Tin trong nước

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Thứ ba, 23/6/2009 | 10:50 GMT+7

Đối với một tập đoàn kinh tế giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước như ngành Điện thì vấn đề sức khỏe của người lao động có tác động rất lớn đến hiệu quả hoạt động của đơn vị. Nhất là ở thời điểm bắt đầu vào hè, thời tiết thay đổi thất thường, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm dễ phát sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Ngày 27/4/2009, EVN đã có văn bản số 1594/EVN-TC&NS yêu cầu các đơn vị thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe của CNVC mùa hè 2009.

Đảm bảo sức khỏe của người lao động chính là đảm bảo hoạt động cho doanh nghiệp 
Theo đó, các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch y tế năm 2009 như hướng dẫn tại văn bản số 464/EVN-TC&NS ngày 19/2/2009; tổ chức các hoạt động cụ thể nhằm thực hiện tốt “Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm”. Một số đơn vị có bếp ăn tập thể, phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để phòng ngừa dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa. Đặc biệt, các đơn vị phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để CNVC-LĐ thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống; thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh lây truyền thành dịch và bệnh do muỗi truyền.

Chẳng hạn, khi vào hè, thời tiết nóng bức, cơ thể bị mệt mỏi, mồ hôi ra nhiều làm mất nhiều muối khoáng (chất điện giải) gây giảm độ toan của dịch vị, sinh chán ăn. Mọi người ăn ít, uống nước nhiều, dịch vị đã ít lại bị pha loãng làm khả năng sát khuẩn của dịch vị giảm sút, vi sinh vật gây bệnh có cơ hội xâm nhập đường tiêu hóa và gây bệnh. Do vậy, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa hè là cách tốt nhất để phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm đường ruột, trong đó có một tỷ lệ đáng kể viêm não mà thủ phạm là virut đường ruột…

Để phòng ngừa các bệnh do muỗi truyền bệnh, chúng ta cần đồng thời thực hiện tốt các biện pháp như: Diệt bọ gậy (lăng quăng), loại trừ  nơi muỗi sinh đẻ, trú ngụ; khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm quanh nhà, quanh làng bản; loại bỏ những vật dụng quanh nhà, trong vườn (như thùng chứa nước tưới, gáo dừa, mảnh vỡ chai lọ bát đĩa, ly, chén, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, mảnh ni-lông...)  đọng nước mưa; đậy kín chum, vại, bể chứa nước để muỗi không còn nơi đẻ; hằng tuần cọ rửa các đồ chứa nước để loại bỏ trứng muỗi, thả cá cờ để diệt bọ gậy. Sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát; không treo mắc quần áo để  muỗi không còn chỗ đậu. Tránh muỗi đốt bằng cách xua muỗi, đốt hương trừ muỗi, xoa thuốc chống muỗi lên những phần da hở.

Đặc biệt, với việc xuất hiện dịch cúm A/H1N1 cùng những bệnh cúm khác, để có thể phòng tránh, mọi người nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, nhất là khi tiếp xúc với dịch tiết hầu, họng; người mắc bệnh đường hô hấp cấp tính nên tránh nơi đông người, đeo khẩu trang; người vừa đến vùng có dịch nếu có biểu hiện bất thường cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị và cách ly nếu cần. Bất kì ai có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính hoặc các chùm ca bệnh bất thường cần thông báo ngay cho y tế địa phương.

Nếu mỗi người lao động ngành Điện đều thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo sức khỏe, vệ sinh ăn uống, phòng tránh các dịch bệnh sẽ không chỉ mang lại sức khỏe cho bản thân, gia đình mình, mà giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị  không bị ảnh hưởng, hoàn thành nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, liên tục cho nhu cầu của xã hội.

Theo: Tạp chí Điện lực