Tin trong nước

EVNHANOI tăng cường tuyên truyền, cảnh báo nguy hiểm khi tận dụng công trình điện làm nơi buôn bán, sinh hoạt

Chủ nhật, 10/9/2023 | 13:00 GMT+7
Do thói quen, một số người dân vô tư bày biện hàng hóa, phương tiện ngay bên trạm biến áp, trụ - bốt điện, cột điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về điện cũng như cháy, nổ. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của Luật Điện lực về an toàn điện để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản

 Trạm biến áp được một số người "trưng dụng" để quảng cáo, treo đồ bất chấp biển cảnh báo nguy hiểm.

Trên các tuyến phố, mỗi tủ điện, trạm biến áp đều có cảnh báo: "Cấm lại gần, có điện nguy hiểm chết người" hoặc "Khu vực có điện, cấm bán hàng, cấm để xe, họp chợ, cấm đổ rác, cấm để vật liệu xây dựng, cấm đi vệ sinh, cấm tập trung đông người…". Tuy nhiên một số người dân vẫn tận dụng tủ điện, trạm biến áp được đặt trên vỉa hè làm nơi bán hàng hoặc sinh hoạt.
 
Những hành vi buôn bán, sinh hoạt ngay cạnh các tủ điện, trạm biến áp là cực kỳ nguy hiểm vào những thời điểm nắng nóng hay mùa mưa bão. Bên cạnh đó, việc người dân buôn bán sinh hoạt gần tủ điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về điện cũng như cháy, nổ gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản.

 EVNHANOI đã thường xuyên phối hợp cùng lực lượng chức năng tuyên truyền, cảnh báo nguy hiểm khi tận dụng công trình điện làm nơi buôn bán, sinh hoạt.

Theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ, đối với các trạm điện không có tường, rào bao quanh, hành lang bảo vệ được giới hạn bởi không gian bao quanh trạm điện có khoảng cách đến các bộ phận mang điện gần nhất của trạm điện như sau: Điện áp đến 22kV, khoảng cách là 2m; điện áp 35kV, khoảng cách là 3m… Còn đối với các trạm biến áp, trạm phân phối điện hợp bộ, có vỏ bằng kim loại thì hành lang bảo vệ được giới hạn đến mặt ngoài của phần vỏ kim loại... 

Như vậy, theo quy định trên thì hầu hết những trường hợp kinh doanh, buôn bán ngay sát các trạm, trụ, bốt điện đều vi phạm về hành lang an toàn lưới điện. Điều đáng nói, EVNHANOI đã thường xuyên phối hợp cùng lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động và cảnh báo rất nhiều lần tại nơi đặt tủ, bốt điện, trạm biến áp, cột điện nhưng nhiều hộ kinh doanh bất chấp nguy hiểm, kinh doanh dưới biển cấm.

 Người dân nên nhận thức rõ hơn về hậu quả của việc kinh doanh dưới hành lang an toàn lưới điện là cực kỳ nguy hiểm.

Người dân nên nhận thức rõ hơn về hậu quả của việc kinh doanh dưới hành lang an toàn lưới điện là cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh những nỗ lực của ngành điện và chính quyền thành phố thì sự chung tay của người dân là rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cũng như đảm bảo vận hành cung ứng điện phục vụ Thủ đô. EVNHANOI khuyến cáo người dân Thủ đô không lạm dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán và các hình thức kinh doanh; không đốt vàng mã, đốt rác gần hành lang công trình điện…

Nếu phát hiện hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện, người dân cần thông báo ngay cho Tổng đài EVNHANOI 19001288 (phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.
 

Việt Anh