Niềm vui của các cháu thiếu nhi khi bóng đèn được thắp sáng trước nhà mình.
Mang ý nghĩa thiết thực
Những chú bé nhìn chăm chú các anh thợ điện đang gắn bóng đèn năng lượng mặt trời ở trước nhà mình. Tròn xoe và lạ lẫm khi bóng đèn tự dưng bật sáng mà không cần đến sợi dây điện nào. Cháu Huỳnh A Long, lớp 5, xã Ea Bá, huyện Sông Hinh, Phú Yên phấn khởi: “Điện thắp sáng trước nhà con nên con rất thích. Tối con ra đường chơi với các bạn”.
Đây là công trình do Đoàn Thanh niên PC Phú Yên phối hợp địa phương khảo sát, lựa chọn để lắp đặt 12 bóng đèn năng lượng mặt trời 500W trị giá 20 triệu đồng. Tuyến đường này là tuyến đường quan trọng của xã Ea Bá, nối từ buôn Chao với đường Grim do Ban QLDA tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư. Lượng xe lưu thông giữa các xã EaBa và Ea Bá và tuyến đường Grim rất lớn do bà con chở nông sản đi giao thương. Việc lắp đặt hệ thống bóng đèn năng lượng mặt trời cùng các cột điện đã có ý nghĩa rất lớn với địa phương. Ông Nguyễn Văn Đương – Phó Chủ tịch UBND xã Ea Bá cho hay, xã EaBá là xã nghèo, cơ sở hạ tầng thiếu thốn rất nhiều. Năm 2025, xã sẽ hoàn thành mục tiêu nông thôn mới. Công trình góp phần đảm bảo chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, an ninh trật tự và tạo môi trường xanh sạch đẹp cho xã.
Còn tại phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa, với 10 bóng đèn năng lượng mặt trời trên đoạn đường bê tông dài 500m chạy dọc theo tuyến đường sắt Bắc – Nam, đoạn qua phường Hòa Hiệp Bắc. “Đoạn đường vừa được thắp sáng có lưu lượng xe cộ và người qua lại khá đông và là nơi có đường tàu lửa chạy ngang qua hàng ngày. Việc Đoàn Thanh niên PC Phú Yên hỗ trợ các bóng đèn năng lượng có ý nghĩa rất lớn. Bên cạnh việc chiếu sáng, tránh tình trạng mất cắp xảy ra thường xuyên trước đây, bà con không phải trả kinh phí đóng góp cũng như chi phí tiền điện hàng tháng”, ông Lê Văn Sỹ, phường Hòa Hiệp Bắc cho biết.
Lựa chọn mô hình hiệu quả
Đoàn Thanh niên PC Phú Yên phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Ban Nữ công thi công công trình thắp sáng đường quê tại phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa.
Thời gian qua, Đoàn Thanh niên đã triển khai thi công 11 công trình thắp sáng đường quê với 88 bóng đèn năng lượng mặt trời, chiếu sáng hàng chục km đường bê tông nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, được bà con và chính quyền địa phương ủng hộ.
Trước mỗi công trình, Đoàn Thanh niên PC Phú Yên đã cử lực lượng đoàn viên có kỹ thuật phối hợp địa phương đi khảo sát. Phương án đưa ra phải đáp ứng các tiêu chí như sự thuận tiện, không tốn chi phí thanh toán tiền điện, phù hợp lắp đặt ở những khu vực có địa hình hiểm trở, huyện đảo chưa có điện lưới, tuổi thọ trung bình.
Anh Đặng Nhất Trí- Bí thư Đoàn Thanh niên PC Phú Yên cho biết, ánh sáng bằng điện năng lượng mặt trời có đặc điểm, ban ngày thông qua tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở trên mỗi bóng đèn sẽ tự nạp năng lượng, chỉ cần cài đặt một chế độ hẹn giờ cố định và thay đổi chế độ theo thời tiết mùa hè và mùa đông. Khi trời tối, đèn sẽ tự động bật sáng đến trời sáng đèn sẽ tự tắt. Hệ thống điện này đã mang rất nhiều lợi ích cho người dân, vì bà con không phải đóng góp khoản kinh phí phục vụ cho điện đường chiếu sáng hàng tháng. Vì vậy, Đoàn Thanh niên PC Phú Yên lựa chọn mô hình này để hỗ trợ thắp sáng đường quê.
Với hàng loạt các ưu điểm khi lắp đặt đèn năng lượng mặt trời, Đoàn Thanh niên PC Phú Yên đã và đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để mang ánh sáng đến các tuyến đường nông thôn, góp phần giảm chi phí và ngân sách của địa phương dành cho chiếu sáng công cộng.