Tin thế giới

Châu Âu: Tiềm năng trỗi dậy trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Thứ tư, 3/4/2024 | 10:27 GMT+7
UAE đã thảo luận về khả năng Công ty Năng lượng Hạt nhân Emirates (ENEC) thuộc sở hữu nhà nước đầu tư vào các tài sản năng lượng của Châu Âu, bao gồm cả của Anh, để trở thành chủ sở hữu thiểu số.


Dự án hạt nhân Sizewell C.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang xem xét đầu tư vào phân khúc điện hạt nhân của châu Âu, tiếp cận một số quốc gia châu Âu để đánh giá mức độ chấp nhận hợp tác của họ, các nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán nói với Reuters mới đây.

Theo nguồn tin của Reuters, ENEC có tham vọng mở rộng địa bàn hoạt động, trở thành công ty năng lượng hạt nhân quốc tế nắm giữ cổ phần thiểu số ở các quốc gia khác. Khát vọng của họ không phải muốn quản lý hoặc vận hành những cổ phần đó mà chỉ cần quyền sở hữu thiểu số. Động thái này sẽ giúp quốc gia giàu dầu mỏ này đa dạng hóa nền kinh tế, thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Các nguồn tin cho biết, ENEC đã thảo luận về khoản đầu tư như vậy vào Vương quốc Anh. Đối với Anh, khoản đầu tư này có thể đồng nghĩa với việc cứu trợ cho dự án hạt nhân Sizewell C khổng lồ của mình, mà nước này cho biết họ đã huy động thành công 25 tỷ USD đầu tư cho đến nay.

Là một phần của kế hoạch đầu tư và tăng trưởng quốc tế, ENEC đang hợp tác với nhiều đối tác để tìm cơ hội hợp tác trong cả các dự án hạt nhân dân sự mới và công nghệ hạt nhân dân sự cũng như các công nghệ năng lượng sạch có liên quan như hydro sạch, ENEC nói với Reuters.

Trong khi một số quốc gia châu Âu đang tìm cách mở rộng hoạt động trong linh vực năng lượng hạt nhân, để giúp họ đạt được mục tiêu không khí ròng đầy tham vọng, thì những quốc gia khác lại bị chia rẽ về việc liệu năng lượng hạt nhân có nên được phân loại là năng lượng xanh hay không.

Một số quốc gia châu Âu coi năng lượng hạt nhân là cần thiết cho sự tồn tại kinh tế của họ, và coi đây là một trong những lựa chọn tốt nhất để giải quyết thách thức biến đổi khí hậu. Do lịch sử thảm khốc của nó, từ "hạt nhân" thường khiến nhiều người không muốn chấp nhận nó như một dạng năng lượng an toàn và đáng tin cậy.

Ai phản đối và ai thúc đẩy?

Một số người cho rằng, không giống như nhiên liệu hóa thạch, nó là một trong những nguồn năng lượng sạch nhất vì nó không gây ra phát thải khí nhà kính.

Ý và Litva đã loại bỏ hoàn toàn năng lượng hạt nhân để sản xuất điện. Tuy nhiên, Pháp lại ủng hộ năng lượng hạt nhân như một nguồn carbon thấp. Ngoài ra, Bulgaria, Ý, Croatia, Phần Lan, Hungary và Ba Lan đã hỗ trợ Pháp thực hiện tham vọng hạt nhân. Trong số 163 lò phản ứng hạt nhân ở châu Âu tính đến tháng 8 năm 2023, chỉ riêng ở Pháp đã có 56 lò phản ứng.

Năng lượng hạt nhân có tầm ảnh hưởng ở châu Âu khi có các nhà máy hạt nhân đang hoạt động ở 13 trong số 27 quốc gia thành viên và nó cung cấp khoảng 1/4 tổng lượng điện cho châu Âu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố kế hoạch trị giá 52 tỷ euro để xây dựng sáu lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo ở nước này, bắt đầu từ năm 2028.

Bỉ và Đức, cùng với Thụy Sĩ và Tây Ban Nha, là những quốc gia có kế hoạch loại bỏ dần ngành công nghiệp hạt nhân của họ do quan ngại đến những tác động và thách thức nguy hiểm của nó.

Các quốc gia này đã lên kế hoạch từ bỏ hoàn toàn các kế hoạch năng lượng hạt nhân của mình, nhưng vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn kế hoạch đó do địa chính trị năng lượng đang thay đổi.

Theo Ủy ban Châu Âu, việc phản đối năng lượng hạt nhân đã tạo ra sự suy giảm tổng thể 25% điện hạt nhân ở Liên minh Châu Âu gồm 27 quốc gia từ năm 2006 đến năm 2020.

Thêm hy vọng cho năng lượng hạt nhân khi công nghệ được cải thiện

Điều thú vị là, trong một trong những cuộc khảo sát gần đây do Quỹ Hungary công bố, có thể thấy nhận thức tích cực ngày càng tăng về năng lượng hạt nhân ở tất cả các quốc gia thành viên EU. Theo kết quả của cuộc khảo sát, tỷ lệ phản đối năng lượng hạt nhân đã giảm từ 26% xuống 15%.

Yếu tố giúp thay đổi nhận thức về năng lượng hạt nhân có thể là do những lợi thế của nó, vì nó giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon và giảm thiểu phát thải khí nhà kính, từ đó đảm bảo tính bền vững năng lượng trong tương lai.

Hơn nữa, năng lượng hạt nhân có mật độ năng lượng cao đáng kể, khiến nó hiệu quả hơn các nguồn thay thế khác. Khác với nguồn năng lượng mặt trời và gió, các nhà máy năng lượng hạt nhân hoạt động độc lập không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Năng lượng hạt nhân có thể đóng vai trò là giải pháp năng lượng lâu dài giúp con người ít phụ thuộc hơn vào sự biến động và sẵn có của dầu khí.

Link gốc

Theo: NL&CS