Đầu tư xây dựng

Gia Lai: Hoàn thiện và phát triển hệ thống điện khu công nghiệp để tăng thu hút đầu tư

Thứ ba, 9/4/2024 | 14:58 GMT+7
PC Gia Lai chú trọng xây dựng, nâng cấp hạ tầng lưới điện các khu công nghiệp, khu kinh tế góp phần cùng tỉnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ảnh minh họa.

Thời gian qua, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã và đang chú trọng công tác xây dựng hệ thống lưới điện đồng bộ, kịp thời sửa chữa, nâng cấp hạ tầng lưới điện trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, qua đó góp phần giúp tỉnh thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển toàn diện.

Hướng đến mục tiêu đưa Gia Lai trở thành trung tâm công nghiệp phía Bắc Tây Nguyên, những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Miền Trung và Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã phối hợp với chính quyền địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, thống nhất và đưa ra lộ trình phát triển của hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh và triển khai nhiều dự án quy mô, hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp. Xác định cung cấp điện đầy đủ, an toàn với chất lượng ngày càng cao cho các khu công nghiệp, khu kinh tế là yêu cầu cấp thiết, PC Gia Lai đã từng bước hoàn thiện hệ thống lưới điện, đảm bảo và duy trì ổn định phương thức cấp điện ưu tiên cho các đơn vị sản xuất công nghiệp. Hiện tại, thời gian tiếp cận điện năng của doanh nghiệp đã rút từ 5 ngày xuống còn 2,26 ngày làm việc (nếu đầy đủ thủ tục).

Hiện nay, ở mỗi khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được cấp điện từ ít nhất một trạm biến áp 110kV, đồng thời có nguồn dự phòng từ một trạm 110kV khác khi có sự cố xảy ra trên lưới điện. Ngành điện cũng đã và đang phối hợp với các sở, ngành, địa phương đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp các đường dây trung thế đồng bộ với tiến độ đầu tư hạ tầng, bảo đảm cấp điện ổn định cho các doanh nghiệp hoạt động tại đây. Các đường dây trung thế cấp điện cho các khu công nghiệp đều có các mạch vòng liên lạc, bảo đảm cấp điện ổn định, có dự phòng cho phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo kế hoạch năm 2024, PC Gia Lai sẽ đầu tư 34 công trình mới với kế hoạch vốn giao 195 tỷ đồng. Riêng 3 tháng đầu năm, PC Gia Lai đã triển khai đầu tư tại khu công nghiệp, khu kinh tế là 2 công trình với quy mô 3 trạm biến áp dung lượng 2100kVA với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu chất lượng và tiến độ đề ra, PC Gia Lai cũng đã đôn đốc các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát thực hiện đúng nội dung đã cam kết, phối hợp tốt với các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp thi công đồng bộ, đảm bảo kỹ thuật, an toàn; tập trung tối đa nhân lực, phương tiện thi công để hạn chế số lần cắt điện. Đầu tháng 3/2024, đã có 1 công trình được đưa vào vận hành sử dụng.

Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng điện tại các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh rất lớn. Theo đó, PC Gia Lai cũng nỗ lực đẩy mạnh thi công các công trình, dự án, đảm bảo cấp điện, phục vụ cho các nhà đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp và đưa các dự án đi vào hoạt động.

Điều đáng ghi nhận là về phía khách hàng cũng đã tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với ngành điện trong quá trình xây dựng, nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết. Trước khi đầu tư công trình điện, các doanh nghiệp xác định chính xác công suất thực tế cần sử dụng, đồng thời tiêu thụ điện theo đúng thỏa thuận về tiến độ thời gian, mức sản lượng theo cam kết. Điều này nhằm đảm bảo các điều khoản được thực hiện tốt, không xảy ra tình trạng non tải hoặc quá tải, gây ảnh hưởng đến hệ thống cũng như các chỉ số liên quan đến tổn thất điện năng trên lưới nói chung.

Ông Ngô Đình Tài - Trưởng phòng Quản lý đầu tư (PC Gia Lai) cho biết, để đảm bảo cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, PC Gia Lai đã và đang tập trung các nguồn lực, nỗ lực triển khai các dự án điện, đặc biệt là các dự án phục vụ phát triển công nghiệp tại các huyện Đức Cơ, Chư Sê, Mang Yang và thành phố Pleiku. 
"Ngành điện cũng mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ tích cực trong công tác đăng ký sử dụng đất, thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ cho các dự án cung cấp điện đang triển khai. Cùng với đó, các doanh nghiệp có trạm điện riêng cần tăng cường phối hợp với ngành điện trong tổ chức quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng thiết bị theo đúng quy định, ngăn ngừa nguy cơ sự cố gây ảnh hưởng đến việc vận hành cung cấp điện của lưới điện”, ông Tài nói.

Với việc đóng điện các công trình điện, đảm bảo cung ứng điện cho sự phát triển kinh tế - xã hội, Gia Lai sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới.

Link gốc

 

Theo: Báo Công thương