Làm vận hành hệ thống điện là phải biết gác việc riêng vì dòng điện của đất nước

Thứ tư, 25/1/2023 | 11:11 GMT+7
Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Phan Thanh Lâm – Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân (Truyền tải điện Bình Thuận, Công ty Truyền tải điện 3) khi Tết này là Tết thứ 7 anh trực đêm giao thừa tại Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân. 

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm tại ca trực.

PV: Xin anh cho biết vai trò của Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân? Điểm khác biệt khi trực vận hành trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân so với các trạm biến áp khác là gì? 

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm: Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân là một đơn vị trực thuộc Truyền tải điện Bình Thuận – Công ty Truyền tải điện 3 được xây dựng trên địa bàn thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với diện tích mặt bằng xây dựng là 12,7ha.

Trạm có quy mô công suất 1.800MVA gồm 04 kháng bù ngang 500kV với công suất là 371MVAr. Trạm có vai trò hết sức quan trọng kết nối lưới điện truyền tải. Với lưới 500kV kết nối liên kết với các TBA 500kV Sông Mây, TBA 500kV Tân Uyên, TBA 500kV Thuận Nam, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Với lưới 220kV kết nối với TBA 220kV Phan Rí 2, trạm cắt 220kV Quán Thẻ, TBA 500kV Thuận Nam, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân 500kV Vĩnh Tân là điểm nút đặc biệt quan trọng trong hệ thống truyền tải điện Quốc gia, có nhiệm vụ tiếp nhận và truyền tải công suất điện từ các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và các nhà máy điện năng lượng tái tạo trên địa bàn hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận nhằm cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội trong khu vực và các tỉnh phía Nam và đảm bảo an ninh, quốc phòng.  

TBA 500kV Vĩnh Tân là một trong những công trình trong Hệ thống Truyền tải điện 500 kV thuộc Danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04/12/2017 và thuộc Đề án đảm bảo an ninh, trật tự Hệ thống truyền tải điện 500 kV trên địa bàn tỉnh Bình Thuận theo Quyết định số 1237/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận ngày 02/06/2020.

Ca trực vận hành đêm giao thừa tại Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân.

PV: Đây là điểm nút quan trọng của hệ thống điện, đặc biệt là giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực, vậy có sự khác biệt gì khi trực vận hành trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân so với các trạm biến áp khác là gì?

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm: Nhìn chung đối với các trạm biến áp 500kV việc trực vận hành đều có những điểm tương đồng nhau, ca trực được bố trí 03 ca 05 kíp, mỗi ca trực vận hành gồm 03 điều hành viên. Tuy nhiên với quy mô và tầm quan trọng của Trạm biến áp 500kV Vân Phong, nhân viên vận hành phải thường xuyên tăng cường theo dõi thiết bị, kiểm tra trong vận hành. 

Để đảm bảo công tác vận hành an toàn ổn định, kịp thời xử lý các bất thường xảy ra trạm đã bố trí lực lượng trực vận hành theo chế độ 03 ca 05 kíp theo quy định, ngoài thời gian trực ca các nhân viên còn lại luôn ứng trực 24/24h sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra trong vận hành.

PV: Năm hết, Tết đến, mọi người quây quần với nhau bên gia đình thời khắc giao thừa, nhưng với những người làm điện vẫn phải trực đảm bảo điện? Cảm xúc của anh như thế nào khi trực đêm giao thừa?

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm: Cảm xúc đêm Giao thừa khi năm hết, Tết đến mọi người quây quần với nhau bên gia đình thời khắc giao thừa, nhưng với những người lính truyền tải điện như chúng tôi vẫn phải ứng trực trực đảm bảo vận hành an toàn lưới điện không được ở bên cạnh người thân trong gia đình thật khó diễn tả. Mỗi nhân viên tại trạm đều chung hoàn cảnh xa quê, mỗi người đến từ mỗi nơi trên mọi miền Tổ quốc, có người còn độc thân, có người đã lập gia đình, tết đến khi biết nhiệm vụ, đặc thù công việc phải luôn ứng trực nên những ngày trước tết trên đã chủ động đưa vợ con về quê để chung vui cùng gia đình. Ngoài ra được sự động viên, san sẻ từ gia đình hiểu, đồng cảm về tính chất đặc thù công việc của người lính truyền tải điện nên dù giao thừa xa nhà nhưng vẫn ấm áp bên các đồng nghiệp.

Ca trực vận hành sáng mùng 1 Tết tại Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân.

PV: Đã 7 năm anh trực Tết đêm giao thừa, trong thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ này, anh động viên người thân gia đình như thế nào để mọi người hiểu và cảm thông cho đặc thù công việc vận hành ngành Điện?

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm: Gần 10 năm công tác trong ngành Điện cũng đã 07 cái Tết tôi đón giao thừa, mừng năm mới cùng với anh em công nhân trong ca trực, tạo không khí ấm cúng, gắn bó của ngày Tết để khích lệ động viên anh em ca trực. Trong thời khắc giao thừa bên cạnh làm nhiệm vụ, tôi cũng gọi điện nói chuyện với vợ, con và gia đình để mọi người trong gia đình hiểu thêm công việc của ngành, cùng san sẽ niềm vui đêm giao thừa từ xa. Tôi luôn xác định làm vận hành hệ thống điện là phải biết gác việc riêng vì dòng điện của đất nước, đó cũng là điều thiêng liêng, tự hào của cá nhân tôi.

PV: Trực ngày Tết phải xa gia đình, đơn  vị đã nhận được sự quan tâm như thế nào từ các cấp lãnh đạo, thưa anh?

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm: Đối với những ngày Tết công việc triển khai trong ca trực vẫn như những ngày thường, tuy nhiên trong những ngày tết khi phụ tải giảm điện áp hệ thống tăng cao, nhân viên vận hành phải tăng cường theo dõi tình hình vận hành để đảm bảo vận hành an toàn.

Cùng đồng cảm, chia sẻ niềm vui nỗi buồn của các nhân viên ở lại trực tết Ban lãnh đạo Công ty, đơn vị đã có những cuộc gặp gỡ, thăm hỏi động viên CBCNV ứng trực Tết trao những phần quà gửi đến CBCNV cũng như gia đình cùng với tấm thiệp tri ân đến gia đình mỗi CBCNV đã làm hậu phương vững chắc để CBCNV hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài ra Công ty, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm phục vụ cho CBCNV trong những ngày Tết để sẵn sàng trực vận hành vì dòng điện thiêng liêng của tổ quốc.

PV: Cảm ơn anh về cuộc chia sẻ!

Xuân Tiến (thực hiện)