Tin thế giới

Mỹ: Hỗ trợ 20 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch

Thứ hai, 8/4/2024 | 09:56 GMT+7
Theo chính quyền Tổng thống Biden, chính phủ Mỹ công bố khoản tài trợ 20 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu, hướng đến đến các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.


Chính quyền Biden hỗ trợ 20 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch. Ảnh Reuters

Các khoản tài trợ này được công bố bởi EPA, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Phó Tổng thống Đảng Dân chủ, bà Kamala Harris.

Nhằm mục đích thu hút vốn tư nhân để hỗ trợ “hàng chục nghìn dự án” liên quan đến việc giảm thiểu ô nhiễm, giảm chi phí năng lượng và thúc đẩy năng lượng sạch.

Theo thông cáo báo chí từ EPA, 20 tỷ USD này được dự kiến sẽ đóng vai trò như đòn bẩy tài chính để thu hút 7 USD vốn tư nhân cho mỗi 1 USD công quỹ. Phần lớn số tiền này đến từ Quỹ Giảm thiểu khí nhà kính, được thành lập trong khuôn khổ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), một dự án lớn về khí hậu của Tổng thống Joe Biden, được thông qua vào năm 2022.

Khoản tiền này sẽ được trao cho 8 tổ chức phi chính phủ (NGO) hoặc mạng lưới các hiệp hội, những tổ chức này sẽ huy động vốn bằng hình thức cho vay hoặc tài trợ cho các dự án năng lượng sạch ở cấp địa phương.

Phó Tổng thống Kamala Harris khẳng định khoảng 70% nguồn tài trợ cần được dành cho các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. Bà Kamala Harris tuyên bố: “Khi Tổng thống Biden và tôi thực hiện khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử quốc gia để chống khủng hoảng khí hậu và xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch, chúng tôi đã đảm bảo rằng mọi cộng đồng đều có thể tham gia và nhận được lợi ích từ nó. Nhờ các nguồn quỹ này, các tổ chức sẽ hỗ trợ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và lãnh đạo cộng đồng có thể tiếp cận nguồn vốn cần thiết để thực hiện các dự án năng lượng sạch và ứng phó biến đổi khí hậu ngay tại khu vực lân cận của họ”.

Các dự án được tài trợ bao gồm nhiều hạng mục đa dạng, từ lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại một nhà hàng ở Detroit đến trang bị máy bơm nhiệt cho các hộ gia đình khó khăn. Ngoài ra, quỹ còn hỗ trợ cải tạo nhà cửa cho các cộng đồng nghèo ở vùng Appalachia (miền Đông nước Mỹ) và cung cấp pin dự phòng cho các nhà ở cho người cao tuổi ở Florida.

Link gốc

Theo: NL&CS