Chính phủ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để chủ đầu tư hoàn thành Dự án Đường dây 500KV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối  

Thứ ba, 27/2/2024 | 13:56 GMT+7
Đó là khẳng định của đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tại Lễ phát động Thi đua Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối (Dự án), sáng 27/2, tại Hưng Yên.

Chung sức thúc đẩy tiến độ dự án

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá cao, chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của EVN, EVNNPT, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc và miền Trung cùng các Bộ, ngành chức năng đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn. Đặc biệt, chính quyền địa phương 9 tỉnh đã đồng thuận, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Chủ đầu tư triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công theo kế hoạch.

Phó Thủ tướng khẳng định, Dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Sau khi hoàn thành, Dự án sẽ góp phần nâng cao năng lực truyền tải hệ thống 500kV Bắc – Nam, bù đắp cho trường hợp thiếu hụt điện năng cục bộ của từng miền, đặc biệt đảm bảo cấp điện và an ninh năng lượng cho miền Bắc trong những năm tới. 

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện nay, công tác thi công xây dựng đang được triển khai trên toàn tuyến. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Để đưa Dự án vào vận hành còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề và chắc chắn không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Do đó, các bộ ngành mà trực tiếp là Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với 9 tỉnh cần hỗ trợ, cùng tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ công trình với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả của Dự án. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao đổi với Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị UBND 9 tỉnh thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để đủ điều kiện vào thi công các vị trí móng; Hỗ trợ tối đa Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại trong tháng 2/2024 và hành lang tuyến trong tháng 3/2024; Phải đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống của các hộ dân được bố trí tái định cư; Tạo mọi điều kiện để cuộc sống của bà con ngày một tốt hơn. 

Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn phát biểu.

Phó Thủ tướng yêu cầu EVN, EVNNPT cùng với nhà thầu Tư vấn và các nhà thầu thi công xây lắp, các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị của các Dự án phải đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong Hợp đồng và các quy định của pháp luật để đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, chất lượng của công trình. 

Chính phủ với trách nhiệm và tình cảm của mình, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn được giao sẽ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để chủ đầu tư hoàn thành các Dự án có ý nghĩa rất quan trọng này; Tạo mọi điều kiện và góp phần cùng 9 tỉnh phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, đóng góp tích cực vào phát triển của khu vực miền Bắc, miền Trung, khu vực miền Nam và cả nước, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định.

Thi đua đạt “5 nhất” 

Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú báo cáo tại buổi lễ.

Phát động phong trào thi đua, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang kêu gọi toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động tham gia Dự án thực hiện phong trào thi đua với chủ đề 5 Nhất: Tiến độ nhanh nhất; Chất lượng tốt nhất; An toàn - Tiết kiệm nhất; Sáng tạo nhất và Chăm lo đời sống tốt nhất. 

Để thực hiện tốt các nội dung thi đua, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn thuộc EVN, Công đoàn Viên chức Việt Nam, các công đoàn ngành Trung ương: Công Thương, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải và 9 Liên đoàn Lao động tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên thường xuyên có các hoạt động chăm lo, động viên, khích lệ đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức và người lao động trên các công trình thuộc Dự án phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, góp phần đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng thực hiện Dự án.

Đồng thời, vận động cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; vận động quần chúng nhân dân ủng hộ, hỗ trợ hoạt động thi công trên các công trường. Kịp thời phát hiện, khen thưởng ngay đối với các tập thể, cá nhân xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, đóng góp vào việc hoàn thành tiến độ, chất lượng các công trình, dự án. 

Các nhà thầu tích cực tham gia hưởng ứng, quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện và phối hợp với Công đoàn cơ sở vận động đoàn viên, người lao động thi đua nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an toàn lao động, chất lượng công trình và hoàn thành tiến độ đề ra.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát động phong trào thi đua.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo EVN, Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Anh Tuấn cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành đã kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai các dự án theo quy định; cảm ơn lãnh đạo và nhân dân địa phương 9 tỉnh có dự án đi qua đã đồng thuận, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để EVNNPT triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. 

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn cho hay, để hoàn thành ĐZ 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố nối theo tiến độ Thủ Tướng chính phủ giao ngoài việc quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ của Chính Phủ, các bộ ngành, các cấp chính quyền địa Phương rất cần sự cổ vũ động viên của Tổng Liên đoàn lao động việt Nam và công đoàn các cấp; sự chung sức, đồng lòng Chủ đầu tư, Tư vấn và các Nhà thầu quyết tâm hoàn thành công trình đảm chất lượng theo đúng thiết kế và hoàn thành đúng tiến độ.

Tổng giám đốc EVN cũng yêu cầu lãnh đạo EVNNPT, Giám đốc các Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc và Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung, thường xuyên bám sát UBND các tỉnh để đẩy nhanh thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, thủ tục về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng. 

EVNNPT, các nhà thầu thi công trên công trường tích cực, chủ động tổ chức liên hệ, làm việc với chính quyền địa phương các cấp có đường dây đi qua  để phát huy, tận dụng nguồn lực tại chỗ nhằm thực hiện công tác “4 tại chỗ” theo chỉ đạo của Thủ tướng, bao gồm cung cấp vật liệu tại chỗ, nhân công tại chỗ, máy móc thi công tại chỗ, đơn vị thi công và lực lượng đền bù thi công tại chỗ. Các nhà thầu thi công xây lắp cần cử lãnh đạo có trách nhiệm thường xuyên làm việc trên tuyến đường dây để tổ chức điều hành công trường, huy động tất cả các nguồn lực  làm việc 24/7 làm 3 ca 4 kíp thi công cả các ngày nghỉ, ngày lễ để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án. Các nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thi công xây dựng bố trí lực lượng giám sát trên công trường đáp ứng tiến độ thi công của các nhà thầu, giải quyết nhanh các tình huống phát sinh thiết kế, đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và vệ sinh môi trường. 

Tại buổi lễ, ông Vũ Trọng Vinh – Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà 11, đại diện các đơn vị thi công xây lắp cam kết, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm cao nhất với ý chí người Việt, vận dụng mọi sáng tạo, tập trung huyđộng tối đa nguồn lực con người và máy móc, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, thi công ngày đêm, tranh thủ từng giờ, từng phút, chay đua với thời gian, khắc phục mọikhó khăn, để cố gắng đảm bảo các mốc tiến độ, hoàn thành mục tiêu chung tiến độ của Dự án; đảm bảo an toàn và chất lượng công trình.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối:

- Do EVNNPT làm chủ đầu tư.

- Các Ban QLDA các công trình điện miền Bắc và miền Trung (thuộc EVNNPT) đại diện chủ đầu tư điều hành, quản lý dự án. 

- Quy mô: 

+ Gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu - Thanh Hóa; NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa; NMNĐ Nam Định I - Phố Nối. 

+ Tổng chiều dài khoảng 519 km, đi qua 9 tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên.

+ Gồm 1.177 vị trí cột và 502 khoảng néo

- Tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. 

- Một số mục tiêu thi đua chính: 

+ Hoàn thành thi công đúc móng: ngày 30/3/2024;

+ Hoàn thành thi công lắp dựng cột: ngày 30/4/2024;

+ Hoàn thành thi công kéo dây: ngày 28/6/2024;

+ Hoàn thành nghiệm thu và đóng điện: ngày 30/6/2024.

 

Minh Tuấn

Tin đã đưa