Diễn đàn năng lượng

Các tập đoàn năng lượng và phân phối của Pháp mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam

Thứ ba, 5/12/2023 | 15:43 GMT+7
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 4/12, tại thủ đô Paris, trong chuỗi các hoạt động bên lề của đoàn công tác Bộ Công Thương tại Diễn đàn Đông Nam Á theo lời mời của Thượng viện Pháp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với lãnh đạo một số tập đoàn dầu khí và năng lượng lớn của Pháp như Perenco, Electricite de France (EDF), Air Liquide, Hydrogen de France (HDF).

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Pháp bên lề các hoạt động của Diễn đàn Đông Nam Á tại Thượng viện Pháp. 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của các tập đoàn Pháp trong lĩnh vực năng lượng thời gian qua. Bộ trưởng cũng khẳng định giảm phát thải chống biến đổi khí hậu đến năm 2050, việc chuyển dịch năng lượng từ nhiên liệu có mức độ phát thải các-bon lớn (nhiên liệu hóa thạch,…) sang các nguồn nhiên liệu sạch là vấn đề tất yếu đối với Việt Nam trong giai đoạn tới. Do vậy, việc các tập đoàn năng lượng của Pháp đã phát triển hợp tác kinh doanh từ rất sớm tại Việt Nam và tham gia hầu hết các lĩnh vức cốt yếu của ngành như khai thác và chế biến dầu khí, điện lực, nghiên cứu năng lượng nguyên tử, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh… sẽ là lợi thế lớn để tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Lãnh đạo các tập đoàn Pháp đều thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam, tin tưởng và đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi kinh tế xanh hơn, bền vững hơn. Các Tập đoàn đều khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh của mình tại Việt Nam đặc biệt là nhắm đến những ngành năng lượng mới như năng lượng tái tạo, hydrogen xanh, biomass... song song với những lĩnh vực sẵn có như thăm dò khai thác dầu khí, thủy điện, nhiệt điện, LNG…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với lãnh đạo các tập đoàn lớn của Pháp bên lề các hoạt động của Diễn đàn Đông Nam Á tại Thượng viện Pháp. 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Bộ Công Thương sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo và năng lượng xanh tại Việt Nam trên nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, phù hợp với quy định của Việt Nam. Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp Pháp hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ chế chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn để phát triển các ngành năng lượng mới như hydrogen xanh tại Việt Nam và đề nghị các doanh nghiệp Pháp hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực này. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thay mặt Bộ Công Thương một lần nữa hoan nghênh và ghi nhận đóng góp các doanh nghiệp Pháp đã quan tâm đến việc đầu tư, phát triển lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn thành các mục tiêu để trở thành nước phát triển xanh và bền vững.

Link gốc

Theo: Báo Tin tức