Giới thiệu đơn vị

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Bình Phước và "chặng đường vàng son"

Thứ tư, 23/3/2022 | 13:19 GMT+7
Trong hệ thống điện, lưới điện 110kV có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối cung cấp điện cho các trạm biến áp (TBA) 110/22kV giữa huyện, thị, thành phố trong khu vực.
Tập thể Đội QLVHLĐ cao thế Bình Phước.
 
Vì vậy việc thiết lập hệ thống lưới điện 110kV đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định không chỉ là mục tiêu của Công ty Điện lực Bình Phước mà còn là mong muốn của khách hàng sử dụng điện.
 
Đội Quản lý vận hành lưới điện (QLVHLĐ) cao thế Bình Phước được thành lập theo Quyết định số 3998/QĐ-EVN SPC ngày 27/11/2018 của Tổng công ty Điện lực miền Nam, tiền thân là chi nhánh điện cao thế Bình Phước trực thuộc Công ty Lưới điện cao thế miền Nam. 
 
Đội QLVHLĐ cao thế Bình Phước có chức năng nhiệm vụ chính là quản lý vận hành, theo dõi, giám sát các tuyến đường dây 110kV, thi công, bảo trì, sửa chữa, lắp đặt thiết bị các tuyến đường dây và TBA 110/22kV trên địa bàn quản lý của Công ty Điện lực Bình Phước. Tổng số CBCNV hiện tại của Đội là 41 người, trong đó có 39 nam và 2 nữ, cơ cấu tổ chức như sau: 01 Đội trưởng, 02 Đội phó, 01 Tổ trưởng, 02 Tổ phó, 01 Kỹ sư an toàn và 34 nhân viên. Trong đó, trình độ chuyên môn nghiệp vụ: 10 Đại học, 03 Cao đẳng, 03 Trung cấp và 25 Công nhân.
 
Năm 2020-2021, trước sự ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid-19, Đội QLVHLĐ cao thế Bình Phước đã nỗ lực vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ cho như cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Mặt khác, để đảm bảo nhân lực cho vận hành hệ thống điện trong tình hình dịch bệnh lây lan rộng, Đội QLVHLĐ cao thế Bình Phước đã bố trí lực lượng lao động gián tiếp và trực tiếp một cách hợp lý, khoa học đáp ứng tốt nhất cho công tác đảm bảo cung cấp điện.
 
Hoạt động quản lý vận hành trên điạ bàn rộng, đường dây 110kV trải dài trên 11 huyện, thị, thành phố, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mùa mưa giông lốc, sét đánh, vi phạm hàng lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) diễn ra thường xuyên... nhưng với truyền thống đoàn kết, gắn bó, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, chung sức chung lòng, bền bỉ phấn đấu với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao của tập thể CBCNV, Đội QLVHLĐ cao thế Bình Phước luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
 
Với 09/09 TBA 110/22kV được giám sát từ xa và điều khiển từ xa, Công ty Điện lực Bình Phước đã và đang đạt nhiều thành tựu trong công cuộc xây dựng lưới điện thông minh, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, từng bước hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số theo đề án trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Đến nay, tại Trung tâm điều khiển xa (TTĐKX) – Phòng Điều độ Công ty đã kết nối tín hiệu SCADA phục vụ giám sát vận hành và điều khiển từ xa 09/09 TBA 110/22kV. Việc đầu tư xây dựng và đưa TTĐKX đi vào hoạt động đã làm thay đổi toàn bộ phương thức vận hành lưới điện truyền thống, giúp người vận hành có thể giám sát, điều khiển, thu thập dữ liệu trên toàn hệ thống kịp thời, nhanh chóng nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Điều độ viên điều hành lưới điện trên sơ đồ trực quan, giám sát dữ liệu, thông số vận hành, tình trạng làm việc của thiết bị; cảnh báo sự cố, chuyển nguồn, kết nối mạch vòng, thao tác thiết bị từ trung tâm điều khiển, cô lập vùng sự cố nhanh chóng.
 
Sau khi áp dụng mô hình này tại các TBA 110/22kV, cùng với hệ thống camera giám sát đã thay thế cơ bản công việc và nhiệm vụ của nhân viên vận hành tại trạm trước đây. Lực lượng lao động tại các trạm được thí điểm chuyển giao cho các Điện lực, giúp giảm lao động trực tiếp mà vẫn nâng cao hiệu quả trong vận hành lưới điện. Công ty Điện lực Bình Phước đã thành lập Tổ chuyên gia đánh giá tình trạng vận hành thiết bị theo điều kiện vận hành CBM (Condition Based Maintenance: Phương pháp sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng vận hành của thiết bị trong công tác thí nghiệm định kỳ). Đồng thời, phối hợp với Công ty Thí nghiệm điện miền Nam triển khai CBM tại TBA 110/22kV Phước Long và TBA 110/22kV Bù Đăng từ năm 2021.
 
Với sự nỗ lực và đoàn kết trên dưới một lòng của tập thể CB-CNV Đội QLVHLĐ Cao thế Bình Phước, trong những năm qua đơn vị luôn đạt được những thành quả hết sức to lớn. Tập thể và cá nhân đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý, Tập thể được tặng giấy khen của Tổng công ty Điện lực miền Nam và Bằng khen của UBND tỉnh Bình Phước. 
 
Về thành tích cá nhân, có 07 cá nhân nhận Bằng ken UBND tỉnh Bình Phước, 15 cá nhân đạt Giấy khen của Tổng công ty, 20 cá nhân đạt gấy khen của Công ty Điện lực Bình Phước và nhiều kỷ niệm chương của Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Vinh dự, tự hào với truyền thống vẻ vang của Công ty Điện lực Bình Phước, trong 25 năm qua, tập thể lãnh đạo và CBCNV Đội QLVHLĐ cao thế Bình Phước quyết tâm phấn đấu, giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần kiệm, nỗ lực hăng say lao động để xây dựng Công ty Điện lực Bình Phước ngày càng vững mạnh, phục vụ tốt nhất yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Thái Hạc