Tin trong nước

Các nhà thầu cần tăng cường nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống 

Thứ năm, 28/9/2023 | 14:59 GMT+7
Đó là một trong những chỉ đạo của ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống hoàn thành đúng tiến độ, sáng 28/9, tại Nghệ An.

Tham dự buổi làm việc có ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVNNPT); các ban chuyên môn EVN; các nhà thầu, đơn vị tư vấn; Tập đoàn Phongsubthavy (chủ đầu tư dự án phần trên lãnh thổ Lào).

Báo cáo tại buổi làm việc, EVNNPT cho biết, đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống đoạn trên địa phận Việt Nam dài 129,95 km, từ điểm đấu nối G1 (tại biên giới Việt Nam – Lào) đến TBA 220kV Nông Cống, gồm 299 vị trí móng - cột và 99 khoảng néo. Đường dây đi qua địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu thuộc tỉnh Nghệ An và các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống thuộc tỉnh Thanh Hóa. 

Đến nay, các nhà thầu đã hoàn thành đúc móng 170/299 vị trí; hoàn thành lắp dựng 71/299 vị trí cột; hoàn thành phần ngăn lộ tại trạm biến áp 220kV Nông Cống… 

Dù đã rất nỗ lực, tuy nhiên, hiện một số nhà thầu chưa tập trung nhân lực, nguồn lực tài chính, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Bên cạnh đó, dự án vẫn gặp vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng (CĐR) và giải phóng mặt bằng (GPMB). Cụ thể, về công tác GPMB, đến nay các địa phương đã bàn giao mặt bằng 209/299 vị trí móng cột, 8/99 khoảng néo. Ngoài ra, dự án chưa được phê duyệt chủ trương chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên. 

Hiện nay, EVNNPT đang tiếp tục bám sát, đôn đốc UBND các tỉnh để tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB; đồng thời bám sát, đôn đốc các bộ, ngành để cấp có thẩm quyền duyệt phê chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng  trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Tại buổi làm việc, các nhà thầu cũng chia sẻ những khó khăn, đồng thời cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh, đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống có vai trò rất quan trọng trong việc góp phần đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2024, đặc biệt là khu vực miền Bắc. 

Để dự án đóng điện vào tháng 1/2024, ông Phạm Hồng Phương yêu cầu các nhà thầu nhận thức được tầm quan trọng của dự án, từ đó tăng cường tối đa nhân lực, thiết bị và nguồn lực tài chính; tổ chức đồng thời các mũi thi công trên công trường để đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc, EVNNPT phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, đơn vị tư vấn để có sự điều hành chi tiết, nhịp nhàng, đồng bộ và quyết liệt hơn nữa, đặc biệt là những nhà thầu có nguy cơ trượt tiến độ.

Lãnh đạo EVN yêu cầu EVNNPT và các đơn vị liên quan bám sát chính quyền các địa phương, các bộ ngành để đẩy nhanh tiến độ GPMB, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; kịp thời báo cáo EVN những khó khăn, vướng mắc của dự án để có phương án tháo gỡ.

Minh Tuấn