Dự án đường dây 500kV mạch 3

Đôn đốc tiến độ sản xuất cột thép và tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ ba, 21/5/2024 | 09:09 GMT+7
Ngày 20/5/2024, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ sản xuất cột thép cho Dự án đường dây 500kV mạch 3 của nhà thầu Việt Á và Việt Vương tại Hưng Yên và kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), ông Lê Xuân Hòa – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung.

Tập trung cao độ cho sản xuất cột thép

Chủ tịch HĐTV EVN và đoàn công tác đã kiểm tra nhà máy sản xuất cột thép của Công ty CP Tập đoàn Việt Á tại Hưng Yên. Nhà thầu Việt Á đảm nhận cung cấp 40 cột, tương đương 5.170 tấn thép. Thời gian qua, với sự hỗ trợ tối đa và vào cuộc quyết liệt của EVN và EVNNPT nên những khó khăn của đơn vị đã được tháo gỡ. Hiện nay đơn vị đã nhập thép về đến nhà xưởng và đã huy động nhiều nhân lực, máy móc đến nhà máy để đáp ứng được 130-150 tấn/ngày. 

Hiện nay sản xuất cột thép của đơn vị đã cơ bản hoàn thành và đang tổ chức mạ kẽm. Đơn vị đang quyết tâm để đảm bảo tiến độ cung cấp cột thép đáp ứng được mục tiêu của chủ đầu tư, trong đó cột thép cuối cùng sẽ được cấp đến vị trí móng muộn nhất ngày 25/5/2024.

Đoàn công tác kiểm tra nhà máy sản xuất cột thép của Công ty CP Việt Vương tại Hưng Yên. Đơn vị đảm nhận chế tạo (bao gồm cả hợp đồng Việt Vương là nhà thầu chính và nhà thầu liên danh) với 100 vị trí cột, tương đương 14.119 tấn thép cho các dự án đường dây 500kV mạch 3. Đơn vị đã huy động máy móc, phương tiện, nhân lực và hiện nay đáp ứng 280 tấn/ngày. Đến nay đơn vị đã sản xuất được khoảng 80% khối lượng công việc và đang phấn đấu trước ngày 26/5/2024 cơ bản hoàn thành sản xuất và cung cấp cột thép đến công trường.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An nhấn mạnh tính chất cấp bách và tầm quan trọng của Dự án đường dây 500kV mạch 3, hiện nay nhiều vị trí móng đã hoàn thành và đang phải chờ cột. Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đánh giá tiến độ cung cấp cột thép của nhà thầu Việt Á và Việt Vương đang chậm so với yêu cầu, do đó đơn vị cần phải tăng tốc tiến độ sản xuất. Trong đó cần tăng cường nhân lực, máy móc cho sản xuất, đảm bảo cung cấp cột thép muộn nhất ngày 26/5/2024 lô hàng cuối cùng đến công trường để đơn vị tiến hành lắp dựng cột.

Nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ dưng cột, kéo dây

Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Sau khi kiểm tra tiến độ cung cấp cột thép, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Dự án có chiều dài khoảng 127 km, đi qua địa bàn các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Tính đến 21h ngày 20/5/2024, Dự án đã hoàn thành 321/334 vị trí móng, cung cấp cột thép đến công trường được 207 cột, đã hoàn thành và đang lắp dựng 171 cột.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐTV EVN ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT và các đơn vị sau khi có chỉ đạo đã bố trí đúng, đủ lực lượng để tham gia dựng cột, kéo dây. Đối với Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối, hiện nay khối lượng móng tuy không còn nhiều nhưng vẫn còn nhiều nhất trong toàn tuyến. Có thể nói đây đều là những vị trí đặc thù do điều kiện thi công khó khăn về địa hình, qua đồng ruộng, ao hồ nhưng đến nay các nhà thầu đều đang dồn lực để hoàn thành các vị trí này. 

Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu EVNNPT, NPMB giám sát chặt chẽ tình hình thi công, yêu cầu các nhà thầu xây lắp tăng cường tối đa nhân lực, thiết bị, phương tiện thi công, thực hiện thi công “24/7, 3 ca, 4 kíp” để thi công hoàn thành đúc móng các vị trí còn trong thời gian sớm nhất. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đôn đốc các nhà thầu cung cấp cột thép; cách điện phụ kiện, ... đẩy nhanh công tác chế tạo, vận chuyển và cung cấp đến công trường để đưa vào lắp đặt. Phấn đấu bàn giao toàn bộ cột thép đến công trường không muộn hơn ngày 26/05/2024; cách điện và phụ kiện, ... không muộn hơn ngày 31/5/2024. 

Thi công dựng cột vị trí 120 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

EVNNPT, NPMB yêu cầu các nhà thầu xây lắp hoàn thành lập, thoả thuận hồ sơ biện pháp thi công kéo dây của các Dự án tại các khoảng cột giao chéo với công trình hạ tầng kỹ thuật như: đường thuỷ, đường sắt, đường giao thông, đường dây điện lực, ... Đặc biệt lưu ý, phương án thi công các điểm giao chéo cần tính đến diễn biến thời tiết bất thường của khu vực khi thường xuyên xuất hiện mưa giông, lốc,… NPMB, các đơn vị tư vấn giám sát phối hợp cùng các nhà thầu xây lắp thực hiện kiểm tra việc bố trí mặt bằng thi công, lán trại tạm, ... để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu các nhà thầu xây lắp thực hiện tổ chức mặt bằng thi công đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, xe máy thiết bị, nguyên, nhiên vật liệu của các nhà thầu và vật tư thiết bị của chủ đầu tư bàn giao chờ lắp đặt vào công trình. 

Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu EVNNPT cần thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường của các nhà thầu xây lắp trên công trường, tuân thủ và nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của EVN, EVNNPT. Yêu cầu các nhà thầu xây lắp thực hiện kiểm soát có hệ thống, chặt chẽ, thực chất các biện pháp đảm bảo an toàn lao động đối với công tác trèo cao để dựng cột, lắp đặt cách điện, phụ kiện, kéo rải căng dây, ... nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công xây dựng, đặc biệt trong điều kiện cường độ thi công cao, làm tăng ca, diễn biến bất thường của thời tiết.

Tại buổi kiểm tra, đại diện các đơn vị tham gia thi công Dự án đều khẳng định các đơn vị đã xác định rõ tầm quan trọng của dự án nên đã huy động tối đa nguồn nhân lực, máy móc, phương tiện để tập trung dựng cột, kéo dây với quyết tâm cao nhất là hoàn thành dự án vào tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lê Linh