Sự kiện

Vận hành hệ thống điện trong dịp tết Nguyên đán: An toàn hệ thống điện phải ưu tiên hàng đầu 

Thứ năm, 19/1/2023 | 10:35 GMT+7
Sáng 19/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kế hoạch đảm bảo điện Tết của A0.

Cùng dự buổi làm việc, có ông Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực; ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương).

Về phía EVN, có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN; ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN; ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN.

Báo cáo đoàn công tác, ông Nguyễn Đức Ninh – Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cho biết, theo tính toán, nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023 giảm thấp, chỉ bằng khoảng 60-63% so với ngày bình thường và gần như không tăng trưởng so với tết Nguyên đán 2022. Thực tế này dẫn đến những thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện như: Dư thừa nguồn điện; điện áp tăng cao; quán tính hệ thống giảm thấp; dự phòng công suất điều chỉnh tần số giảm thấp; có thể ảnh hưởng đến ổn định tần số…

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và EVN, A0 đã lập phương thức đảm bảo điện Tết năm 2023; chuẩn bị các biện pháp điều chỉnh điện áp như rà soát toàn bộ kháng bù ngang 500kV đảm bảo để đưa vào vận hành trong đợt Tết Nguyên đán, cắt các tù bù ngang ở tất cả các cấp điện áp; lập danh sách các đường dây 500kV, 220kV, 110 kV để cắt dự phòng trong trường hợp điện áp tăng cao và hết biện pháp điều chỉnh…

Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng quà Tết cho lực lượng trực vận hành điều độ hệ thống điện của A0.

Đồng thời, A0 cũng đã có công văn gửi các đơn vị phối hợp trong công tác đảm bảo điện; trong đó có công văn gửi các đơn vị phát điện, bao gồm các đơn vị phát điện truyền thống và các nhà máy điện năng lượng tái tạo, nhằm đảm bảo độ sẵn sàng cao nhất và quan trọng nhất là phải phối hợp, sẵn sàng điều chỉnh công suất khi có lệnh của các cấp điều độ.

A0 đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cho lực lượng trực ca gồm: kỹ sư phòng năng lượng tái tạo, kỹ sư điều hành thị trường điện, điều độ viên quốc gia, kỹ sư phòng công nghệ thông tin và SCADA. Đặc biệt, trong các ngày mùng 1-2 Tết sẽ bổ sung thêm lãnh đạo trực tiếp hỗ trợ đội ngũ trực ca.

Song song đó, thực hiện chuyển đổi phòng điều khiển dự phòng; rà soát các trang thiết bị cần thiết; chuẩn bị các biểu mẫu, phương thức thực hiện báo cáo hàng ngày trong dịp Tết Nguyên Đán theo yêu cầu của Cục Điều tiết, EVN.

Đến nay, công tác chuẩn bị đảm bảo vận hành hệ thống điện, thị trường điện của A0 đến thời điểm này đã hoàn tất và tin tưởng sẽ đảm bảo điện an toàn tin, tin cậy và ổn định trong dịp Tết Nguyên đán 2023- ông Nguyễn Đức Ninh cho hay.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tặng quà Tết cho lực lượng vận hành thị trường điện của A0.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, công tác vận hành hệ thống điện trong dịp tết Nguyên đán rất khó khăn khi phụ tải giảm thấp, điện áp tăng cao. Chính vì vậy, kỷ luật vận hành cần phải được tuân thủ tuyệt đối, không chỉ đối với các nhà máy của EVN mà cả các nhà máy điện năng lượng tái tạo, kể cả điện mặt trời mái nhà, bởi nếu không tuân thủ lệnh điều độ, gây ra tần số tăng cao, hệ thống điện sẽ rất nguy hiểm.

Trong dịp Tết Nguyên đán, vấn đề an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Nếu có sự cố xảy ra, cần bình tĩnh, xử lý trong thời gian sớm nhất- Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An yêu cầu.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, A0 có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, vận hành hệ thống điện, thị trường điện. Qua theo dõi, những năm qua, đặc biệt là năm 2022 – mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng EVN nói chung, A0 nói riêng đã nỗ lực, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tựu chung của đất nước, của ngành Công Thương. 

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành tại phòng Điều độ của A0.

Về công tác đảm bảo điện Tết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự chủ động của A0 đã xây dựng kịch bản chi tiết, cụ thể. Từ kế hoạch này, A0 cần biến thành hành động một cách linh hoạt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Song song với việc đảm bảo công khai, minh bạch, việc vận hành hệ thống điện trong dịp tết Nguyên đán cần ưu tiên các nguồn điện thực thi sứ mệnh an toàn, A0 và các A miền cần có lực lượng ứng trực thường xuyên, thiết kênh thông tin để trao đổi một cách nhanh nhất, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Minh Tuấn