Vestas muốn hợp tác phát triển các dự án điện gió tại Bình Thuận

Thứ sáu, 15/3/2024 | 13:49 GMT+7
Vestas Development A/S và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sơn Mỹ (IPICO) vừa kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện gió.


Công ty Vestas Development A/S và CTCP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Sơn Mỹ (IPICO) ký biên bản hợp tác. Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch

Lễ ký kết vừa được diễn ra đánh dấu một cột mốc quan trọng, khẳng định cam kết của hai công ty về hợp tác chiến lược trong việc phát triển các dự án điện gió tại Bình Thuận.

Trong cuộc tiếp kiến Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vào ngày 13/3, ông Anders Runevad, Chủ tịch Tập đoàn Vestas cho biết, Vestas đã thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, lắp đặt thành công khoảng 1.400 MW tua bin điện gió.

Vestas mong muốn tiếp tục đóng góp vào chiến lược đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp năng lượng tái tạo của khu vực, với sự tham gia của các công ty sản xuất thiết bị và các nhà phát triển dự án điện gió.

Vestas được thành lập năm 1945, là công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq Copenhagen, mã chứng khoán VWS. Vestas chuyên thiết kế, sản xuất tuabin và các thiết bị điện gió lớn nhất trên thế giới, chiếm 28% thị phần toàn cầu. Công ty có các nhà máy ở Đan Mạch, Đức, Ấn Độ, Italia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Australia, Trung Quốc và sử dụng hơn 20.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Năm 2023, doanh thu của tập đoàn đạt 15.382 triệu EUR với lợi nhuận ròng trước các khoản mục đặc biệt (EBIT) đạt 1,5%. Tổng đầu tư là 823 triệu EUR. Tổng giá trị đặt hàng tích hợp trên toàn bộ Giải pháp Năng lượng và Dịch vụ tăng lên 60,1 tỷ EUR.

Năm 2024, dự kiến doanh thu cả tập đoàn đạt từ 16-18 tỷ EUR, bao gồm cả doanh thu từ Dịch vụ. Vestas dự kiến đạt EBIT trước các khoản mục đặc biệt từ 4-6%, tổng đầu tư dự kiến khoảng 1,2 tỷ EUR. Mảng Dịch vụ dự kiến tạo ra EBIT trước các khoản mục đặc biệt trong năm 2024 từ 800-880 triệu EUR.

Thông cáo báo chí mới đây trích dẫn lời ông Henrik Andersen, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn, cho biết: “Hiệu suất hoạt động của Vestas được cải thiện trong suốt năm 2023, lợi nhuận đã quay trở lại và đạt được mức cao nhất trong dự báo của chúng tôi... Lượng hàng đặt hàng kỷ lục tăng trưởng mạnh mẽ ở cả mảng ngoài khơi và mảng trên bờ, đặc biệt là tại thị trường Hoa Kỳ".

Về chiến lược phát triển trong năm 2024, Chủ tịch Vestas cho biết, tập đoàn đang hướng tới các tham vọng dài hạn, trọng tâm vẫn là duy trì tôn chỉ “ưu tiên giá trị hơn khối lượng”, để tiếp tục xây dựng đà phát triển mạnh mẽ nhất có thể.

Vestas công bố hợp tác với ArcelorMittal trong sản xuất tháp thép phát thải thấp. Sản phẩm tháp mới là một bước tiến lớn hướng tới các tuabin gió hoàn toàn tuần hoàn nhằm giúp khách hàng và Vestas đạt được mục tiêu về khí thải.

Link gốc

Theo: Mekong Asean