Tin thế giới

Trung Quốc sẽ thống trị chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Thứ hai, 13/11/2023 | 09:43 GMT+7
Trung Quốc sẽ sở hữu hơn 80% công suất sản xuất năng lượng mặt trời của thế giới đến năm 2026.


Trang trại năng lượng mặt trời ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Reuters đưa tin, theo báo cáo mới của công ty nghiên cứu năng lượng Wood Mackenzie, Trung Quốc sẽ có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng mặt trời toàn cầu hàng năm trong phần lớn thập kỷ tới.

Dự báo của Công ty Wood Mackenzie được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia như: Mỹ và Ấn Độ đang trợ cấp cho hoạt động sản xuất năng lượng mặt trời của chính những nước này để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc nhằm đạt được mục tiêu năng lượng sạch, Mỹ và Ấn Độ đã công bố kế hoạch sản suất hơn 200 GW kể từ năm 2022.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết, Trung Quốc đã đầu tư hơn 130 tỉ USD vào ngành năng lượng mặt trời trong năm nay và sẽ đưa hơn 1 terawatt công suất tấm wafer, tấm pin mặt trời vào hoạt động trong năm 2024. Con số đó đủ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu hàng năm cho đến năm 2032.

Việc mở rộng mạnh công suất khiến giá tấm pin mặt trời giảm đáng kể trong năm nay và gây lo ngại cho các nhà sản xuất Mỹ đang trông chờ vào sự bùng nổ sản xuất trong nước vốn được chính phủ hậu thuẫn.

Huaiyan Sun, tác giả báo cáo, cho biết: “Bất chấp những sáng kiến mạnh mẽ của chính phủ nhằm phát triển sản xuất địa phương ở thị trường nước ngoài, Trung Quốc vẫn sẽ thống trị chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời toàn cầu và tiếp tục mở rộng khoảng cách về công nghệ và chi phí với các đối thủ cạnh tranh”.

Link gốc

Theo: Lao động