Tư vấn sử dụng điện

Cách sử dụng quạt điện tiết kiệm

Thứ năm, 27/7/2023 | 15:15 GMT+7
Khi sử dụng quạt bạn có thể áp dụng một số mẹo để tiết kiệm điện năng như: dùng quạt có công suất và tốc độ vừa đủ; luôn tắt và rút dây cắm quạt khi không sử dụng...

Việc sử dụng duy nhất công năng của 1 chiếc quạt vào thời điểm nắng nóng sẽ gây tốn điện hơn. (Ảnh minh họa).

Những ngày này, Hà Nội và hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều duy trì nền nhiệt ở mức cao, không khí vô cùng ngột ngạt.

Đối với một số người, việc sử dụng quạt trong thời tiết nắng nóng là cách hữu hiệu để vừa làm mát mà vẫn không quá tốn điện. Nhưng có 1 điều chưa nhiều người biết chính là hành động này có thể khiến chi phí hóa đơn năng lượng tăng nhanh.

Trung bình, với 1 chiếc quạt có công suất khoảng 55W nếu sử dụng liên tục trong một ngày, bật quạt 24/24, số điện quạt tiêu thụ sẽ là 1320W, tức là khoảng 1,3 số điện. Nhân với mức giá điện sinh hoạt hiện nay, số tiền gia đình phải chi trả là ~2.000 đồng, 1 tháng là ~60.000 đồng.

Trên thực tế, không phải chiếc quạt nào cũng có khả năng tiêu thụ điện như nhau. Điều này sẽ được quy định bởi công suất của thiết bị. Nếu công suất quạt lớn hơn con số 55W thì đồng nghĩa với việc lượng điện tiêu thụ cũng sẽ nhiều hơn. 

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng quạt, có nhiều cách khác giúp bạn giữ mát trong đêm. Các phương pháp thay thế bao gồm mở cửa sổ phòng ngủ, ngủ không trải ga giường, chuyển sang sử dụng các dòng chăn lông vũ có trọng lượng thấp hơn hoặc đổ đầy nước đá vào bình nước rồi đặt ở cạnh giường để làm mát bề mặt giường...

Đồng thời, trong trường hợp vẫn sử dụng quạt thì bạn có thể áp dụng những mẹo sau để tiết kiệm điện năng như: Dùng quạt có công suất và tốc độ vừa đủ; luôn tắt và rút dây cắm quạt khi không sử dụng; đóng cửa khi thời tiết bên ngoài nắng nóng oi bức. Ngoài ra cũng cần nhớ thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh quạt.

Theo: Báo Tổ quốc