Tin thế giới

Tuabin gió mới làm từ thép phát thải thấp thân thiện với môi trường

Chủ nhật, 21/1/2024 | 08:00 GMT+7
Công ty Vestas (Đan Mạch) tung ra lô tua bin gió làm từ thép phát thải thấp đầu tiên vào năm tới trong dự án gió ngoài khơi Baltic, công suất 1,2 GW.

Công ty Vestas sẽ tung ra lô tua bin gió làm từ thép phát thải thấp đầu tiên vào năm tới trong dự án gió ngoài khơi Baltic, công suất 1,2 GW. (Ảnh:Michael Dwyer/AP)

Với mục tiêu giảm lượng khí thải carbon vào giữa thế kỷ này, nhiều quốc gia đã và đang chủ động xây dựng các dự án năng lượng gió quy mô lớn có thể hoạt động suốt ngày đêm.

Các khu vực gần bờ biển đang khám phá phương án xây dựng tua bin gió trên biển để khai thác những cơn gió lớn hơn, phạm vi rộng hơn, nhanh hơn nhằm nhận nguồn năng lượng tái tạo bền vững với môi trường.

Mặc dù những sáng kiến ​​này rất đáng khen ngợi, nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, sự gia tăng của xu hướng năng lượng tái tạo trong những năm gần đây không phải là không tác động đến môi trường.

Ví dụ, tua bin gió được chế tạo bằng thép, sắt, sợi thủy tinh và nhựa, mỗi loại vật liệu này đều có quy trình sản xuất tiêu tốn rất nhiều năng lượng, và tác động đáng kể đến môi trường. 

Trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon trong suốt quá trình sản xuất tua bin gió, mới đây nhà sản xuất tua bin gió Vestas của Đan Mạch tiết lộ sản phẩm mới nhất của mình, đó là loại tua bin làm từ thép phát thải thấp.

Loại tua bin gió làm từ thép phát thải thấp sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2025, tại Dự án điện gió ngoài khơi Baltic có công suất 1,2 GW, nằm phía ngoài khơi Ba Lan.

Công ty Vestas hợp tác với nhà sản xuất thép đa quốc gia ArcelorMittal để làm ra vật liệu thép phát thải thấp này. Thép phát thải thấp được sản xuất bằng 100% thép phế liệu.

Tại cơ sở sản xuất Industeel Charleroi ở Bỉ, nhà sản xuất thép ArcelorMittal đã nung chảy thép phế liệu trong lò điện được chạy bằng năng lượng gió. Thép nóng chảy sau đó được làm nguội bằng công nghệ đặc biệt, cuối cùng cho ra thành phẩm là các tấm thép phát thải thấp dùng để sản xuất tháp tuabin gió. 

Bằng cách sử dụng thép phát thải thấp được nấu trong trong lò điện chạy bằng năng lượng gió, Vestas đặt mục tiêu giảm bớt lượng khí thải ra môi trường trong quá trình sản xuất ra vật liệu thép.

Dieter Dehoorne, Giám đốc Mua sắm Toàn cầu tại Vestas cho biết: “Tìm cách khử khí thải cacbon tạo ra trong quá trình khai thác nguyên liệu thô và tinh chế thép là điều rất quan trọng đối với chúng tôi, và cả ngành công nghiệp nói chung. Vestas coi mối quan hệ hợp tác với ArcelorMittal, và việc sử dụng thép phát thải thấp là đòn bẩy quan trọng trong việc giảm lượng khí thải cacbon trong ngành năng lượng gió”.

Link gốc

Theo: VTC