Tin thế giới

Lào khởi công xây dựng dự án điện gió đất liền lớn nhất Đông Nam Á

Thứ năm, 4/5/2023 | 08:22 GMT+7
Dự án Gió Mùa, trang trại điện gió trên đất liền lớn nhất Đông Nam Á, dự án điện gió đầu tiên của Lào và cũng là nhà máy điện gió xuyên biên giới đầu tiên của khu vực các nước Đông Dương.

Nhà máy Gió Mùa có công suất 600 megawatt (MW), thuộc sở hữu của công ty Impact Energy Asia Development có trụ sở tại Thái Lan vừa được khởi công xây dựng. Địa điểm của dự án này nằm phía đông nam Lào, thuộc tỉnh Sekong và Attapeu, độ cao 1.200-1.600 mét (3.937-5.249 feet) trên mực nước biển.

Trang trại điện gió có 133 tuabin gió, được cho là sẽ phục vụ cho nhu cầu trong nước và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong 25 năm. Nhà máy điện gió sẽ cung cấp năng lượng sạch cho miền Trung Việt Nam thông qua đường dây truyền tải 500kV.

Tháng 3, tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản cho biết, công ty và các cổ đông khác đã huy động được 692 triệu USD tài trợ cho dự án Gió mùa. Theo trang web của Monsoon, tổng chi phí dự án là 950 triệu USD.

Thủy điện hiện chiếm 70% tổng sản lượng điện ở Lào và quốc gia này có 10 dự án điện gió trên đất liền với tổng công suất thiết kế 3,6 gigawatt đang trong giai đoạn lập kế hoạch.

Lào không giáp biển, có chính sách năng lượng định hướng xuất khẩu muốn trở thành quốc gia là “cục pin của Đông Nam Á”. Đây là một trong những nhà xuất khẩu thủy điện lớn nhất châu Á.

Nikkei châu Á cho biết: Khoảng 80% điện năng sản xuất tại Lào được bán cho các nước láng giềng Thái Lan và Việt Nam, chiếm 30% giá trị xuất khẩu của quốc gia này. Lào bắt đầu xuất khẩu điện sang Singapore năm 2022 và xây dựng cơ sở hạ tầng truyền tải để bán điện cho Campuchia vào tháng 1.

Link gốc


 

Theo: Viettimes