Tin thế giới

Công suất điện than trên thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2016

Thứ sáu, 12/4/2024 | 08:20 GMT+7
Tổ chức GEM có trụ sở tại Mỹ cho biết mặc dù bổ sung năng lượng tái tạo đạt mức kỷ lục, nhưng gần 70 GW công suất điện than mới được đưa vào vận hành trên thế giới trong năm ngoái.

Khói thải bốc lên tại nhà máy điện than gần Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nghiên cứu được Tổ chức Giám sát năng lượng toàn cầu (GEM) công bố ngày 11/4, công suất điện than trên thế giới đã tăng 2% trong năm 2023, mức tăng hàng năm cao nhất kể từ năm 2016, do các nhà máy mới được xây dựng ở Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới chậm trễ cắt giảm công suất.

Trong cuộc khảo sát hàng năm, Tổ chức GEM có trụ sở tại Mỹ cho biết mặc dù bổ sung năng lượng tái tạo đạt mức kỷ lục, nhưng gần 70 GW công suất điện than mới được đưa vào vận hành trên thế giới trong năm ngoái, bao gồm 47,4 GW ở Trung Quốc.

Cuộc khảo sát cho biết công suất điện than bên ngoài Trung Quốc cũng tăng lần đầu tiên kể từ năm 2019, trong khi trên toàn thế giới chỉ có 21,1 GW công suất ngừng hoạt động.

Theo dự đoán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), để giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng trong ngưỡng quan trọng là 1,5 độ C (2,7 độ F) cần loại bỏ sản xuất điện than toàn cầu vào năm 2040.

GEM ước tính việc loại bỏ dần như vậy sẽ yêu cầu phải giảm công suất trung bình 126 GW mỗi năm, tương đương với hai nhà máy mỗi tuần, ngay cả khi không bổ sung công suất mới.

Link gốc

 

Theo: VietNam+