Câu chuyện Net Zero tại Tập đoàn TH

Chủ nhật, 11/2/2024 | 10:00 GMT+7
Tập đoàn TH xác định kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là định hướng nhất quán cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Hệ thống điện mặt trời tại nhà máy của Tập đoàn TH.

Net Zero vào năm 2050 - cam kết này của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và được nhấn mạnh lại ở Hội nghị Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) vừa qua đã trở thành dấu mốc lịch sử, tạo tiền đề xây dựng một nền kinh tế xanh, bền vững.

Là tập đoàn kinh tế tiên phong và điển hình về phát triển bền vững với mục tiêu đạt mức không phát thải trong tương lai, Tập đoàn TH xác định kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là định hướng nhất quán cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đặc biệt, đồng hành cùng cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26, Tập đoàn TH bày tỏ quyết tâm các trang trại, nhà máy trong chuỗi sản xuất khép kín của mình sẽ đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Theo đó, TH liên tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường và đạt thành quả ở nhiều lĩnh vực: Xử lý chất thải và nước thải, sản xuất năng lượng sạch, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu rác thải, đẩy mạnh các giải pháp tiêu dùng thân thiện với môi trường, lan tỏa và khuyến khích lối sống “xanh” hơn...

Đồng thời, mô hình kinh tế xanh - kinh tế tuần hoàn đang được áp dụng nhất quán ở tất cả các đơn vị thành viên chính là cách TH đồng hành, ủng hộ thông điệp của Chính phủ Việt Nam “Cam kết đi đôi với hành động” trong quá trình thực hiện các mục tiêu chống biến đổi khí hậu nói riêng và các mục tiêu phát triển bền vững nói chung.

Bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Phát triển bền vững Tập đoàn TH cho biết, chiến lược Tập đoàn TH đề ra cho việc cắt giảm thông qua các sáng kiến, dự án phát triển bền vững bao gồm: Giảm phát thải khí nhà kính, ứng dụng công nghệ tiên tiến,  năng lượng tái tạo...

Trong chuỗi sản xuất tuần hoàn tại Tập đoàn TH, sản phẩm phụ và rác thải của quy trình này lại trở thành nguyên liệu đầu vào của một quy trình khác, ở đó vòng đời của vật liệu được duy trì lâu nhất có thể trước khi thải ra môi trường, từ đó phát thải được giảm thiểu.

Bên cạnh đó, TH cũng thực hiện các giải pháp tiêu dùng thân thiện với môi trường như: Chấm dứt sử dụng túi nilon tại hệ thống cửa hàng TH true mart; Tham gia Liên minh các nhà bán lẻ giảm sử dụng túi nilon...

Trang trại xanh của Tập đoàn TH.

Đánh giá về kết quả đạt được trong thời gian qua, bà Thủy cho biết thêm, năm 2023, hệ thống trang trại của TH giảm phát thải trung bình hơn 20%/đơn vị sản phẩm thông qua nhiều giải pháp đồng bộ tập trung vào 3 hoạt động: Cắt giảm phát thải khí nhà kính; chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo và hấp thụ khí nhà kính.

Mọi hoạt động của TH đều tuân thủ nguyên tắc sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.

Cụ thể, hệ thống pin năng lượng mặt trời tại Trang trại TH và Nhà máy TH sản xuất hơn 7 triệu kWh/năm, tương đương góp phần giảm khoảng 5.000 tấn CO2/năm.

Còn tại Dự án mía đường Nasu, năm 2023 đã sản xuất hơn 8 triệu kWh năng lượng xanh, góp phần giảm gần 6.000 tấn CO2. Nasu đã sử dụng điện sinh khối từ bã mía từ lâu mà nguồn năng lượng chính trong sản xuất tại nhà máy và bán lại một phần cho lưới điện quốc gia.

