Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh không để xảy ra các sự cố sự quan 

Thứ sáu, 25/8/2023 | 22:45 GMT+7
Ngày 25/8, tại Quảng Ninh, làm việc với Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh về công tác đảm bảo vận hành an toàn, ổn định các tổ máy nhiệt điện, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu công ty tập trung các giải pháp để không xảy ra các sự cố chủ quan, đặc biệt là trong các cao điểm mùa nắng nóng năm 2024.

Cùng dự có ông Lê Hải Đăng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), lãnh đạo các ban chuyên môn trực thuộc EVN, các chuyên gia nhiệt điện: Đỗ Mộng Hùng, Nguyễn Văn Tâm, Trịnh Văn Yên.

Ghi nhận những nỗ lực của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh trong 7 tháng đầu năm 2023 trong việc giảm sự cố so với cùng kỳ năm 2022, song Phó Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh, mục tiêu của chúng ta là không để xảy ra sự cố chủ quan. Chính vì vậy, công ty cần phải quán triệt đến từng CBCNV, từng bộ phận về tầm quan trọng của NMNĐ Quảng Ninh đối với việc đảm bảo điện cho miền Bắc, từ đó nỗ lực tối đa để sẵn sàng các tổ máy ở mức độ cao nhất.

Song song  đó, công ty cần tập trung vào công tác quản lý vận hành, kỷ luật vận hành. Cụ thể, tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi thường xuyên/ định kỳ các thiết bị trọng yếu, có ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện vận hành các của tổ máy để kịp thời xử lý, không để xảy ra sự cố dừng máy; đẩy mạnh công tác đào tạo; tổ chức khen thưởng đi đôi với kỷ luật trong công tác quản lý vận hành, nhằm tạo động lực để CBCNV thực hiện tốt nhiệm vụ.

Lãnh đạo EVN cũng đề nghị Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh cần tăng cường công tác trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị; tập trung nâng cao độ tin cậy các hệ thống thiết bị; giám sát chất lượng than; thực hiện hiệu quả công tác sửa chữa…, đảm bảo công suất định mức khi được huy động…

Tại buổi làm việc, các chuyên gia, đại diện các ban chuyên môn của EVN đã trao đổi, khuyến nghị những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận hành, giảm sự cố, suy giảm công suất của các tổ máy nhiệt điện. Trong đó, các chuyên gia nhấn mạnh việc đảm bảo chất lượng than theo yêu cầu kỹ thuật; kiểm soát tốt hơn nữa kỷ cương – kỷ luật trong công tác vận hành.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Ngô Sinh Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh cho biết, kể từ đầu mùa khô năm 2023 đến nay, các tổ máy của NMNĐ Quảng Ninh luôn được duy trì vận hành ổn định, đảm bảo sẵn sàng theo huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Tổng sản lượng điện sản xuất 7 tháng đầu năm  của công ty đạt 4,87 tỷ kWh, vượt 5,6% so với kế hoạch; trong đó tháng 5/2023, đạt mức sản lượng 806,5 triệu kWh, cao nhất từ khi đưa tổ máy vào vận hành đến nay.

Trong 7 tháng đầu năm, số sự cố của công ty cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, công ty xảy ra 5 sự cố (7 tháng năm 2023 là 11 sự cố). Các sự cố đều được công ty phân tích, họp rút kinh nghiệm. Đồng thời, công ty cũng tổ chức diễn tập các sự cố trong các kíp vận hành nhằm xây dựng kỹ năng, bản lĩnh và sự tự tin, bình tĩnh để nhân viên vận hành xử lý khi có sự cố xảy ra. 

Song song đó, Công ty tổ chức họp thường xuyên/đột xuất để đánh giá tình trạng thiết bị. Ngay khi mỗi hệ thống thiết bị trong dây chuyền sản xuất có khiếm khuyết, các đơn vị liên quan ngay lập tức có mặt cùng ca vận hành xem xét, đánh giá, phân tích để đi đến phương án thống nhất khắc phục khiếm khuyết một cách nhanh nhất nhằm khôi phục vận hành hệ thống thiết bị. Công tác theo dõi, giám sát vận hành thiết bị thường xuyên trong ca luôn luôn được chú trọng. Công ty đã thành lập các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất các ca vận hành, qua đó đã nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật trong sản xuất…
 

Minh Tuấn