1. Lựa chọn nồi cơm điện
- Lựa chọn nồi cơm điện có nhiều sao, tốt nhất là 5 sao năng lượng để tiết kiệm điện. Nồi cơm điện chia làm 2 loại: nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử.
Nồi cơm điện cơ hoạt động trên nguyên lý cơ học, khi nhiệt độ đạt tới mức nhất định, rowle nồi sẽ tự động ngắt và chuyển từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng. Nồi có chức năng chính là nấu và giữ ấm thông thường.
Nồi cơm điện từ hoạt động nhờ 1 chíp điện tử, có khả năng tự động nấu, nấu đa dạng các món ăn khác nhau chỉ trong một thời gian ngắn.
Nồi cơm điện từ sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, nồi cơm nóng trực tiếp không qua mâm nhiệt.
Chọn nồi cơm điện có chất liệu lòng nồi làm bằng gang để giữ nhiệt, có phủ lớp chống dính dày và an toàn với sức khỏe.
- Bảng sau đây đưa ra hướng dẫn lựa chọn nồi nấu cơm theo số lượng người trong gia đình:
- Tùy vào nhu cầu của gia đình để lựa chọn loại nồi có chức năng phù hợp.
2. Sử dụng nồi cơm điện
- Với nồi cơm điện bình thường, nên nấu cơm trước giờ ăn khoảng 30-45 phút, không nấu cơm trước giờ ăn quá lâu để tiết kiệm điện;
- Nên thường xuyên vệ sinh các bộ phận của nồi cơm điện nhằm tăng hiệu suất truyền nhiệt, giảm điện năng tiêu thụ;
- Ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nóng thì sẽ giúp tiết kiệm đến 30% điện năng tiêu thụ;
- Tránh sử dụng chế độ hâm nóng cơm trong thời gian dài;
- Không dùng chung ổ cắm với những đồ điện tiêu thụ công suất cao để chống phát nhiệt trên dây dẫn và trên ổ cắm điện.
Theo: Văn phòng Ban chỉ đạo tiết kiệm năng lượng, Bộ Công thương)