PC Hà Tĩnh sẵn sàng phương án đảm bảo cung ứng điện dịp Tết nguyên đán 2024

Thứ năm, 1/2/2024 | 08:18 GMT+7
Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã và đang tiến hành kiểm tra, rà soát tổng thể lưới điện, chuẩn bị vật tư, phương tiện, sẵn sàng các phương án cấp điện an toàn, tin cậy phục vụ Nhân dân vui Tết, đón Xuân.

Điện lực TP Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý khiếm khuyết trên lưới điện.

Chủ động phối hợp an toàn mạng lưới điện

Ông Phạm Việt Thắng - Phó Giám đốc PC Hà Tĩnh thông tin, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công ty đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ công nhân viên thực hiện tốt các nhiệm vụ trực ca. Đặc biệt, trong thời gian trực lễ, tết, trực xử lý sự cố, bảo vệ, tự vệ, phòng cháy,…luôn đặt chế độ theo dõi tình hình vận hành lưới điện ở mức cao và báo cáo kịp thời lãnh đạo công ty mọi bất thường trên lưới.

Dự báo, trong dịp Tết Nguyên đán, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn TP Hà Tĩnh sẽ tăng từ 20 - 25% (cao điểm nhất từ 18h - 24h đêm giao thừa). Do đó, thời gian qua, Điện lực TP Hà Tĩnh đã xây dựng và sẵn sàng triển khai các tình huống giả định có thể xảy ra gắn với phương án xử lý nhanh sự cố nhằm cấp điện trở lại sớm nhất cho khách hàng trong những ngày Tết. 

Nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố trong dịp Tết, hơn một tháng nay, Điện lực TP Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt ra quân rà soát tổng thể lưới điện, tăng cường công tác kiểm tra ngày, đêm bằng các thiết bị chuyên dụng hiện đại (Flycam, camera nhiệt) để kịp thời phát hiện các hiện tượng bất thường có nguy cơ dẫn tới sự cố.
 

Tăng cường công tác kiểm tra đêm bằng các thiết bị chuyên dụng hiện đại để phát hiện các khiếm khuyết trên lưới.

Cùng với đó, đơn vị còn phối hợp với khách hàng và các đơn vị liên quan chủ động phối hợp bảo vệ an toàn lưới điện, phòng chống cháy nổ trên lưới; tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng quan trọng, chủ động phối hợp với các đơn vị thi công, Ban Quản lý đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thành phố, các nhà mạng trên địa bàn tiến hành chỉnh trang hệ thống điện và cáp viễn thông tại nhiều tuyến đường. 

Sẵn sàng để đảm bảo cấp điện phục vụ Nhân dân trong dịp Tết

Ông Đặng Đôn Sơn – Giám đốc Điện lực Kỳ Anh cho biết: "Để đảm bảo cấp điện trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đơn vị đã thực hiện cân đảo pha hơn 50 trạm biến áp, thay mới trên 37 máy biến áp kém chất lượng, thay thế hơn 9 km đường dây hạ thế kém chất lượng, đóng mới 8 trạm biến áp với tổng công suất 1.440 KVA chống quá tải trên địa bàn. Hiện tại, đơn vị tiếp tục tập trung cao cho công tác kiểm tra, hoàn thiện các khiếm khuyết trên lưới; có phương án ưu tiên cấp điện cho phụ tải điện quan trọng; chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị dự phòng để kịp thời thay thế khi sự cố xảy ra". 
 

Giám đốc Điện lực Kỳ Anh ông Đặng Đôn Sơn kiểm tra, giám sát hiện trường công tác.

Không chỉ Điện lực TP Hà Tĩnh, Điện lực Kỳ Anh mà các đơn vị trực thuộc PC Hà Tĩnh cũng đã sẵn sàng để đảm bảo cấp điện phục vụ Nhân dân trong dịp Tết. Theo ông Mai Thanh Tùng - Trưởng phòng Điều độ PC Hà Tĩnh, công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lập và thực hiện các kế hoạch đảm bảo điện cho tiêu dùng. Trong đó, chủ động lên phương án đảm bảo cấp điện, đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ trong dịp tết Nguyên đán. Không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện, làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố trong tết Nguyên đán từ 0h ngày 8/2/2024 (tức 29 tết) đến hết 24h ngày 14/2/2024 (tức mùng 5 tết).
 

Điện lực Hà Tĩnh tăng cường phối hợp với người dân phát quang hành lang, chỉnh trang lưới điện.

Ngoài công tác tăng cường củng cố lưới điện, Công ty đang chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới khách hàng sử dụng điện các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; cảnh báo nguy cơ mất an toàn khi dựng cây nêu và các công trình chào đón Tết; cảnh báo tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong dịp Tết,…
 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền điện an toàn điện trong dân.

Tại các điện lực huyện, thị, thành phố, PC Hà Tĩnh đã bố trí 100% nhân lực trực thường xuyên chỉ đạo, điều hành lưới điện hoạt động 24/24h, nhất là các vị trí trọng điểm, địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật dịp Tết.

Hiện nay, các nội dung công việc như kiểm tra, rà soát tổng thể lưới điện; xử lý các tồn tại khiếm khuyết; thay thế các thiết bị hư hỏng, kém chất lượng… cơ bản đã được các đơn vị hoàn thiện. 
 

Những ngày tới, công ty tiếp tục chỉ đạo các phòng chức năng, bộ phận bám sát kế hoạch, giám sát, đôn đốc các đơn vị thực hiện triệt để các nội dung chỉ đạo và phương án đã xây dựng, linh động xử lý trong mọi tình huống, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân.

“Người dân nên hạn chế sử dụng thiết bị có công suất lớn vào các giờ cao điểm, đặc biệt là từ 17-24h ngày 30 tết; bảo vệ lưới điện vận hành an toàn trong dịp Tết; không bắn pháo giấy tráng kim loại, thả đèn trời, thả bóng bay, thả diều sáo, dựng cây nêu khu gần đường dây và ném các vật lên đường dây để tránh gây sự cố lưới điện...” ông Mai Thanh Tùng nói thêm.

Phương Thảo