Tin trong nước

Lễ phát động tuyên truyền bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Thứ ba, 16/5/2023 | 08:54 GMT+7
Sáng 15/5, Tại thị xã Nghĩa Lộ, Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo và Lễ phát động tuyên truyền bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Ngô Hạnh Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo. 

Ông Cao Bình Định - Giám đốc PC Yên Bái phát biểu hưởng ứng tại Lễ phát động.

Dự hội nghị, về phía Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) có ông Cao Bình Định - Giám đốc cùng trong Ban giám đốc PC Yên Bái và các Trưởng phòng, Giám đốc các Điện lực trực thuộc, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế. 

Trong thời gian qua hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh ngày một  được đầu tư xây dựng mở rộng, cải tạo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân. Đến nay toàn tỉnh đã có 01 trạm biến áp (TBA), 220kV; 06 TBA, 110kV với khoảng 326 km đường dây 220kV; 420 km đường dây 110kV và gần 2.300 km đường dây trung áp, lưới điện đã cấp đến 100% số xã, với 97,6% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Nhìn chung tình hình cung ứng và chất lượng điện áp trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Cùng với đó, công tác quản lý an toàn lưới điện đã được quan tâm, chú trọng, công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp đã được tăng cường, đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm, góp phần nâng cao chất lượng vận hành hệ thống điện, đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm an toàn lưới điện cao áp vẫn xảy ra và có nhiều tính chất phức tạp, nhiều diện tích cây trồng ngoài hành lang lưới điện có thể gãy đổ cây, va chạm vào đường dây, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, sự cố về điện chưa được giải tỏa, các tổ chức cá nhân san gạt đất xây dựng, cải tạo nhà ở, thi công công trình, chặt tỉa cây gần đường dây điện. Cùng với đó là tình trạng trộm cắp, tháo dỡ các kết cấu lưới điện, thả diều hoặc các vật thể bay khác vào lưới điện cao áp gây sự cố, hàng năm vẫn xẩy ra các vụ tai nạn về điện. Theo thống kê của các đơn vị trực thuộc PC Yên Bái, năm 2022, đã xảy ra tổng số 54 vụ sự cố do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, làm thời gian mất điện gần 2.200 phút khiến hơn 219 nghìn khách hàng bị mất điện. 
Năm 2023, số vụ sự cố do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp có dấu hiệu gia tăng. Chỉ trong 04 tháng đầu năm đã xảy ra 16 vụ sự cố lưới điện điện cao áp do các nguyên nhân có yếu tố liên quan đến hành lang.

Ông Ngô Hạnh Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh Yên Bái phát biểu kết luận Hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, thành viên ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đã nêu bật những khó khăn, tồn tại đồng thời để ra những biện pháp để hạn chế tới mức thấp nhất các sự cố gây mất an toàn. Công tác cấp phép xây dựng, quản lý đô thị một số nơi còn lỏng lẻo làm gia tăng các vụ vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, địa phương còn chưa được quan tâm đến công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp còn coi đây là nhiệm vụ của ngành điện. 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của Ban chỉ đạo và triển khai có hiệu quả công tác vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn, ông Ngô Hạnh Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau. Đối với các Thành viên Ban chỉ đạo cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được giao, phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo triển khai các hoạt động tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện cũng như xử lý vụ việc vi phạm gây ảnh hưởng đến an toàn lưới điện. Địa phương nào, lĩnh vực nào được phân công, phụ trách để xẩy ra vi phạm phải chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo và trước Ủy ban nhân dân tỉnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường, xã, thị trấn kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp nhà ở, công trình xây dựng, đào đất, san nền vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp ngay từ khi mới xây dựng, phát hiện. 

Phát quang 150 cây ảnh hưởng đến hành lang tuyến ở thôn 1 xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ.

Công an tỉnh, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp như phá hoại, trộm cắp vật tư thiết bị của hệ thống điện và các hành vi khác có liên quan đến an toàn lưới điện cao áp.

Ông Ngô Hạnh Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh đã tham gia Lễ phát động tuyên truyền bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023, xử lý phát quang 150 cây ảnh hưởng đến hành lang tuyến ở thôn 1 xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ. Tại đây, ông Ngô Hạnh Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu UBND các cấp phối hợp với ngành điện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân các nội dung quy định của pháp luật về việc giải phóng mặt bằng và bảo vệ hành lang an toàn công trình điện. Chỉ đạo các thôn, bản và nhân dân khi trồng cây trong và liền kề hành lang an toàn công trình điện phải đảm bảo quá trình phát triển của cây đến khi thu hoạch không vi phạm khoảng cách an toàn đối với công trình điện. Khi có sự cố lưới điện hoặc có hành vi vi phạm bảo về hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp, tổ chức phối hợp với ngành Điện nhanh chóng triển khai khắc phục sự cố để đảm bảo đường dây vận hành cung cấp điện an toàn theo quy định của pháp luật; Tăng cường công tác kiểm tra hành lang an toàn lưới điện cao áp của đơn vị quản lý vận hành, nhanh chóng phát hiện kịp thời nhưng điểm vi pham và có nguy cơ vi phạm an toàn hành lang lưới điện cáo áp để kịp thời xử lý.

Mai Ngọc Lương