Ngoài năng lượng mặt trời, việc chuyển đổi từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu sinh khối (biomass) cũng mang lại những kết quả tích cực, giúp giảm hơn 85% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với năm 2021 tại Nhà máy Sữa TH, giảm bình quân phát thải trên mỗi lít sữa tại nhà máy sữa TH xuống còn 0,103 kg CO2. Đây là mức phát thải thấp hơn hẳn so với kết quả giảm phát thải ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, Tập đoàn giảm sử dụng hơn 6.000 tấn nhựa, bằng cách thực hiện hàng loạt giải pháp như loại bỏ nắp màng co chai TH true water; Cắt giảm 50% (tiến tới 100%) số lượng thìa sữa chua ăn trong các thùng sản phẩm sữa chua ăn TH true Yogurt; giảm trọng lượng chai nhựa; giảm độ dày màng co lốc sản phẩm....

Ngoài ra, với việc áp dụng công nghệ xử lý chất thải ứng dụng những thành tựu khoa học mới nhất, công nghệ xử lý, phối trộn và rải thức ăn, công nghệ tái tạo nền chuồng (Bedding Recovery Unit (BRU)), TH đã giảm thiểu được ít nhất 70% lượng phát thải metan so với cách xử lý thông thường.

Theo ông Arghya Mandal - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sữa TH, Tập đoàn TH đã và đang trồng nhiều cây xanh để hấp thụ, bù lại lượng CO2 do quá trình sản xuất thải ra. Năm 2025, Tập đoàn TH hướng đến mục tiêu trồng 10.000 cây xanh/năm với tỷ lệ sống và phát triển được đảm bảo ở mức 90% số lượng cây được trồng mới.

Ngoài ra, Tập đoàn TH đã và đang trồng nhiều cây xanh để hấp thụ, bù lại lượng CO2 do quá trình sản xuất thải ra. Tầm nhìn phát triển đến năm 2025, Tập đoàn TH hướng đến mục tiêu trồng 10.000 cây xanh/năm với tỷ lệ sống và phát triển được đảm bảo ở mức 90% số lượng cây được trồng mới.

Đặc biệt, mô hình nổi bật đóng góp lớn vào quá trình hướng tới Net Zero ở TH có thể kể đến “Hàng rào sinh học” dài 2,8 km tại trang trại Dalatmilk ở Lâm Đồng liên tục được duy trì chăm sóc và phát triển. “Hàng rào” này được tạo bởi 3 hàng cây bao quanh địa phận công ty, rất đa dạng từ cây ăn quả như vú sữa, xoài đến cây bóng mát cảnh quan như xà cừ, thông ba lá, bạch đàn, phượng; đặc biệt là hàng thông 14 tuổi dài 340m dẫn từ Trung tâm thức ăn đến Nhà máy.

Mọi hoạt động của TH đều tuân thủ nguyên tắc sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.

Trang trại Dalatmilk không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, cây được phát triển tự nhiên, tạo nguồn thức ăn cho côn trùng, các loài động vật nhỏ và chim ăn quả mọng, các loại cò…

Với những giải pháp đang thực hiện, Tập đoàn TH đã đề ra mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trực tiếp tại trang trại và nhà máy trung bình đạt 15%/năm ở phạm vi phát thải khí nhà kính trực tiếp.

Mục tiêu đến năm 2026, TH sẽ triển khai một số dự án như sử dụng năng lượng khí sinh học từ quá trình xử lý chất thải chăn nuôi để phục vụ cho các hoạt động tại trang trại (đun nước nóng). Bên cạnh đó, với các dự án đầu tư dây chuyền thiết bị mới, TH luôn ưu tiên lựa chọn dây chuyền, thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, hiệu suất cao.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH nhấn mạnh: “Bằng việc tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và chế biến, Tập đoàn TH đã xây dựng một mô hình nông nghiệp điển hình gắn với phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, định hình cho nền nông nghiệp công nghệ cao ở Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung”.

Với những bước đi một cách bài bản của mình, Tập đoàn TH nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung sẽ đồng hành cùng Chính phủ hướng đến mục tiêu Net Zero trong năm 2050.

Link gốc

Theo: BNews