Diễn đàn năng lượng

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam – Thái Lan lần thứ 2

Thứ sáu, 7/10/2022 | 15:10 GMT+7
Theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương sang tham dự Diễn đàn Năng lượng Việt Nam – Thái Lan lần thứ 2 tổ chức ngày 06-07/10/2022 tại Băng Cốc, Thái Lan. 
 
Toàn cảnh Diễn đàn Năng lượng Việt Nam – Thái Lan lần thứ 2.
 
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Trưởng đoàn Thái Lan cho biết Diễn đàn là một cơ hội tốt để hai Bên trao đổi về các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh, hợp tác khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực năng lượng. Thái Lan hiện đang điều chỉnh chiến lược năng lượng quốc gia để có chính sách phát triển năng lượng phù hợp với nhu cầu, điều kiện và tình hình mới, trong bối cảnh thế giới và khu vực vừa trải qua cuộc khủng hoảng về năng lượng và có thể tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn trong những tháng tới. 
 
Thái Lan và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và có sự gần gũi về mặt địa lý, cũng như có nhiều sự tương đồng trong ngành năng lượng, chiến lược phát triển năng lượng của mỗi nước, do đó, cần tăng cường sự trao đổi và hợp tác, trên cơ sở thế mạnh của mỗi nước, để hỗ trợ lẫn nhau thực hiện những mục tiêu phát triển của quốc gia mình và giải quyết những khó khăn thách thức đang đặt ra.
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Thái Lan, trong đó, năng lượng là một lĩnh vực hợp tác quan trọng và còn nhiều tiềm năng. Diễn đàn là một cơ chế hợp tác chính thức giữa hai nước, giữa hai Bộ trong lĩnh vực năng lượng. Diễn đàn tạo ra một kênh đối thoại chính sách và kết nối hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các Bên liên quan khác. 
 
Kể từ Diễn đàn lần thứ nhất năm 2015, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng đã có nhiều kết quả hết sức tích cực, đáng ghi nhận và biểu dương. Thái Lan là một trong những nhà đầu tư quan trọng tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, với những dự án tiêu biểu như dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam và các dự án điện gió, điện mặt trời tại tại một số địa phương của Việt Nam. 
 
Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh trong bối cảnh ngành năng lượng toàn cầu thời gian qua đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí khủng hoảng, việc hai nước tăng cường các nỗ lực hợp tác, trong đó có việc tổ chức Diễn đàn lần thứ 2 là hành động cần thiết, kịp thời và có nhiều ý nghĩa, giúp hai Bên tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về nhu cầu hợp tác năng lượng của mỗi nước, trao đổi, giải quyết các mối quan tâm chung, giúp tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực năng lượng, giúp hai nước đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow chụp hình cùng các đại biểu.
 
Tại Diễn đàn, hai Bên đã trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong việc xây dựng và thực thi chính sách phát triển năng lượng, quy hoạch năng lượng quốc gia, chuyển đổi năng lượng, những dự án phát triển điện, chính sách phát triển dầu và khí, chính sách về năng năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả tại mỗi nước. Hai Bên đã dành thời gian trao đổi về thúc đẩy việc triển khai một số dự án hợp tác cụ thể giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí, sản xuất điện. Hai Bên cho rằng giữa hai nước vẫn còn nhiều dư địa cho hợp tác trong các lĩnh vực điện, dầu khí, chuyển đổi năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm, xây dựng hạ tầng năng lượng... Trên cơ sở đó, hai Bên đã thống nhất một số nhận định về các cơ hội hợp tác và trao đổi một số định hướng chính cho hợp tác năng lượng giữa hai nước trong thời gian tới.
 
Nhân dịp sang dự Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và kế hoạch đưa Quảng Trị phát triển trở thành trung tâm năng lượng khu vực trên Hành lang kinh tế Đông – Tây. 
 
Diễn đàn cũng đã tạo cơ hội cho đối thoại giữa các cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp hai nước về cơ chế, chính sách, quy định pháp luật và các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp năng lượng, các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính của hai Bên cũng đã kết nối, tiếp xúc trực tiếp để bàn bạc cụ thể về các cơ hội hợp tác kinh doanh.
 
Theo: Bộ Công thương