Đảm bảo an toàn các công trình điện trước mùa mưa bão

Thứ ba, 3/10/2023 | 16:01 GMT+7
Các tỉnh miền Trung đang vào mùa mưa, bão. Tại Quảng Nam - nơi có nhiều điểm đứng trước nguy cơ xảy ra ngập úng, sạt lở, nhiều trạm biến áp và đường dây điện trong vùng chịu tác động mạnh của bão lũ, để đảm bảo an toàn các công trình điện, chủ động ứng phó mùa mưa bão 2023, Công ty Điện lực Quảng Nam đã chủ động triển khai giải pháp phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình, đặc thù khu vực.

Ảnh minh họa.

Cụ thể là nâng cao tính an toàn của hệ thống điện; thực hiện tốt nhiệm vụ cấp điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người cũng như hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của người dân trong mùa mưa bão. Công ty đẩy nhanh tiến độ công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên; khắc phục khiếm khuyết trên lưới điện. Tại các Điện lực Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình lưới điện hạ áp nông thôn khi mới tiếp nhận từ hợp tác xã đã xuống cấp nặng nề, nguy cơ mất an toàn rất cao, nhất là trong mùa mưa bão.

Thời gian qua, các chi nhánh điện đã nỗ lực hoàn thành cải tạo nâng cấp lưới điện hợp tác xã; thay mới 20 km dây trung - hạ áp, hơn 300 cột điện hư hỏng bằng cột bê tông quy cách và toàn bộ 3.600 công tơ cơ bằng công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa; cấy thêm các trạm biến áp để giảm bán kính cấp điện… với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng.

Qua đó, đã nâng cao chất lượng điện năng, an toàn trong vận hành của đơn vị và sử dụng điện của người dân. Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Quảng Nam cũng được giao quản lý thực hiện 142 công trình đầu tư xây dựng với tổng vốn là 270,5 tỷ đồng; giao thi công hoàn thành đóng điện 63 công trình; sửa chữa lớn 36 công trình lưới điện. Tất cả các phòng ban, đơn vị đang dồn sức đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo trước mùa mữa bão.  

Đồng thời, Công ty thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc đơn vị trực thuộc triển khai kiểm tra, sửa chữa công trình tạm sau mỗi mùa mưa bão hàng năm; gia cố vị trí lưới điện tại địa bàn xung yếu có khả năng sạt lở, ngập úng; dùng cột sắt lắp ghép, móng néo để gia cố hoặc di chuyển các cột và trạm biến áp có khả năng bị ngã đổ trong mùa mưa bão đến vị trí an toàn hơn.

Cùng với việc đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống, Công ty đã chú trọng phương án diễn tập sát thực tế, sát với phương án phòng chống thiên tai của từng đơn vị; chủ động và linh hoạt trong khắc phục thiệt hại, kịp thời cấp điện lại cho người dân.

Bên cạnh đó, ngành điện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hỗ trợ, đồng thuận phát quang cây cối, không xây dựng, cơi nới nhà cửa trong phạm vi an toàn hành lang tuyến;  khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra dây dẫn sau công tơ, mạng điện trong nhà để sửa chữa, thay thế ngay các thiết bị điện bị hư hỏng, dây dẫn bị bong tróc lớp vỏ cách điện; không để dây điện cọ xát với mái tôn hay vật kim loại nhằm phòng tránh rò điện gây giật điện.

Đối với nhà ở có thể bị ngập nước khi lũ lụt phải lắp đặt bảng điện, thiết bị điện cao hơn mực nước ngập; chỉ sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt điện. Mọi người không đứng trú mưa bão ở chân cột điện, gần trạm biến áp; không chạm vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng công tơ điện, thùng cầu dao... Người dân khi chằng chống mái nhà, di chuyển trên sân thượng cần phải chú ý bảo đảm khoảng cách an toàn với đường dây điện cao thế để tránh bị phóng điện gây tai nạn điện - ngành điện khuyến cáo.

Ông Võ Anh Hùng, Phó giám đốc Điện lực Quảng Nam cho biết, qua diễn tập và rút kinh nghiệm từ ảnh hưởng của các đợt mưa bão trước đây, Công ty chủ động khắc phục thiếu sót, chuẩn bị chu đáo hơn trong ứng phó. Đến nay, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu hạn của Công ty và các tiểu ban phòng chống thiên tai phòng ban, đơn vị trực thuộc đều đã kiện toàn nhân sự chỉ huy và lực lượng xung kích; bổ sung, hoàn thiện phương án. Công ty cũng chú trọng chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng; có kế hoạch bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong mùa mưa bão để kịp thời xử lý sự cố với quyết tâm giữ vững hệ thống lưới điện mùa mưa bão.

Link gốc

 

Theo: Báo Tin tức