Sự kiện

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo điện tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại EVN

Thứ năm, 19/1/2023 | 11:42 GMT+7
Sáng 19/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu.

Cùng dự buổi làm việc, có ông Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực; ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương).

Về phía EVN, có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN; ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN; các thành viên HĐTV, các Phó tổng giám đốc tập đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, năm 2022, vượt qua những khó khăn, EVN và các đơn vị thành viên đã có đóng góp quan trọng, tích cực với nền kinh tế đất nước trong và đặc biệt là đóng góp trực tiếp vào các thành tựu chung của ngành Công Thương. 

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, trong dịp tết Nguyên đán, mặc dù phụ tải giảm thấp do các hoạt động sản xuất kinh doanh nghỉ Tết, nhưng nhiệm vụ đảm bảo điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân rất quan trọng. Qua kiểm tra cho thấy, EVN đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công Thương và các bộ, ngành chức năng, xây dựng kế hoạch đảm bảo điện chi tiết cụ thể; đồng thời tập đoàn cũng đã có các chỉ đạo chỉ đạo, điều hành đến các đơn vị thành viên một cách rõ ràng.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu.

Trước đây, hệ thống điện chỉ có các nguồn điện truyền thống như nhiệt điện than, thủy điện, nhiệt điện khí, nhưng hiện nay, năng lượng tái tạo với điện gió, điện mặt trời đã chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Do đó, công tác vận hành hệ thống điện không hề dễ dàng, nhất là vào dịp Tết khi thừa nguồn. Do đó, mặc dù đã có kế hoạch, nhưng EVN cần sát sao Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và các đơn vị thành viên; trong đó, quán triệt nguyên tắc đảm bảo an toàn cho hệ thống điện là ưu tiên hàng đầu.

Tin tưởng EVN sẽ hoàn thành mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối cung cấp điện cho cả nước trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ: Năm 2023 với vô vàn những khó khăn, thách thức ở phía trước, với tinh thần đoàn kết, hợp tác, EVN sẽ vượt qua, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết, công tác đảm bảo điện tết Nguyên đán luôn được EVN đặc biệt chú trọng. Dù nhu cầu phụ tải không cao, nhưng sẽ tập trung ở một số khu vực vui chơi, giải trí, khu du lịch. EVN đã chỉ đạo các đơn vị, công ty điện lực luôn luôn ứng trực để vận hành an toàn, ổn định, đảm bảo điện cho nhu cầu vui Tết, đón Xuân của người dân và các vị trí trọng yếu về chính trị, an ninh của đất nước. 

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chúc tết EVN.

EVN và các đơn vị thành viên sẽ nỗ lực tối đa để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy phục vụ nhân dân đón Tết, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho hay.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo EVN cho biết, ngay từ giữa tháng 12/2022, EVN đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị về công tác đảm bảo điện cũng như đảm bảo an toàn thông tin trong dịp Tết Nguyên đán. Ngày 18/1, lãnh đạo EVN cũng đã đi kiểm tra công tác đảm bảo điện tại các đơn vị ở khu vực phía Bắc. 

Đến thời điểm này, EVN và các đơn vị thành viên đã sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Cụ thể, tất cả các đơn vị trong toàn tập đoàn đã xây dựng các phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện an toàn; phòng chống cháy nổ; tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h trong các ngày Tết; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện (nếu có) để khôi phục cấp điện trong thời gian nhanh nhất.

EVN cũng đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác đảm bảo điện kết hợp đảm bảo phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng địa phương; Đảm bảo thực hiện vận hành hệ thống điện thích ứng an toàn trong tình hình mới.

Trong các ngày Tết Nguyên đán năm 2023 (từ 0h ngày 20/01/2023 tức ngày 29 Tết đến hết 24h ngày 26/1/2023 tức ngày mùng 5 Tết) không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố.

 

Minh Tuấn