Tin trong nước

EVNCPC giành 2 giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Thứ tư, 24/4/2024 | 09:03 GMT+7
Tối 23/4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023). 

Nhóm tác giả đến từ Công ty Điện lực Quảng Trị được trao Giải Nhì. (Ảnh: Tuấn Việt).

Các nhóm tác giả đến từ Tổng công ty Điện lực miền Trung giành 2 giải thưởng trong 84 giải pháp được trao giải lần này.

Đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập của DRONE/UAV từ nhiệm vụ bay” của nhóm tác giả: Thạc sỹ Phan Văn Vĩnh, Thạc sỹ Nguyễn Văn Tài, Thạc sỹ Lê Công Hiếu, Kỹ sư Lê Văn Minh, Kỹ sư Nguyễn Xuân Thủy đến từ Công ty Điện lực Quảng Trị đoạt Giải Nhì trong lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông. Đề tài: "Nghiên cứu xây dựng hệ thống phân tích cảnh báo bất thường trên hệ thống điện" của nhóm tác giả: Thạc sỹ Trương Minh Tú, Cử nhân Trần Thế Thọ, Kỹ sưNguyễn Công Minh, Kỹ sư Nguyễn Văn Vinh đến từ Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đoạt Giải Ba trong Lĩnh vực: Vật liệu - Hóa chất - Năng lượng. Giải pháp góp phần nâng cao công tác quản lý vận hành lưới điện, nâng cao độ tin cậy của hệ thống điện đặc biệt là phụ tải khách hàng sử dụng điện.

Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập được của drone/UAV lập trình đường bay tự động theo nhiệm vụ bay của PC Quảng Trị là thuộc thể loại phần mềm nhận dạng AI kết hợp với phân tích dữ liệu đưa ra cảnh báo và phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập được của drone bay. Ứng dụng mô hình trí tuệ nhân tạo Yolov8, các công cụ hỗ trợ khác (LabelMe để gán nhãn, Google Colab để huấn luyện) để phát hiện các tồn tại/bất thường về đường dây 110kV, 22kV thông qua hình ảnh và video thu thập được từ flycam/drone bay, cụ thể tập trung phát hiện các đối tượng dây dẫn trần bị tưa, dây buộc cổ sứ bị bung lỏng, cách điện bị bẩn, vỡ, nứt và các đối tượng bất thường khác trên lưới điện.

Lập trình đường bay tự động cho drone bay trên lưới điện là một công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực an toàn và hiệu quả của việc giám sát lưới điện. Hệ thống được thiết kế để giám sát lưới điện một cách tự động và liên tục, đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện.

Công ty Điện lực Quảng Trị là đơn vị tiên phong đầu tiên trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham gia nghiên cứu xây dựng và được Tập đoàn Điện lực Việt Nam công nhận sáng kiến có hiệu quả cao, đã được áp dụng thực tiễn với phiên bản tích hợp trên phần mềm thông tin hiện trường và phần mềm quản lý kỹ thuật lưới điện (EVN)

Giải pháp giúp tăng hiệu quả giám sát an toàn lưới điện; Tiết kiệm chi phí; Giảm chi phí giám sát; Tăng độ chính xác; Tăng hiệu quả hoạt động; Giảm thiểu thời gian và nhân lực.


Các tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Nhì tại Hội thi. (Ảnh: Tuấn Việt).

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vifotec, Trưởng ban Tổ chức Hội thi cho biết: “Hội thi sáng tạo kỹ thuật trên phạm vi toàn quốc ở hai cấp trung ương và địa phương được tổ chức từ năm 1989. Từ chỗ chỉ có 30 tỉnh, thành phố tham gia đến nay đã có 55 bộ, ngành, tỉnh, thành phố tham gia với hơn 8000 giải pháp, sáng tạo. Đã có hàng ngàn giải pháp đoạt giải được nghiên cứu, ứng dụng, triển khai trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng có ý nghĩa to lớn trong thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, nghiên cứu và sáng tạo khoa học vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. Đây được coi là thành công, gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp, nhờ có các văn bản pháp lý được Nhà nước ban hành đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp, các ngành triển khai, tổ chức Hội thi”.


Nhóm tác giả đến từ Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng được trao Giải Ba (Ảnh: Tuấn Việt).

Đã có 55 tỉnh, thành phố, bộ, ngành trong cả nước gửi hồ sơ tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023). Ban Tổ chức Hội thi các địa phương và các bộ đã xem xét hàng nghìn giải pháp tham gia Hội thi các và tuyển chọn được 587 đề tài, giải pháp gửi tham dự Hội thi toàn quốc. Trong đó, lĩnh vực nhận được nhiều giải pháp dự thi nhất là giáo dục và đào tạo, với 127 giải pháp. Lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và môi trường có 115 giải pháp. Lĩnh vực cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông có 111 giải pháp. Có 90 giải pháp về lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, 77 giải pháp trong lĩnh vực y dược và 67 giải pháp về lĩnh vực vật liệu, hóa chất, năng lượng.

Ban Tổ chức đã lựa chọn 84 giải pháp để trao giải, trong đó có 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 24 giải Ba và 42 giải khuyến khích. Các giải pháp sáng tạo đoạt giải đều được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 41 bằng Lao động sáng tạo và Trung ương Đoàn tặng 3 Bằng khen và 13 Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả đoạt giải Nhất, Nhì, Ba.

Ra đời từ năm 1989, dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc được tổ chức 2 năm/lần. Hội thi nhằm đẩy mạnh, lan tỏa phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân, tạo ra bước phát triển mới về khoa học công nghệ và góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. 

Phước Thành