Hà Tĩnh: Phụ tải điện liên tục lập đỉnh

Thứ ba, 18/6/2024 | 09:28 GMT+7
Nắng nóng gay gắt khiến phụ tải điện tăng đột biến, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã tăng cường theo dõi, kịp thời san tải máy biến áp quá tải để giảm sự cố lưới.

Công nhân Điện lực TP Hà Tĩnh theo dõi tình trạng mang tải của các thiết bị trên lưới.

Phụ tải điện của thành phố Hà Tĩnh những ngày qua tăng rất cao, nhất là giờ cao điểm trưa và tối khi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn gia tăng.

Giải pháp được ngành chuyên môn triển khai là chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị dự phòng; tăng cường công tác kiểm tra lưới ban ngày và ban đêm để có phương án xử lý kịp thời, hiệu quả.

Trạm biến áp (TBA) Thạch Quý 2 cấp điện cho gần 200 khách hàng tại phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh). Nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát gia tăng đã khiến cho máy biến áp công suất 250 kVA quá tải (120% công suất). Trước tình huống này, Điện lực TP Hà Tĩnh ngay lập tức tiến hành san tải công suất từ TBA Thạch Quý 2 sang TBA Thạch Quý 11 để tránh xảy ra sự cố máy biến áp và đảm bảo cấp điện cho người dân trong thời điểm nắng nóng gay gắt.

Trên cơ sở theo dõi, nắm bắt tình trạng mang tải của từng đường dây và TBA, từ tháng 5 lại nay, Điện lực TP Hà Tĩnh đã tiến hành cân pha 30 trạm biến áp, san tải 16 máy biến áp, luân chuyển 5 máy biến áp phù hợp công suất...

Ông Đào Anh Phước – Phó Giám đốc Điện lực TP Hà Tĩnh cho biết: “Để phục vụ cấp điện trong mùa nắng nóng, từ cuối quý I/2024, đơn vị đã tăng cường khắc phục các khiếm khuyết trên lưới; phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, nâng cấp lưới điện trên địa bàn. Tính riêng trong tháng 5/2024, đơn vị đã đóng điện 5 trạm biến áp xây dựng mới tại phường Nguyễn Du và các xã Thạch Bình, Thạch Trung, Thạch Hạ.

Tuy vậy, hiện nay thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu sử dụng điện năng cao khiến một số đường dây quá tải cục bộ. Để chủ động cấp điện cho người dân, công nhân ngành điện luôn theo dõi sát sao tình trạng mang tải các thiết bị; kịp thời thay thế các aptomat quá tải; cân pha, san tải máy biến áp phù hợp công suất... Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng trên 36 độ C, trừ trường hợp bất khả kháng, Điện lực TP Hà Tĩnh không thực hiện cắt điện để triển khai các công việc trên lưới”.

Phụ tải điện phục vụ khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) những ngày qua tăng cao. Ảnh: Thiên Vỹ

Đợt nắng nóng này, phụ tải điện của huyện Cẩm Xuyên tăng đến 60% so với ngày thường. Qua theo dõi, sản lượng điện thương phẩm tăng mạnh ở phụ tải điện sinh hoạt, phụ tải điện cấp cho khu du lịch Thiên Cầm và Khu công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên…

Theo ghi nhận, những ngày qua, lưới điện trung thế của huyện Cẩm Xuyên không xảy ra hiện tượng quá tải, song nhiều đường dây hạ thế xảy ra tình trạng quá tải cục bộ, nhất là khu vực các xã: Cẩm Thành, Cẩm Quan, Cẩm Thịnh, Cẩm Mỹ… Để ứng phó trước phụ tải tăng cao, Điện lực Cẩm Xuyên đã tăng cường kiểm tra, rà soát, theo dõi lưới điện; tiến hành cân pha, san tải máy biến áp, luân chuyển máy biến áp phù hợp công suất và bổ sung thêm các xuất tuyến đường dây… Tính riêng từ đầu tháng 6 lại nay, Điện lực Cẩm Xuyên đã thực hiện cân pha san tải 30 trạm biến áp, luân chuyển 8 máy biến áp, kéo bổ sung xuất tuyến 2 trạm biến áp…

Ngành chuyên môn tăng cường theo dõi các thông số vận hành của lưới điện để chủ động các giải pháp đảm bảo cấp điện thời điểm nắng nóng.

Ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Điện lực Cẩm Xuyên cho hay: “Đối với tình trạng quá tải cục bộ tại các đường dây hạ thế, trước mắt đơn vị đã triển khai ngay các giải pháp kỹ thuật, song về lâu dài chúng tôi sẽ rà soát phụ tải, lập phương án cấp điện trình Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có dự án đầu tư nâng cấp lưới theo hướng đồng bộ, hiện đại”.

Hiện nay, các điện lực trực thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh đều tăng cường nhân lực, chủ động các giải pháp cấp điện an toàn, ổn định cho người dân, doanh nghiệp. Ngành chuyên môn không thực hiện các phần việc trên lưới trong những ngày nắng nóng gay gắt; nhiệm vụ được tập trung cao ở thời điểm này là công tác theo dõi các thông số vận hành của lưới điện để kịp thời cân pha, san tải máy biến áp phù hợp công suất, hạn chế thấp nhất sự cố lưới điện.

Ông Mai Thanh Tùng - Trưởng Trung tâm Điều khiển xa (Công ty Điện lực Hà Tĩnh) cho biết: “Qua theo dõi thông số vận hành lưới điện Hà Tĩnh cho thấy, những ngày qua lưới liên tục lập đỉnh mới, phụ tải điện cao nhất từ đầu năm lại nay và cao hơn cùng kỳ năm 2023. Ghi nhận ngày 16/6, công suất lớn nhất của lưới điện Hà Tĩnh đạt 393,1 MW (cao hơn so với công suất đỉnh của lưới điện năm 2023 là 340,1 MW), sản lượng điện tiêu thụ trên 6,2 triệu kWh (trong khi bình quân sản lượng điện tiêu thụ ngày bình thường chỉ từ 3,1 – 3,3 triệu kWh)".

Lãnh đạo Trung tâm Điều khiển xa (Công ty Điện lực Hà Tĩnh) phân tích, nhận định các phụ tải tăng trưởng đột biến để có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Dự báo nắng nóng còn diễn biến gay gắt trên diện rộng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tiếp tục tăng cao, Công ty Điện lực Hà Tĩnh khuyến cáo quý khách hàng tiếp tục nâng cao ý thức tiết kiệm điện, lưu ý tắt các thiết bị khi không sử dụng, hạn chế sử dụng cùng lúc các thiết bị có công suất lớn.

Người dân cần tiết kiệm điện bằng cách sử dụng điều hòa có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, bật điều hòa từ 26 độ C trở lên và các gia đình có thể tính đến phương án ghép phòng ở để dùng chung điều hòa… Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cần có kế hoạch khoa học trong vận hành hệ thống đèn chiếu sáng, đèn trang trí, hạn chế sử dụng ở những khu vực không cần thiết.

Link gốc

 

Theo: Báo Hà Tĩnh