EVN: Đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thứ sáu, 2/2/2024 | 16:30 GMT+7
Cho đến thời điểm này, các Tổng công ty/công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chuẩn bị xong phương án cấp điện dịp Tết Nguyên đán 2024.

Ảnh minh họa.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Chỉ thị số 14 /CT - BCT ngày 13 tháng 12 năm 2024 về việc đảm bảo cung cấp điện trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2024, đến thời điểm này, 5 Tổng công ty Điện lực và các đơn vị trực thuộc EVN đã chuẩn bị phương án, kế hoạch cấp điện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, các công ty đã xây dựng và lập phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ người dân vui xuân, đón Tết và các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa trên địa bàn. Phân công nhiệm vụ, lập lịch trực tăng cường, lịch trực lãnh đạo, trực vận hành sửa chữa điện 24/24 giờ tại đơn vị; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị, phương tiện, nhân lực, cũng như hệ thống thông tin liên lạc nhằm xử lý nhanh chóng nhất các sự cố điện có thể xảy ra. Một số đơn vị đã tổ chức diễn tập xử lý các tình huống giả định.

Bên cạnh đó, thực hiện kiểm tra và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện, phát quang hành lang lưới điện để đảm bảo phục vụ cung cấp điện an toàn và ổn định cho các ngày Tết. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, tổ chức tại địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh đối với các công trình điện, tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lên đường dây gây vi phạm hàng lang tuyến dây; tuyên truyền phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông; Tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

Ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết, công ty đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại nhằm khắc phục, xử lý nhanh trên lưới truyền tải điện khi sự cố xảy ra; bố trí lực lượng, vật tư, kho trực tăng cường theo ca trực để kịp thời cung cấp vật tư xử lý bất thường trong dịp Tết. Công ty cũng có phương án bố trí, sắp xếp nhân sự tại các đơn vị, đội truyền tải, trạm biến áp, vừa đảm bảo đủ nhân sự sẵn sàng điều động phục vụ công tác quản lý vận hành cho các tình huống có thể xảy ra, vừa đảm bảo người lao động ở xa quê được sắp xếp luân phiên hợp lý về vui Tết cùng gia đình.

Các đội quản lý vận hành lưới điện cao thế, cũng như lưới phân phối đã nghiêm túc triển khai kiểm tra, xử lý khiếm khuyết, thay thế vật tư, thiết bị hư hỏng ...nhằm tránh rủi ro mất an toàn lưới điện.

Đơn cử như tại Công ty Điện lực Hoà Bình, ngay từ đầu tháng 1/2024, công ty đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tổng kiểm tra, rà soát đến từng vị trí cột điện, các thiết bị trong trạm biến áp, các tuyến đường dây trung hạ áp.

Theo ông Đỗ Viết Tuyên, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Hòa Bình, Đội đã sử dụng flycam để kiểm tra các điểm khó nhìn ở đồi cao, sông suối, những nơi khó đến hoặc những điểm phía trên đường dây mà ở dưới đất không quan sát được. Sử dụng các dụng cụ chuyên ngành như máy phóng điện cục bộ (PD), camera nhiệt để kiểm tra phóng điện bề mặt, các điểm phát nhiệt của đường dây và thiết bị trong trạm nhằm phát hiện kịp thời các vị trí có nguy cơ sự cố, nguy cơ bị sạt lở.

"Thông qua kiểm tra, rà soát đã tổng hợp các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện và đưa ra phương án giải quyết triệt để với phương châm "không để tồn tại gây sự cố lưới điện”, bên cạnh đó, đơn vị chú trọng kiểm tra, phát dọn hành lang lưới điện. Nhờ đó đã khắc phục ngay các khiếm khuyết trên lưới điện, nên số vụ sự cố trên lưới điện 110kV do cây đổ vào đường dây đến thời điểm hiện tại là không xảy ra”, ông Đỗ Viết Tuyên thông tin.

Còn tại Công ty Ðiện lực Cà Mau, lãnh đạo đơn vị này khẳng định: Ðến nay, nhiệm vụ cung cấp điện cho người dân, doanh nghiệp cũng như các địa điểm diễn ra hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật trong dịp Tết đã sẵn sàng và đảm bảo an toàn, liên tục, tin cậy.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 14 /CT - BCT ngày 13 tháng 12 năm 2024 về công tác cấp điện các ngày Lễ, Tết. Theo đó yêu cầu EVN chỉ đạo các Tổng công ty phát điện và các đơn vị phát điện trực thuộc: i) Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu) để đảm bảo cung cấp đầy đủ, liên tục và ổn định cho nhu cầu phát điện các nhà máy điện; ii) Thường xuyên kiểm tra, củng cố các thiết bị của các nhà máy điện đảm bảo nâng cao độ tin cậy vận hành, nâng cao khả năng phát điện.

Chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: i) Phối hợp với Sở Công Thương tại địa phương có biện pháp đảm bảo vận hành an toàn hành lang lưới điện; ii) Rà soát, không thực hiện các kế hoạch ngừng, giảm cung cấp điện liên quan đến công tác bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện trong các dịp nghỉ Lễ, Tết trong năm 2024.

Chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, các Tổng công ty Phát điện, các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện chế độ trực vận hành để kịp thời xử lý các sự cố có thể xảy ra nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục; cần thiết tổ chức tái lập trực ca vận hành tại chỗ tại các trạm biến áp vận hành không người trực trong các thời điểm quan trọng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả; đẩy mạnh thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện, điều chỉnh phụ tải điện và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Đình Dũng