, hiện TBA 500kV Thanh Hóa đang tăng tốc về đích, đảm bảo đóng điện vào 22/6 tới.

Ông Nguyễn Tiến Dũng (thứ 7 từ phải sang) đến thăm và tặng quà động viên CBCNV thi công trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Dịch vụ Kỹ thuật truyền tải (NPTS) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, dự án đường dây 500kV mạch 3, NPTS được giao thực hiện thi công, lắp đặt 3 trạm biến áp 500kV gồm: Thanh Hóa, Phố Nối và Quảng Trạch.

Riêng trạm biến áp (TBA) 500kV Thanh Hóa khối lượng công việc nhiều nhất gồm lắp đắt 6 pha máy biến áp 500kV, 2 giàn tụ 50kV và 2 kháng điện 500kV. Ngoài ra công ty cũng thi công lắp đặt toàn bộ hệ thống Nhất thứ 500 kV bao gồm 5 cái máy cắt 500kV và 45 pha dao cách ly 500kV cũng như các chống sét, sứ đứng, sứ đỡ.

“Với tiến độ công việc đang triển khai, dự kiến đến ngày 15/6/2024 NPTS sẽ hoàn thành lắp đặt, thí nghiệm thiết bị Nhất thứ. Đồng thời, do các nhà thầu xây lắp chậm tiến độ kéo dải và đấu nối cáp Nhị thứ, do vậy NPTS sẽ tăng cường nhân lực hỗ trợ nhà thầu hạng mục đấu nối Nhị thứ để góp phần đẩy nhanh tiến độ thí nghiệm hiệu chỉnh toàn trạm, đảm bảo đóng điện vào ngày 22/6 theo chỉ đạo của EVNNPT”- ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định.

Trong nhiều TBA thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3, TBA 500kV Thanh Hóa được xem là siêu trạm cao áp bởi quy mô hạng mục công trình này rất lớn. Đến hiện tại NPTS đang gấp rút hoàn thiện các công việc cuối cùng trước khi tiến hành thí nghiệm.

Ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Chúng tôi đang chờ hoàn thành kéo cáp và lắp tụ điện trong nhà điều hành để có thể tiến hành thí nghiệm hiệu chỉnh. Riêng phần trạm 220kV với 6 ngăn lộ hiện đã hoàn thành công tác thử nghiệm và đang tiến hành nghiệm thu.

Tính đến ngày 7/6/2024 sau hơn 20 ngày hưởng ứng phong trào thi đua 45 ngày nước rút mà EVNNPT phát động, Công ty NPTS đã tập trung dồn lực thi công TBA 500kV Thanh Hóa với khối lượng thi công rất lớn, đảm bảo tiến độ mà EVNNPT đề ra.

Tập thể cán bộ công nhân viên của NPTS đã “vượt nắng thắng mưa”, thi công ngày đêm, huy động tổng lực cả 4 Trung tâm dịch vụ kỹ thuật thuộc NPTS, cả 4 Trung tâm đều hoàn thành tốt công việc được giao trong điều kiện toàn bộ thiết bị của trạm 500kV có công nghệ rất cao và hiện đại đòi hỏi chuyên gia của nhà sản xuất phải đồng hành. “Tuy nhiên để đảm bảo tiến độ thời gian, toàn bộ các công việc đã được các chuyên gia, kỹ sư của NPTS trực tiếp đảm nhận và tiến hành, đảm bảo thời gian, chất lượng các hạng mục”- ông Dũng khẳng định.

Sau khi NPTS hoàn thành công việc sẽ hỗ trợ tiếp nhà thầu đối với một số hạng mục chưa hoàn thành. Trước đó, NPTS cũng đã hỗ trợ nhà thầu lắp toàn bộ các thiết bị Nhất thứ 500kV bao gồm TU, TI, 45 dao cách ly, 5 máy cắt đường dây, và rất nhiều thiết bị khác.

Ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định: Về cơ bản NPTS đã về đích. Chắc chắn ngày 22/6 các hạng mục công việc của TBA 500kV sẽ hoàn hành và đóng điện.

Link gốc

Theo: Báo Công Thương