Công ty Truyền tải điện 1 cần đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành

Thứ bảy, 30/9/2023 | 12:32 GMT+7
Đó là yêu cầu của Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Phạm Lê Phú tại buổi làm việc với Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng năm 2023 và lập kế hoạch năm 2024 của đơn vị. Buổi làm việc diễn ra ngày 29/9/2023, tại Hà Nội.

Toàn cảnh buổi làm việc của EVNNPT với PTC1 vào chiều ngày 29/9/2023.

Dự kiến sản lượng điện truyền tải năm 2023 tăng hơn 6% so với năm 2022

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phúc An – Giám đốc PTC1 cho biết: Sản lượng EVNNPT giao năm 2023 là 105,044 tỷ kWh, ước thực hiện lũy kế đến tháng 9/2023, sản lượng đạt 81,22 tỷ kWh tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2022 (75,8 tỷ kWh) và bằng 77,3% so với kế hoạch năm 2023.

PTC1 dự kiến thực hiện kế hoạch năm 2023, đạt gần 106 tỷ kWh bằng 100,85% so với kế hoạch và tăng hơn 6% so với cả năm 2022. PTC1 tiếp tục theo dõi chặt chẽ đối với sản lượng điện truyền tải 3 tháng cuối năm 2023, phân tích, đánh giá, báo cáo Tổng công ty kịp thời.

Năm 2023, PTC1 được giao chỉ tiêu tổn thất điện năng thấp hơn so với kết quả thực hiện các năm 2022 và 2021. Ước tổn thất điện năng lũy kế đến tháng 9/2023 đạt 2,17% cao hơn so với kế hoạch 0,29%. Tổn thất điện năng 9 tháng năm 2023 tăng cao chủ yếu do các nhà máy nhiệt điện khu vực Đông Bắc, thủy điện khu vực Tây Bắc thiếu nước phát thấp và phương thức vận hành trên lưới 500kV Trung - Bắc tăng cao đặc biệt trong các tháng 5-7/2023 để bù vào sản lượng thiếu hụt. Trong những tháng cuối năm 2023, PTC1 tiếp tục theo dõi chặt chẽ đối với tổn thất điện năng từng tháng và phân tích, đánh giá, báo cáo Tổng công ty kịp thời.

Năm 2023, PTC1 được EVNNPT giao 03 chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện gồm SAIFI-T (lần). Lũy kế đến thời điểm hiện tại, các chỉ tiêu đều thấp hơn kế hoạch giao. Lũy kế đến thời điểm hiện tại, các chỉ tiêu số lần đầy tải, quá tải đều thấp hơn kế hoạch giao. Ngoài ra, PTC1 định kỳ kiến nghị với các cấp điều độ về tình hình vận hành lưới điện với các cấp điều độ.

Ngoài ra, PTC1 đã hoàn thành công việc lắp đặt tụ bù, đảo chuyển kháng điện đảm bảo điện áp khu vực miền Bắc theo chỉ đạo của EVNNPT tại các trạm biến áp 220kV Tuyên Quang, Hải Dương, Lạng Sơn, Yên Bái, Chèm, Hà Đông và Ninh Bình. Dung lượng tụ bù được bổ sung trên lưới là 169,25 MVAr đã góp phần đảm bảo nâng cao độ tin cậy, đảm bảo chất lượng điện năng khu vực miền Bắc, giảm tổn thất điện năng, an toàn cung cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2023 và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phúc An – Giám đốc PTC1 và lãnh đạo PTC1 nêu một số khó khăn trong quản lý vận hành. Trong đó với khối lượng quản lý vận hành rất lớn và ngày càng tăng cả về đường dây và trạm biến áp nên nhu cầu về trang bị dụng cụ, phương tiện của PTC1 như máy soi phát nhiệt, máy soi vầng quang, máy đo tiếp địa cột, xe cầu có gắn gầu… phục vụ quản lý vận hành là cấp bách và rất cần thiết. 

