Tin thế giới

Ecuador thiếu điện trầm trọng do nắng nóng

Thứ năm, 18/4/2024 | 09:42 GMT+7
Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng tại nước này.

Một người phụ nữ chạy qua đại lộ nơi đèn giao thông không hoạt động do lệnh cắt điện theo chương trình của Bộ Năng lượng ở Quito, Ecuador, ngày 16/4/2024. (Ảnh: AP).

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh hạn hán do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại các đập thủy điện, nguồn cung cấp điện chính của Ecuador. Bộ Năng lượng nước này đã phải ra thông báo cắt giảm sử dụng năng lượng trên toàn quốc từ ngày 15/4.

Trong khi đó, Chính phủ Colombia thông báo đã tạm dừng xuất khẩu điện sang Ecuador do các nhà máy thủy điện của nước này giảm xuống mức gần mức tới hạn do hạn hán khắc nghiệt. Biện pháp này của Colombia cũng đã phần nào làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu điện ở Ecuador.

Khủng hoảng năng lượng tại Ecuador trở nên nghiêm trọng hơn khi Tổng thống Noboa yêu cầu mở một cuộc điều tra về tình trạng mất điện diện rộng ở một số thành phố trong nước do nghi ngờ có “phá hoại” trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về an ninh dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tới.

Một người phụ nữ thắp nến trong cửa hàng vì bị cắt điện (Ảnh: AP)

Tình trạng khô hạn nghiêm trọng, liên quan đến hiện tượng khí hậu El Nino, cũng dẫn đến tình trạng thiếu nước, ảnh hưởng đến 10 triệu người ở thủ đô Bogota và các khu vực lân cận.

Theo nhà điều hành mạng lưới điện quốc gia XM, các hồ chứa nước hiện ở mức 29,8% công suất, gần mức 27% là mức thấp nghiêm trọng. Bộ trưởng Khai thác và Năng lượng Andres Camacho dẫn các thông tin dự báo cho biết sẽ có mưa sớm để giảm nhẹ tình trạng khô hạn và nhiệt độ cao, vốn đã dẫn đến hàng trăm vụ cháy rừng ở nước này hồi đầu năm nay.

Link gốc

 

Theo: VTV