Tin trong nước

Công ty Điện lực Kiên Giang với những công trình “Thắp sáng đường quê”

Thứ hai, 18/9/2023 | 16:00 GMT+7
Vậy là, từ nay, con đường vào ấp không còn cảnh tối tăm khi đêm xuống, bởi những bóng đèn điện được lắp ven đường, chiếu sáng cho người dân đi lại được thuận tiện hơn. Tối tối, trẻ em tụ tập trước khoảng sân nhỏ vui đùa, người lớn cũng tranh thủ đi bộ thể dục, nói chuyện với nhau, không khí đường quê nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Ảnh minh họa.

Đó là khung cảnh vào buổi tối, những ngày này của người dân ấp Xẻo Đước 2, xã Đông Yên huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, họ vui mừng bởi 5km đường trên địa bàn ấp vừa được ngành Điện hoàn thành công trình “Thắp sáng đường quê” hết sức ý nghĩa. 

Nâng chất lượng cuộc sống

Trở lại ấp Xẻo Đước 2, tôi có dịp gặp những người dân chân chất thật thà của miền quê sông nước vùng Miệt Thứ. Với họ, công trình “Thắp sáng miền quê” của ngành Điện hỗ trợ mang đến một ánh sáng lung linh, chiếu sáng cả vùng quê tối tăm xưa đến giờ.

Ông Phạm Hữu Lộc, ngụ ấp ấp Xẻo Đước 2, xã Đông Yên (An Biên) cho biết: “Trước đây không có đèn chiếu sáng, người dân địa phương gặp khó khăn trong sinh hoạt, lượng xe lưu thông qua lại khá nhiều mà đèn đường không có, khi về chiều và trời tối nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông cao. Nay có đèn chiếu sáng, bà con ai nấy đều vui mừng như Tết”. 

Phấn khởi vì địa bàn sinh sống của mình được lắp đặt hệ thống điện đường, em Nguyễn Thị Nhi ngụ cùng ấp hồ hởi: “Ánh đèn chiếu sáng không chỉ trên đường mà còn sáng cả sân nhà, nhờ đó, chúng em có chỗ vui chơi. Chúng em thích lắm, mong các bạn ở khu vực khác cũng có ánh đèn đường chiếu sáng để nô đùa như chúng em”.

Ông Lê Minh Dương - Phó Chủ tịch xã Đông Yên cho biết: “Công trình này được lắp trên 250 bóng đèn chiếu sáng do Điện lực An Biên phối hợp Ủy ban nhân dân xã Đông Yên thực hiện. Tổng kinh phí trên 250 triệu đồng, trong đó ngành Điện hỗ trợ 130 triệu đồng, số còn lại do địa phương vận động, công trình này là tài sản chung, do đó bà con cam kết sẽ gìn giữ và sử dụng sao cho hiệu quả nhất”.

Công trình “Thắp sáng đường quê” này giúp bà con đi lại an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn cũng được đảm bảo hơn. Buổi tối trẻ em vui chơi, người lớn đi bộ tập thể dục, việc đi lại giữa các hộ trong xóm, ấp được thuận lợi, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt hơn. Đặc biệt, không còn tình trạng gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản như trước. Đây cũng là động lực giúp địa phương và người dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

“Đây đến cuối năm năm 2023, xã tiếp tục phối hợp ngành Điện thực hiện tiếp công trình “Thắp sáng đường quê” nữa tại ấp Đường Trại 2, công trình này dự kiến dài hơn 4km, hy vọng sẽ mang lại nhiều niềm vui cho người dân nơi đây”, ông Lê Minh Dương thông tin thêm.
    
Tiếp tục triển khai

Theo Công ty Điện lực Kiên Giang, năm 2022, bằng nguồn kinh phí chương trình “Tri ân khách hàng” và kinh phí “Tiết kiệm điện”, Công ty Điện lực Kiên Giang phối hợp Tỉnh đoàn và các địa phương trong tỉnh thực hiện 54,7km công trình “Thắp sáng đường quê”. Dự kiến, năm 2023, Công ty tiếp tục thực hiện thêm 37km công trình “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn tỉnh. 

Ông Khưu Văn Quang - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang cho biết: “Có thể nói công trình “Thắp sáng đường quê” là một trong những hoạt động xã hội mang lại hiệu quả thiết thực của ngành Điện, không chỉ có ý nghĩa chiếu sáng đường quê mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu những tai nạn, rủi ro cho người dân vào ban đêm. Với những kết quả đạt được, thời gian tới ngành Điện sẽ tiếp tục mở rộng mô hình trên tất cả các tuyến đường nông thôn còn lại, góp phần cùng nhiều địa phương trên địa bàn hoàn thành tiêu chí số 4 của chương trình xây dựng nông thôn mới”.

Tuy nhiên, theo ông Khưu Văn Quang, để thực hiện phủ sáng hết các tuyến đường nông thôn trong tỉnh, ngành điện và địa phương rất cần sự tiếp sức, đồng tình ủng hộ và góp sức của toàn thể người dân trong tỉnh. Bởi, nguồn kinh phí thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” có hạn và theo giới hạn phân bổ từng năm của ngành điện.

Để đồng hành cùng ngành điện trong việc thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện xã hội hóa thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”, góp phần giảm gánh nặng kinh phí cho ngành điện trong việc thực hiện chương trình có ý nghĩa này. Điển hình là xã Sơn Bình huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Bí thư, Chủ tịch xã Sơn Bình cho biết: “Nhận thấy việc lắp đặt bóng đèn chiếu sáng vào ban đêm mang lại nhiều lợi ích thiết thực, nên sau khi công trình 4km đường 969B do Công ty Điện lực Kiên Giang hỗ trợ thực hiện hoàn tất, địa phương tiếp tục vận động người dân đóng góp chi phí để làm thêm 3,9km nối liền ấp Mương Kinh với số tiền 100 triệu đồng, đường sáng bà con hai bên hết sức hồ hởi”. 

“Việc thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” không chỉ tạo nên hình ảnh đẹp mà còn thể hiện sự quan tâm của ngành Điện trong công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân khách hàng và góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới”, ông Khưu Văn Quang cho biết biết thêm.

Hy vọng, thời gian tới, những công trình "Thắp sáng đường quê" sẽ tiếp tục được Công ty Điện lực Kiên Giang duy trì đều đặn hàng năm, từng bước “phủ sóng” ánh điện quốc gia trên khắp nẻo đường nông thôn, để người dân được an tâm, an toàn “từ nhà ra ngõ”.
 

   Trương Thị Thùy Trang