Vì vậy, PTC1 mong muốn Tổng công ty tiếp tục xem xét trang bị thêm cho đơn vị các công cụ dụng cụ phương tiện hiện còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu sử dụng thực tế trong giai đoạn lưới điện phát triển mạnh và yêu cầu ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành (máy soi phát nhiệt, máy soi vầng quang, máy đo tiếp địa cột, xe cẩu có gắn gầu…).

Chú trọng trục truyền tải điện 500kV Bắc – Nam

Tổng Giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVNNPT - Phạm Lê Phú cùng lãnh đạo EVNNPT, các Ban chuyên môn của EVNNPT đánh giá cao những nỗ lực của PTC1 trong thời gian đã đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định trong khu vực phía Bắc, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Từ nay đến hết năm và các năm sau, trong quản lý vận hành, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú đề nghị PTC1 cần chú trọng vận hành trục truyền tải điện 500kV Bắc – Nam, tuyệt đối không để sự cố chủ quan, sớm hoàn thiện thay thế dao cách ly của đường dây 500kV Bắc – Nam. Xây dựng phương án sửa chữa bão dưỡng phù hợp để đảm bảo truyền tải điện cao trục Bắc – Nam từ mùa nắng nóng 2024 nhằm đảm bảo cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh trọng điểm phía Bắc.

Hiện nay khu vực lưới điện truyền tải do PTC1 quản lý vận hành luôn tiềm ẩn mưa bão, giông sét, lũ lụt, vì vậy đơn vị cần đặc biệt chú trọng quan tâm, đồng thời đôn đốc các nhà thầu nhanh chóng xử lý các khiếm khuyết vị trí móng, trạm biến áp bị sạt trượt. 

Về suất sự cố, lãnh đạo EVNNPT cho biết thời gian qua PTC1 có số sự cố nhiều trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, vì vậy đề nghị PTC1 cần tiếp tục theo dõi và thực hiện các giải pháp để giảm thiểu sự cố do sét gây ra. Phấn đấu từ nay đến cuối năm không có sự cố chủ quan để vận hành an toàn lưới điện truyền tải an toàn, ổn định. Tăng cường công tác kiểm tra kỷ luật vận hành và kiểm tra, bảo vệ hành lang tuyến đường dây cao áp.

Tổng giám đốc EVNNPT cũng đề nghị PTC1 tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện: Lưới điện thông minh, vệ sinh hotline, định vị sự cố, giám sát trực tuyến thiết bị chính, flycam và phân tích hình ảnh bằng AI, để nâng cao khả năng truyền tải, độ tin cậy, ổn định hệ thống truyền tải điện và nâng cao năng suất lao động. Phấn đấu hoàn thành Trung tâm vận hành Trạm biến áp không người trực trong năm 2023.

Đẩy mạnh ứng dụng UAV trong kiểm tra vận hành đường dây truyền tải điện. Việc ứng dụng UAV đỡ rất nhiều công sức cho công nhân truyền tải, giúp phân tích nguy cơ sự cố, giám sát quản lý vận hành. “Những phần việc máy móc thiết bị không thể làm được thì mới để công nhân trực tiếp làm, còn nên áp dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật trong quản lý vận hành và lãnh đạo Tổng công ty luôn ủng hộ việc này”, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú nhấn mạnh.

Về công tác đầu tư, xây dựng, lãnh đạo EVNNPT yêu cầu PTC1 cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện và hoàn thành kế hoạch ĐTXD được EVNNPT giao. Tiếp tục đề ra nhiều giải pháp, phương hướng, chương trình hành động để thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu tăng năng suất lao động. 

Tại cuộc họp, các kiến nghị của PTC1 đã được lãnh đạo EVNNPT và các Ban chuyên môn của EVNNPT giải đáp thỏa đáng. Tổng giám đốc EVNNPT đề nghị PTC1 tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng công ty, ý kiến góp ý của các Ban chuyên môn để hoàn thiện kế hoạch sát thực tế.

Xuân Tiến